Tạo môi trường học đường hòa đồng, thân thiện

Tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử, bạo lực học đường, nghiện game online và nhiều vấn đề khác đã dấy lên lo ngại về chất lượng giáo dục. Sở Giáo dục và Đào tạo đã chủ động triển khai các nhiệm vụ để tăng cường công tác xã hội trong trường học, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn và phòng ngừa các tình huống nguy hiểm. Kết quả đạt được là số học sinh vi phạm pháp luật và bỏ học giảm, công tác can thiệp và hỗ trợ học sinh được quan tâm và thực hiện kịp thời.


Tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử

Trong trường học trên địa bàn TP. Huế, đã xuất hiện nhóm bạn học sinh lớp 7 sử dụng thuốc lá điện tử. Điều này không phải là lần đầu tiên và vẫn còn xảy ra tại nhiều trường học khác. Nguyên nhân của việc này là do sự tò mò của học sinh, thiếu sự quan tâm của phụ huynh và thiếu kiểm soát chặt chẽ từ phía nhà trường. Việc này đặt ra nhiều vấn đề về chất lượng giáo dục và đạo đức của học sinh.

Những vấn đề nảy sinh trong trường học

Ngoài tình trạng sử dụng thuốc lá điện tử, còn có nhiều vấn đề khác nảy sinh trong trường học như vi phạm pháp luật, bạo lực học đường, học sinh nghiện game online, xâm hại trẻ em và những vấn đề khác liên quan đến phòng chống tai nạn, biến đổi khí hậu, sức khỏe tâm thần. Các vụ bạo lực, đánh hội đồng, nghiện game, trộm cắp vẫn diễn ra trên địa bàn tỉnh, đặt ra mối lo ngại về chất lượng giáo dục và đạo đức của học sinh.

Giải pháp của Sở Giáo dục và Đào tạo

Để giải quyết các vấn đề trên, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường học thành lập tổ công tác tư vấn, xây dựng Quy tắc ứng xử trong trường học, phát hiện và phòng ngừa các nguy cơ, trợ giúp học sinh khó khăn. Công tác xã hội trong trường học cần được chuyên nghiệp hóa và chuyên môn hóa để giúp đỡ học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý nhà trường tăng cường hoặc phục hồi năng lực thực hiện chức năng xã hội, tạo ra môi trường giáo dục thuận lợi nhất cho học sinh.

Các hoạt động của ngành GD&ĐT

Ngành GD&ĐT đã chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan như Công an tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Tỉnh đoàn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh, các đơn vị, cá nhân, tổ chức liên quan để thực hiện các nội dung công tác xã hội trong trường học. Các hoạt động như tổ chức diễn đàn, phiên tòa giả định, tư vấn tâm lý, trao học bổng cho học sinh nghèo, phối hợp trong quản lý, giáo dục học sinh vi phạm pháp luật, phòng ngừa bạo lực học đường, triển khai chương trình dạy bơi an toàn đã giúp giảm thiểu số học sinh vi phạm pháp luật và bỏ học. Các học sinh khó khăn được hưởng các chế độ ưu tiên theo quy định. Công tác rà soát, phát hiện học sinh có nguy cơ xâm hại, bị bạo lực được quan tâm và hỗ trợ kịp thời.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Tình trạng vi phạm pháp luật ở trường học có gì?

Nhiều vụ bạo lực, đánh hội đồng giữa học sinh khác trường hay học sinh cùng trường với nhau, nghiện chơi game online, trộm cắp vặt của các em học sinh tuổi vị thành niên vẫn diễn ra trên địa bàn tỉnh. Điều này dấy lên mối lo ngại về chất lượng giáo dục, đạo đức của các em học sinh có nguy cơ ngày càng đi xuống, gây bức xúc trong cộng đồng xã hội.

Giải pháp nào để phòng ngừa vi phạm pháp luật ở trường học?

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chỉ đạo và lồng ghép triển khai nhiệm vụ chính trị, tư tưởng, công tác học sinh hàng năm. Qua đó ngành chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, trường học thành lập tổ công tác tư vấn, bố trí lực lượng, phòng tư vấn để tư vấn, trợ giúp học sinh; xây dựng bộ Quy tắc ứng xử trong trường học; rà soát, phát hiện nguy cơ, phòng ngừa, can thiệp, trợ giúp; hỗ trợ phát triển đối với những trường hợp học sinh có hoàn cảnh, điều kiện khó khăn.

Công tác xã hội trong trường học có tác dụng gì?

Công tác xã hội trong trường học hay còn gọi là công tác xã hội học đường cần được chuyên nghiệp hóa và chuyên môn hóa để giúp đỡ học sinh, giáo viên hay cán bộ quản lý nhà trường tăng cường hoặc phục hồi năng lực thực hiện chức năng xã hội, tạo ra những điều kiện thích hợp nhằm giải quyết, xử lý những tình huống, sự việc liên quan đến quyền, lợi ích của học sinh cũng như để đạt được những mục tiêu trong dạy và học, tạo môi trường giáo dục thuận lợi nhất cho học sinh.

Các hoạt động nào được thực hiện trong công tác xã hội trong trường học?

Ngành GD&ĐT đã chủ động, tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan, như: Công an tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Tỉnh đoàn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Khuyến học tỉnh, các đơn vị, cá nhân, tổ chức liên quan trong thực hiện các nội dung công tác xã hội trong trường học như tổ chức diễn đàn “Lắng nghe trẻ em nói”, phiên tòa giả định về “Phòng, chống xâm hại trẻ em”, “Phòng chống bạo lực học đường”, tư vấn tâm lý cho học sinh, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, phối hợp trong quản lý, giáo dục học sinh vi phạm pháp luật, phòng ngừa bạo lực học đường, triển khai chương trình dạy bơi an toàn cho học sinh, phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước, phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn, rủi ro do thiên tai, biến đổi khí hậu.

Đã có những kết quả gì từ công tác xã hội trong trường học?

Nhờ công tác xã hội trong trường học, số học sinh vi phạm pháp luật, số học sinh bỏ học giảm dần. Học sinh có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các chế độ, chính sách ưu tiên theo quy định. Công tác rà soát, phát hiện học sinh có nguy cơ xâm hại, bị bạo lực được quan tâm, thực hiện can thiệp và hỗ trợ kịp thời.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: baothuathienhue.vn
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue.org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Chắp cánh ước mơ

“Chắp cánh ước mơ” là câu chuyện đầy cảm hứng về hành trình vượt lên …