Trưởng thành từ quân ngũ

Phan Đăng Phú (ngoài cùng bên trái) cùng đồng đội ở đơn vị

So với lần gặp khi Phan Đăng Phú còn là tân binh, giờ đây khi gặp lại, ấn tượng của chúng tôi về chàng thanh niên đó là sự chững chạc, trưởng thành. Chững chạc trong từng lời nói, cử chỉ giao tiếp và cách mà chàng lính “buổi hôm” tận tình chỉ bảo những chàng lính “buổi mai” về cả công việc và lối sống. Chúng tôi thấy được sự nhiệt tâm, trách nhiệm dìu dắt cấp dưới của người tiểu đội trưởng tâm huyết.

Sau thời gian huấn luyện tân binh ở Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Phan Đăng Phú được biên chế vào Trung đội Thông tin, Trung đoàn 6.

Với vai trò là tiểu đội trưởng, Phú không những làm tốt nhiệm vụ chuyên môn mà còn luôn tận tình giúp đỡ, chia sẻ và làm gương cho tân binh.

Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự, Phú luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình, nỗ lực tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, thường xuyên phấn đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, khi có lệnh tăng cường lực lượng tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch tại các khung cách ly, phòng, chống lụt bão, làm dân vận, Phú đều hăng hái, sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ.

Cuối tháng 12 vừa qua, mặc dù thời tiết khắc nghiệt, vừa mưa, vừa lạnh nhưng Phú đã cùng đồng đội tham gia dã ngoại làm công tác dân vận giúp đỡ bà con đồng bào ở huyện A Lưới với thời gian hơn hai tuần.

Mặc dù với thân hình tương đối nhỏ con, khi tham gia làm dân vận trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiều phần việc khá mới mẻ đối với những người lính trẻ như: sửa nhà, đổ đường bê tông, đắp đập làm kênh mương… nhưng bất cứ phần việc nào, Phú cũng luôn là người tiên phong, miệng nói tay làm, vừa làm vừa hướng dẫn các chiến sĩ năm nhất. Khi về với dân, chàng lính trẻ cũng rất hòa đồng, dễ mến.

Chiến sĩ Phan Đăng Phú bộc bạch: Xác định trách nhiệm của người lính, bất cứ nơi đâu, bất cứ việc gì dân cần, cấp trên giao phó, chúng tôi đều có mặt. Dù khó khăn đến mấy chúng tôi luôn nỗ lực hết mình với công việc. Trong chống dịch cũng vậy, tôi sẵn sàng tham gia tuyến đầu, hay không ngại xông pha nơi bão lũ để giúp đỡ người dân.

Trong hai năm thực hiện nghĩa vụ, Phan Đăng Phú được công nhận là chiến sĩ thi đua cấp Bộ CHQS tỉnh, được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Thiếu tá Nguyễn Đình Trình, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 6 nhận xét: Phan Đăng Phú là một chiến sĩ gương mẫu, xứng đáng để các chiến sĩ noi theo. Phú là một chiến sĩ nghĩa vụ có tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc; tích cực tham gia các hoạt động của đơn vị; luôn có ý thức tổ chức kỷ luật và ý chí phấn đấu rèn luyện tốt, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Phú là tấm gương sáng có sức lan tỏa, ảnh hưởng tốt đối với các chiến sĩ khác trong đơn vị. Trong cuộc sống, Phú rất hòa đồng, biết tạo mối đoàn kết trong tập thể, là chỗ dựa tinh thần cho các chiến sĩ.

“Tuy không được phục vụ lâu dài trong quân ngũ, nhưng hai năm tham gia nghĩa vụ quân sự đối với em thực sự là trải nghiệm vô giá. Đó không đơn thuần là thời gian mình thực hiện nghĩa vụ với đất nước, mà còn là khoảng thời gian em được rèn luyện, được trưởng thành và được sống, học tập trong môi trường kỷ luật, nghiêm khắc để bản thân được hoàn thiện hơn. Dù sau này có làm gì, thì em vẫn luôn tự hào về quãng thời gian quân ngũ của mình và luôn phát huy phẩm chất của người lính Cụ Hồ”, Phú trải lòng.

Bài, ảnh: Thảo Vy

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …