Sỹ Thiên và niềm đam mê nhạc cụ truyền thống

Đào Bá Sỹ Thiên, một chàng trai trẻ đam mê sáo trúc, đã từ bỏ học đại học kinh tế để theo đuổi nghệ thuật. Với sự kiên trì và tình yêu với nhạc cụ truyền thống, Thiên đã trở thành một người thổi sáo đầy tài năng và tiềm năng. Anh đã tham gia biểu diễn và lan tỏa tình yêu với sáo trúc đến với mọi người, hy vọng giúp gìn giữ và phát triển văn hóa dân tộc.


Đào Bá Sỹ Thiên – Niềm đam mê sáo trúc không ngừng nâng cao kỹ thuật và biểu diễn

Sau khi tốt nghiệp THPT, Sỹ Thiên đã được nhận vào Trường đại học kinh tế Huế. Tuy nhiên, niềm đam mê tiếng sáo đã thôi thúc chàng trai này rẽ ngang sang con đường nghệ thuật. Tự tìm tòi và mày mò, Thiên đã thi đỗ vào ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống, chuyên ngành Sáo trúc của Học viện Âm nhạc Huế. Sáo trúc là một nhạc cụ gần gũi và quen thuộc, mang âm sắc dân dã và độc đáo. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng nó. Nhưng với tình yêu và niềm say mê học hỏi, cộng với tố chất vốn có, Sỹ Thiên đã từ một người thổi sáo theo bản năng, thăng tiến và trở nên điêu luyện hơn về kỹ thuật và phong thái biểu diễn.

Tuy là một nhạc cụ đơn giản, nhưng để làm cho tiếng sáo truyền đạt cảm xúc, người thổi phải biết chọn ống sáo phù hợp, cầm đúng tư thế, bấm ngón chuẩn và thổi đúng cách, đồng thời cần phải am hiểu về nhạc lý. Đó là quá trình khổ luyện không hề dễ dàng. Sỹ Thiên chia sẻ: “Khó nhất khi sử dụng sáo trúc là kỹ thuật dùng hơi và lưỡi. Để có được tiếng sáo hay và đẹp, phần hơi phải đều và giữ được độ dài. Người chơi phải luyện tập trong cách rung hơi, đánh lưỡi, tạo khẩu hình…”. Với mong muốn theo đuổi nghệ thuật truyền thống của dân tộc trong cuộc sống hiện đại, Sỹ Thiên không nao núng trước những khó khăn. Với cây sáo bên mình, anh ta thỏa sức theo đuổi đam mê và thể hiện tài năng của mình thông qua tiếng sáo trúc du dương. Đối với Thiên, đó là một niềm hạnh phúc lớn.

Thầy Bùi Ngọc Nhiệm, giảng viên Học viện Âm nhạc, tự hào khi nói về Sỹ Thiên: “Sáo trúc là một loại nhạc cụ khó. Với đam mê, kiên trì và sự chịu khó, Thiên đã nhanh chóng tiếp thu và hoàn thiện kỹ thuật, bài giảng mà thầy, cô truyền đạt”. Sau những nỗ lực học tập và rèn luyện, Sỹ Thiên trở thành một trong những gương mặt tiêu biểu, tiềm năng trong lĩnh vực nhạc cụ truyền thống dân tộc của Học viện Âm nhạc Huế. Hằng ngày, Thiên luyện tập những tác phẩm mới viết riêng cho sáo trúc, đây là một thử thách đối với người chơi sáo chuyên nghiệp. Những tác phẩm như “Mùa xuân biên phòng”, “Cánh chim tự do”, “Tiếng sáo trên nương” hay những tác phẩm mang âm hưởng dân ca như “Về quê”, “Mưa chiều miền Trung”… được Sỹ Thiên thể hiện tinh tế qua âm sắc tiếng sáo trúc, từ vui tươi đến da diết, lắng sâu, để lại ấn tượng đẹp trong lòng người thưởng thức.

Để không ngừng nâng cao kỹ thuật nhạc lý, Sỹ Thiên đã tích cực tham gia biểu diễn ở nhiều nơi. Anh cùng sinh viên trong Khoa Âm nhạc Di sản truyền thống của Học viện Âm nhạc Huế đã biểu diễn ở phố đi bộ, nhà hát sông Hương, các trường tiểu học và mầm non. Ngoài ra, anh cũng tham dự Hội thi Độc tấu và hòa tấu nhạc cụ truyền thống toàn quốc tại Nha Trang vào năm 2023. Với khát vọng chia sẻ và lan tỏa tình yêu đối với cây sáo trúc, Sỹ Thiên đã tham gia giao lưu và sinh hoạt tại các câu lạc bộ sáo trúc ở Huế và Quảng Trị. Với những gì anh đã đạt được, Sỹ Thiên nhiệt tâm hướng dẫn và truyền đam mê cho những bạn trẻ quan tâm và yêu thích sáo trúc.

Trong cuộc sống hiện đại đầy những điều mới mẻ và sôi động thu hút giới trẻ, Đào Bá Sỹ Thiên vẫn giữ cho mình niềm đam mê và gắn bó với nhạc cụ truyền thống dân tộc. Sỹ Thiên hy vọng rằng giới trẻ sẽ ngày càng quan tâm và yêu thích sáo trúc và nhạc cụ truyền thống nói chung, để góp phần gìn giữ và phát triển bản sắc văn hóa dân tộc.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

“Ánh sáng kinh đô” và cổ phục việt

Chương trình “Ánh sáng kinh đô” tại Huế đã thu hút hơn 100 nhiếp ảnh …