Từ “Bài ca thống nhất non sông”

Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đã tổ chức trại sáng tác về chủ đề non sông thống nhất tại Thừa Thiên Huế, với mục tiêu tạo ra các tác phẩm xuất sắc để quảng bá và dàn dựng cho dịp kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất. Trại sáng tác đã thu hút sự tham gia của các nghệ sĩ và nhà văn từ ba thành phố Hà Nội, Huế và TP. Hồ Chí Minh, hội ngộ để cùng sáng tác các tác phẩm mang đậm tình yêu quê hương, lịch sử và con người xứ Huế. Cuộc hợp tác chính thức về VHNT của ba thành phố còn tiếp nối truyền thống hợp tác máu thịt của những ngày xa xưa.


Những cảm xúc về quê hương

Trong bài phát biểu của mình tại lễ khai mạc vào ngày 23/5, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đã thông báo về việc tổ chức các trại sáng tác về chủ đề non sông thống nhất tại các tỉnh, thành trong cả nước, nhằm kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước vào ngày 30/4/2025. Đây là hoạt động quan trọng để tạo ra sức mạnh cho đất nước ta vững bước trên con đường hội nhập và phát triển.

Chiến thắng 30/4/1975 là một ngày lịch sử trọng đại đối với mỗi người dân Việt Nam. Đó là ngày mà chiến tranh kết thúc, đất nước được giải phóng khỏi quân xâm lược, hòa bình trở lại trên toàn cõi Việt Nam và non sông đoàn kết thành một. Chiến thắng này góp phần quan trọng vào việc tạo ra sức mạnh cho đất nước ta vững bước trên con đường hội nhập và phát triển.

Với mong muốn tôn vinh sự đoàn kết của dân tộc và tình yêu quê hương, nhạc sĩ Trần Hoàn đã sáng tác ca khúc “Nắng tháng Ba” vào ngày 26/3/1975. Ca khúc này đã nhanh chóng trở nên phổ biến và quen thuộc với mọi người, với những câu hát về nắng vàng rực rỡ của tháng Ba, về Tràng Tiền, đường Hương và các phố phường.

Để thực hiện hoạt động trại sáng tác chủ đề non sông thống nhất, Ban Tổ chức đã mời 35 thành viên trại sáng tác cùng tham gia, trong đó có các văn nghệ sĩ đại diện cho ba thành phố Hà Nội, Huế và TP. Hồ Chí Minh. Họ đã tham gia giao lưu với nhau và ngồi bên nhau trong đêm ca Huế trên sông Hương và Đêm Giã bạn ở Chợ quê ngày hội bên dòng Như Ý. Đây là một cuộc hội ngộ đầy ý nghĩa, tôn vinh tình yêu và đoàn kết của dân tộc.

Trại sáng tác đã hoàn thành 104 tác phẩm, phản ánh văn hoá lịch sử, phong cảnh tươi đẹp và con người xứ Huế thân thiện. Các tác phẩm này không chỉ có chủ đề non sông thống nhất mà còn bao gồm nhiều chủ đề khác, tạo ra sự đa dạng và phong phú cho văn hóa Việt Nam.

Việc tổ chức các trại sáng tác chủ đề non sông thống nhất sẽ được nhân rộng ra khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Đây là một mô hình tiên tiến và ý nghĩa để tôn vinh sự đoàn kết của dân tộc và tình yêu quê hương.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Những xúc cảm trên quê hương

Câu hỏi 1: Vì sao ngày 30/4/1975 là một ngày lịch sử trọng đại?

Ngày 30/4/1975 là ngày mà chiến tranh chấm dứt, đất nước sạch bóng quân xâm lược, hòa bình trở lại trên toàn cõi Việt Nam, non sông thu về một mối, Bắc – Nam sum họp một nhà. Chiến thắng 30/4 góp phần quan trọng vào việc tạo ra sức mạnh cho đất nước ta vững bước trên con đường hội nhập và phát triển.

Câu hỏi 2: Ca khúc “Nắng tháng Ba” được sáng tác trong hoàn cảnh nào?

Ca khúc “Nắng tháng Ba” được sáng tác trong niềm vui giải phóng Thừa Thiên Huế vào ngày 26/3/1975, bởi nhạc sĩ Trần Hoàn.

Câu hỏi 3: Có bao nhiêu tác phẩm hoàn thành trong trại sáng tác này?

Trong đợt trại sáng tác này, đã có 104 tác phẩm hoàn thành, bao gồm 32 tác phẩm thơ, văn; 11 tác phẩm mỹ thuật; 16 ca khúc; 2 đề cương vở kịch và 2 nghiên cứu văn hóa dân gian.

Câu hỏi 4: Chủ đề của các tác phẩm trong trại sáng tác này là gì?

Chủ đề của các tác phẩm trong trại sáng tác này là non sông thống nhất, bóng dáng quê hương. Tuy nhiên, các tác phẩm cũng đã phản ảnh văn hoá lịch sử, phong cảnh tươi đẹp và con người xứ Huế thân thiện.

Câu hỏi 5: Đây là mô hình trại sáng tác đầu tiên của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam ở đâu?

Đây là mô hình trại sáng tác đầu tiên của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam được tổ chức tại Thừa Thiên Huế.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Câu lạc bộ Guitar Y

Đêm nhạc “Giao” do CLB Guitar Đại học Y – Dược Huế tổ chức thu …