Trưng bày bức tranh gốc của vua Hàm Nghi

Bức tranh được Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đón nhận. Ảnh: TTBTDTCĐ Huế

Bức tranh có kích thước 30x45cm, vẽ phong cảnh một vùng quê châu Âu với bãi cỏ mềm mại, phía trước có hồ và núi. Tác phẩm được hậu duệ của vua Hàm Nghi tặng cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Tác phẩm đã được đưa về Huế và sẽ giới thiệu tại không gian trưng bày “Vua Hàm Nghi, cuộc đời và nghệ thuật” khai trương vào ngày 10/1/2023 tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, nhân kỷ niệm 80 năm ngày mất của vua Hàm Nghi (1944 – 2023).

Tại không gian này, công chúng còn được tìm hiểu cuộc đời của vị vua yêu nước qua những hình ảnh về cuộc đời của ông từ khi lên ngôi, giai đoạn chống Pháp, giai đoạn lưu đày tại Alger cùng 31 bản sao các tác phẩm nghệ thuật là tranh, tượng do nhà vua sáng tác ở Alger.

Vua Hàm Nghi sinh năm 1871, tên thật là Nguyễn Phúc Ưng Lịch, là vị hoàng đế thứ 8 của nhà Nguyễn. Năm 1884, vua Hàm Nghi lên ngôi. Năm 1885, ông phát chiếu Cần Vương chống thực dân Pháp và đến năm 1888 thì bị bắt. Sau đó, nhà vua bị Pháp đưa đi lưu đày ở Alger (thủ đô Algérie) và qua đời tại đây năm 1944.

Trong thời gian bị lưu đày, vua Hàm Nghi đã học vẽ, điêu khắc và để lại nhiều tác phẩm giá trị.

MINH HIỀN

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Khám phá AI với nhiếp ảnh Nghệ thuật và Thương mại

Hội thảo “Nhiếp ảnh thương mại trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo” tại Trường …