Trầm tích gốm cổ sông Hương

Sông Hương – di tích khảo cổ lớn nhất Huế, chứa hàng ngàn hiện vật gốm từ nhiều thời kỳ lịch sử. Cùng với những câu chuyện về cuộc sống xưa, đây là điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến với Huế.


Tham quan những hiện vật gốm tại sông Hương

Ký ức của Huế được thể hiện qua những hiện vật gốm được tìm thấy dưới lòng sông Hương. Đây là những di vật quý giá phản ánh đời sống sinh hoạt của cư dân qua các thời kỳ lịch sử. Ở dưới dòng sông, con người đã khám phá vô số loại hiện vật như bình, ché, hũ, vò, ấm, bát, chén, dĩa, tô, chân đế, bát bồng, nắp, bình vôi, nồi, chum, vại, chì lưới…

Những hiện vật này không chỉ làm nổi bật văn hóa và đời sống của người dân qua các thời kỳ lịch sử mà còn phản ánh quá trình giao thương giữa các vùng miền và quốc tế. Các nhà nghiên cứu và sưu tầm như Hồ Tấn Phan, Thái Nguyên Bá và Thái Kim Lan đã có những bộ sưu tập gốm sông Hương độc đáo.

Hồ Tấn Phan bắt đầu quan tâm và sưu tầm đồ gốm sông Hương từ năm 1975, xây dựng một bộ sưu tập đa dạng với hàng vạn hiện vật thuộc nhiều chủng loại và thời kỳ lịch sử khác nhau. Thái Nguyên Bá và Thái Kim Lan, với niềm đam mê và tâm hồn nghệ sĩ, sưu tầm những hiện vật gốm sông Hương nguyên vẹn, thẩm mỹ và độc đáo.

Nhìn chung, đồ gốm từ sông Hương phong phú và đa dạng về chất liệu, loại hình, chức năng và niên đại. Chúng thể hiện sự trầm tích văn hóa qua các thời kỳ lịch sử và là nguồn tài liệu quý giá cho nghiên cứu về văn hóa và đời sống người dân xưa.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Hoàn thành việc tu bổ mộ Thượng thư Lê Quang Định và phu nhân

Mộ của Thượng thư Lê Quang Định sau khi được tu bổ, phục hồi tại …