Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho 100% trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Vắc-xin Pfizer dành cho trẻ 5 đến dưới 12 tuổi có nắp màu cam để tránh nhầm lẫn. Ảnh tư liệu

Trẻ em đi học sẽ được tiêm tại trường học. Trẻ không đi học sẽ được tiêm tại trạm y tế địa phương. Đối với trẻ có bệnh nền hoặc đang điều trị nội trú tiêm tại cơ sở y tế đang điều trị đủ điều kiện tiêm chủng hoặc Trung tâm Y tế địa phương, Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, Bệnh viện Trung ương Huế. Việc tiêm chủng sẽ được triển khai ngay khi địa phương nhận được nguồn vắc-xin phân bổ từ Bộ Y tế.

Ngành y tế phối hợp với ngành giáo dục-đào tạo đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc-xin phòng COVID-19; các cơ sở tiêm chủng đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế; tổ chức triển khai tiêm chủng ngay sau khi tiếp nhận vắc xin và tiêm cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp.

UBND các huyện/thị xã/thành phố làm đầu mối lập, thống kê số trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được phụ huynh đồng ý và không đồng ý tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, trẻ có mắc bệnh nền trên địa bàn quản lý, bao gồm trẻ có đến trường và trẻ không đến trường. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để xây dựng kế hoạch và tổ chức tiêm cho trẻ em. UBND các địa phương phối hợp với ngành Giáo dục huy động tối đa lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, đoàn thanh niên, sinh viên… trên địa bàn để tiếp đón, đảm bảo an ninh, trật tự, hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt, hỗ trợ hậu cần, nhập dữ liệu tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 lên hệ thống dữ liệu quốc gia.

Tính đến thời điểm này, Thừa Thiên Huế có 144.810 trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi. Đây cũng là nhóm trẻ có số lượng ca mắc COVID-19 cao hơn hẳn nhóm trẻ dưới 5 tuổi và nhóm trẻ từ 12 đến dưới 18, với hơn 22.000 trường hợp. Trong tổng số trẻ trong độ tuổi chuẩn bị được tổ chức tiêm vắc-xin phòng COVID-19, có 126.090 trẻ đã được đồng ý tiêm chủng và có 2.167 trẻ ghi nhận có bệnh nền. UBND tỉnh chỉ đạo các cấp các ngành tiếp tục phối hợp và tăng cường tuyên truyền, phổ biến đầy đủ đến các phụ huynh và trẻ ý nghĩa, lợi ích của hoạt động tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho trẻ và vận động đến tiêm vắc-xin.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, vắc- xin COVID-19 sử dụng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ bao gồm 2 loại: Moderna và Pfizer. Ngành y tế sẽ sử dụng cùng một loại vắc-xin để tiêm đủ 2 mũi cho 1 trẻ. Trẻ sau tiêm phải được theo dõi tại điểm tiêm chủng 30 phút. Gia đình cần tiếp tục theo dõi trẻ đến 28 ngày sau tiêm, nhất là trong vòng 7 ngày đầu và đặc biệt trong 3 ngày đầu sau tiêm luôn có người hỗ trợ 24/24, tránh để trẻ vận động mạnh.

Bộ Y tế cũng hướng dẫn cụ thể, ngoài những trường hợp tuân thủ chống chỉ định theo nhà sản xuất vắc-xin, trẻ sẽ được chống chỉ định tiêm trong trường hợp có tiền sử rõ ràng phản vệ với vắc-xin phòng COVID-19 lần trước hoặc các thành phần của vắc-xin phòng COVID-19. Đối với trẻ đang có bệnh cấp tỉnh hoặc mạn tính tiến triển, các bác sĩ khám sàng lọc tại điểm tiêm sẽ khám kỹ từng trẻ cụ thể để xem xét việc cần trì hoãn tiêm hay không. Với trẻ mắc COVID-19, khuyến cáo hoãn 2 tháng kể từ ngày khởi phát và tiêm sớm hơn ngay sau khi trẻ khỏi bệnh.

Đồng Văn

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Linh hoạt nguyên tắc 5K trong tình hình mới

Người dân khai báo y tế khi đến nơi đông người.Ảnh: TTXVN Áp dụng tùy …