Trải nghiệm mới từ thượng thành

Một góc Huế từ thượng thành

Con đường đi bộ trên tường thành, từ eo bầu Nam Xương (phía trong cửa Thể Nhơn, còn gọi là cửa Ngăn) sang eo bầu Nam Thắng (phía trong cửa Quảng Đức, còn gọi là cửa Sập), ngang qua cột cờ Phu Văn Lâu đã được chỉnh trang, nối thông để người dân, du khách khám phá, ngắm một góc Kinh thành Huế từ trên cao – điều mà ngay với nhiều người dân Cố đô còn khá mới mẻ.

Gắn bó nơi này gần 60 năm, đây là lần đầu tiên tôi được đặt chân lên thượng thành. Khi chạm vào những vết tích thời gian trên bờ tường rêu phong, ngắm nhìn khung cảnh bình yên của thành phố, cảm xúc thật khó diễn tả hết bằng lời, ông Nguyễn Quang Thuận (đường Lê Thánh Tôn – P. Đông Ba) chia sẻ.

Đến từ Hà Nội, chị Nguyễn Kiều Nga cho hay, đây không phải lần đầu đến Huế, nhưng lần này, khi đứng ở thượng thành, cảm giác hoàn toàn khác khi có những vị trí check-in độc đáo và những khám phá về Huế mới lạ hơn, đầy đủ hơn.

Ông Hoàng Việt Trung – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Trung tâm) chia sẻ, sau khi chỉnh trang eo bầu, trước Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, Trung tâm bắt tay dọn dẹp, chỉnh trang, từ đó nối thông đoạn đi bộ phía tường thành nói trên. Mục đích tạo điều kiện để người dân, du khách thuận tiện lên, xuống thăm thú Ngọ Môn và có thêm nhiều trải nghiệm mới.

Sắp tới, Trung tâm sẽ trưng bày hình ảnh các nghi lễ cung đình, hình ảnh vua, quan triều Nguyễn, phục dựng cảnh lính gác tuần tra…giúp quang cảnh sinh động, thú vị hơn. Dự kiến, đến năm 2025, tuyến đường đi bộ trên thượng thành sẽ nối thông hoàn toàn. Điều này giúp người dân, du khách càng có thêm những góc nhìn mới, bao quát cùng những khám phá thú vị khi đặt chân đến đây.

“Sắp tới chúng tôi sẽ lắp đặt một số thùng rác, đồng thời kêu gọi người dân, du khách nâng cao ý thức giữ gìn di sản, giữ gìn cảnh quan môi trường. Mấy nay tôi toàn phải đi nhặt rác”, ông Trung nói.

Một số hình ảnh khi một đoạn tuyến đi bộ phía thượng thành nối thông:

Từ nay, người dân, du khách có thể đi bộ lên thượng thành từ những lối lên ở phía cửa Thể Nhơn, Quảng Đức

Việc nối thông một đoạn tuyến đường này giúp người dân, du khách có thêm nhiều trải nghiệm

Hào hứng khi lần đầu dạo chơi trên thượng thành

Góc check-in mới lạ

Tận thấy những khẩu thần công đặt trên thượng thành

Có thể ngắm Phu Văn Lâu từ trên cao

Dấu rêu phong

Khung cảnh bình yên nhìn từ cửa Quảng Đức

Check-in cùng súng thần công

Ngắm cửa Thượng Tứ, cửa Thể Nhơn từ cửa Quảng Đức

Sau khi một đoạn đường được chỉnh trang và nối thông, cảm giác không còn sự ngăn cách tầm nhìn

HÀN ĐĂNG (thực hiện)

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Chấn chỉnh hạn chế, tồn tại trong hoạt động biểu diễn ca Huế trên sông Hương

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình kiểm tra và yêu cầu …