Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tổ chức đại hội công đoàn cơ sở

Đại hội CĐCS thuộc LĐLĐ TP. Huế

Một số địa phương có tỷ lệ tổ chức đại hội CĐCS cao như: LĐLĐ thị xã Hương Thủy với 31/63 đơn vị, chiếm tỷ lệ 49,2%, LĐLĐ thị xã Hương Trà 26/64 đơn vị chiếm tỷ lệ 40,6%, LĐLĐ TP. Huế 98/348, chiếm tỷ lệ 28,1% …

LĐLĐ các huyện, ngành đã tổ chức đại hội điểm tại 22 CĐCS trực thuộc; 65 CĐCS tổ chức bầu trực tiếp Chủ tịch tại đại hội theo quy định mới của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Sau đại hội điểm, LĐLĐ tỉnh đã họp đánh giá, rút kinh nghiệm, chỉ ra những ưu điểm, hạn chế để các CĐCS còn lại tiến hành Đại hội theo đúng quy định.

Về ưu điểm, các CĐCS đã bám sát kế hoạch, hướng dẫn của Công đoàn cấp trên. Văn kiện đại hội có sự chuẩn bị chu đáo, nội dung đánh giá bám sát tình hình hoạt động trong nhiệm kỳ; công tác nhân sự cơ bản thực hiện đúng quy trình. Tuy vậy, LĐLĐ tỉnh cũng chỉ ra những hạn chế cần khắc phục của các đơn vị trên để từ đó thống nhất công tác chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức đại hội trong toàn tỉnh.

Đại hội CĐCS của Công đoàn Khu Kinh tế, Công nghiệp tỉnh

Đại diện Ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh cho biết, hiện còn một số đơn vị CĐCS ở khối DN có tỷ lệ tổ chức đại hội còn thấp. Nguyên nhân một phần do các DN đang thiếu đơn hàng, sản xuất kinh doanh cầm chừng. Một số đơn vị cắt giảm lao động, biến động lao động. Ngoài ra, một số chủ sử dụng lao động chưa hiểu đúng vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn nên chưa tạo điều kiện, đôi khi tìm cách trì hoãn, cản trở CĐCS tổ chức đại hội. Mặt khác, cán bộ CĐCS ở DN đa phần bán chuyên trách nên ít có thời gian chuẩn bị tốt cho công tác tổ chức đại hội. Chưa kể, NLĐ đi làm theo ca cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ đại hội CĐCS.

Để đẩy nhanh tiến độ tổ chức đại hội CĐCS, nhất là ở đơn vị còn chậm, LĐLĐ tỉnh sẽ làm việc với các công ty, doanh nghiệp để họ hiểu và tạo điều kiện cho CĐCS hoạt động và tổ chức đại hội đảm bảo đúng tiến độ. Đồng thời, chỉ đạo CĐCS nắm tình hình quan hệ lao động, tình hình sản xuất kinh doanh và biến động lao động, những vướng mắc trong quá trình tổ chức đại hội CĐCS.

Theo kế hoạch, đại hội CĐCS sẽ hoàn thành trước ngày 31/5/2023.

Tin, ảnh:HẢI THUẬN

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …