“Thần Kinh Nhị Thập Cảnh” qua thư pháp Truyền thừa của Đài Loan (Trung Quốc)

Triển lãm “Thần Kinh Nhị Thập Cảnh – thơ vua Thiệu Trị qua thư pháp Truyền thừa của Đài Loan (Trung Quốc)” vừa được khai mạc tại vườn Thiệu Phương, Đại Nội, Huế. Triển lãm giới thiệu đến công chúng 53 bức thư pháp thể hiện 20 bài Ngự chế trong tập thơ Thần Kinh Nhị Thập Cảnh của vua Thiệu Trị với nhiều loại hình bút pháp khác nhau. Đây là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế và 20 năm Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới.


Triển lãm Thần Kinh Nhị Thập Cảnh – thơ vua Thiệu Trị qua thư pháp Truyền thừa của Đài Loan (Trung Quốc)

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao, Hội thư pháp Truyền thừa của Đài Loan (Trung Quốc) đã khai mạc triển lãm “Thần Kinh Nhị Thập Cảnh – thơ vua Thiệu Trị qua thư pháp Truyền thừa của Đài Loan (Trung Quốc)” tại vườn Thiệu Phương, Đại Nội. Đây là một trong những hoạt động trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế và 20 năm Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới.

Triển lãm bao gồm 53 bức thư pháp thể hiện 20 bài Ngự chế trong tập thơ Thần Kinh Nhị Thập Cảnh của vua Thiệu Trị với nhiều loại hình bút pháp khác nhau, như: Triện, lệ, chân, hành, thảo. Đây là những bức thư pháp của các nghệ nhân, nhà nghiên cứu thư pháp thuộc hội Thư pháp Truyền thừa Đài Loan (Trung Quốc) tái hiện thành, để triển lãm, trưng bày cho công chúng thưởng ngoạn.

Nói đến thơ phú của các thi gia triều Nguyễn không thể không nhắc tới thơ phú của các vị vua triều Nguyễn. Vua Thiệu Trị là vị hoàng đế thứ ba của triều Nguyễn, được sử sách triều Nguyễn mô tả là một vị hoàng đế thông minh, tận tụy chăm lo việc nước, uyên bác Nho học, yêu thích thơ ca.

“Thần Kinh Nhị Thập Cảnh” là một tập thơ gồm 20 bài Ngự chế của vua Thiệu Trị, mô tả 20 cảnh đẹp nổi tiếng của Kinh đô Huế, gồm 7 thắng cảnh tự nhiên và 13 thắng cảnh do con người tạo nên. Đây là những bài thơ ghi lại hứng cảm của vua Thiệu Trị trước cảnh sắc thiên nhiên hữu tình của chốn thần kinh.

Triển lãm các tác phẩm thư pháp này là minh chứng cho sự lan toả của những giá trị văn hóa Việt Nam trong lộ trình hội nhập văn hóa quốc tế, cũng là sự khẳng định tầm vóc của những giá trị di sản mang tính chất toàn cầu mà di sản văn hoá Cố đô Huế đang ẩn chứa.

Tin, ảnh: MINH HIỀN

Hỏi đáp về nội dung bài này

Triển lãm “Thần Kinh Nhị Thập Cảnh – thơ vua Thiệu Trị qua thư pháp Truyền thừa của Đài Loan (Trung Quốc)” được tổ chức ở đâu?

Triển lãm được tổ chức tại vườn Thiệu Phương, Đại Nội.

Bao nhiêu bức thư pháp được giới thiệu trong triển lãm?

Triển lãm giới thiệu đến công chúng và du khách 53 bức thư pháp thể hiện 20 bài Ngự chế trong tập thơ Thần Kinh Nhị Thập Cảnh của vua Thiệu Trị.

Triển lãm có những loại hình bút pháp nào?

Triển lãm có nhiều loại hình bút pháp khác nhau, như: Triện, lệ, chân, hành, thảo…

Tập thơ Thần Kinh Nhị Thập Cảnh của vua Thiệu Trị mô tả những gì?

Tập thơ Thần Kinh Nhị Thập Cảnh của vua Thiệu Trị mô tả 20 cảnh đẹp nổi tiếng của Kinh đô Huế, gồm 7 thắng cảnh tự nhiên và 13 thắng cảnh do con người tạo nên.

Triển lãm thư pháp Thần Kinh Nhị Thập Cảnh là minh chứng cho điều gì?

Triển lãm các tác phẩm thư pháp này là minh chứng cho sự lan toả của những giá trị văn hóa Việt Nam trong lộ trình hội nhập văn hóa quốc tế, cũng là sự khẳng định tầm vóc của những giá trị di sản mang tính chất toàn cầu mà di sản văn hoá Cố đô Huế đang ẩn chứa.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Tuyệt tác trên Cửu Đỉnh lên tranh khắc gỗ

PGS.TS. Trang Thanh Hiền và nhóm cộng sự đã sáng tạo những tác phẩm tranh …