Thí điểm dịch vụ xe đạp chia sẻ công cộng

Bến thuyền Tòa Khâm là một trong 7 vị trí đặt xe đạp nằm ở khu vực phía nam thành phố

Sau khi 2 tuyến đường đi bộ dọc hai bờ sông Hương đoạn từ cầu Trường Tiền đến cầu Dã Viên hoàn thành, người dân và du khách hào hứng tham gia các hoạt động trải nghiệm để tham quan, ngắm cảnh bằng xe đạp, tạo không khí nhộn nhịp cho khu vực hai bên bờ sông và các khu vực trung tâm thành phố. Không dừng lại ở đó, người dân bắt đầu chuyển đổi từ các phương tiện như xe buýt, ô tô, xe máy bằng xe đạp để đi làm, đi học hay tham quan Huế và ý tưởng biến Huế trở thành “Thành phố xe đạp” đã và đang được triển khai.

Từ mục tiêu này, UBND TP. Huế phối hợp với Cơ quan hợp tác phát triển Đức (GIZ) và Công ty CP VIETSOFTPRO (VPS) triển khai đề án thí điểm ứng dụng dịch vụ xe đạp chia sẻ công cộng, thời gian khai trương bắt đầu từ ngày 29/4 tại các khu vực trung tâm thành phố.

Xe đạp chia sẻ công cộng là dịch vụ cho thuê dùng chung xe đạp, giúp người tham gia giao thông có thể di chuyển từ một trạm xe đạp bất kỳ trong hệ thống và tự di chuyển trên địa bàn thành phố, sau đó có thể gửi trả lại xe tại một trạm bất kỳ khác (bao gồm cả trạm gốc). Dịch vụ này góp phần hỗ trợ kết nối hiệu quả với phương tiện vận tải công cộng truyền thống tạo ra một mạng lưới giao thông công cộng hoàn thiện hơn, hỗ trợ người dân di chuyển với cự li ngắn, thân thiện môi trường trong khu vực trung tâm thành phố nhằm giảm tắc nghẽn giao thông trong đô thị, đặc biệt vào các khung giờ cao điểm.

Theo đó, các đơn vị quản lý xe đạp áp dụng hệ thống sử dụng công nghệ IT để quản lý vận hành. Đồng thời, triển khai ứng dụng (App) dùng chung trong quản lý hoạt động xe đạp, trong đó giải pháp kết nối ứng dụng (App) vào Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh của tỉnh để thống nhất đầu mối quản lý, giám sát, nâng cao chất lượng dịch vụ. Người dân và khách du lịch sử dụng khóa thông minh QR có định vị GPS cho phép đóng/mở xe với QR Code, sử dụng quét bằng điện thoại thông minh. Điều kiện dành cho người sử dụng đó là phải có điện thoại thông minh và phương thức thanh toán điện tử.

Vị trí thực hiện thí điểm giai đoạn 1 được triển khai tại tại 7 vị trí, bao gồm Eo bầu Nam Xương, Eo bầu Nam Thắng, công viên Nguyễn Văn Trỗi (đường Đoàn Thị Điểm), bến thuyền Tòa Khâm, công viên Nghinh Lương Đình, bãi xe Bảo tàng Hồ Chí Minh và số 11 Lê Lợi với số lượng xe mỗi trạm từ10- 20 xe.

Theo lãnh đạo UBND TP. Huế, thời gian thực hiện mô hình từ tháng 2/2022 đến tháng 12/2023. Trong đó, giai đoạn 1 (2/2022 – 12/2022) sẽ thực hiện thí điểm tuyến xe đạp chia sẻ công cộng thông minh khu vực phía nam thành phố, bao gồm khu vực hai bên bờ sông Hương và liên kết với các bến xe, bến thuyền và trong khu vực Đại Nội; từ tháng 6/2022- 12/2022 sẽ đánh giá, hiệu chỉnh hệ thống để chuẩn bị các bước cho việc thực hiện giai đoạn 2. Từ tháng 12/2022 – 6/2023 tiến hành thí điểm hệ thống xe đạp trên diện rộng (19- 20 trạm); giai đoạn 3 (6/2023 – 12/2023) thí điểm vận hành hệ thống tổng thể, tích hợp các tính năng của ứng dụng và quản lý, vận hành bảo trì hệ thống chạy ổn định.

Bài. ảnh: Minh Thư

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

CEO Central Pharmacy: “Chinh phục khách hàng khó tính từ những chi tiết nhỏ nhất”

Đại dịch COVID-19 không chỉ để lại những hậu quả nặng nề cho ngành y …