Sự liên kết giữa con người với thiên nhiên một cách “ẩn tàng”

Nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Thông chia sẻ về giá trị vườn Huế tại tọa đàm với sự tham gia của đông đảo chuyên gia và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Vườn Huế được so sánh với vườn trên thế giới và đặt câu hỏi về vai trò và bảo tồn của những ngôi nhà vườn.


Nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Thông chia sẻ quan điểm về vườn Huế

Tọa đàm với chủ đề “Lắng nghe quá khứ cảnh quan vườn Huế” đã thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu văn hóa, kiến trúc sư và chủ nhân các ngôi nhà vườn tại Huế. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ cũng có mặt tại sự kiện này.

Vườn Huế không chỉ là một phần quan trọng trong di sản văn hóa của thành phố, mà còn mang đến những giá trị đặc biệt trong nhiều lĩnh vực như văn hóa, kiến trúc, lịch sử, triết học, tôn giáo và nghệ thuật.

Đặc điểm của vườn Huế theo nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Thông

Theo nhận định của nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Thông, vườn Huế có những đặc điểm riêng biệt so với vườn ở các khu vực khác của Việt Nam. Vườn ở Huế thường tồn tại trên những dải đất hẹp và dốc, tạo ra một môi trường sinh cảnh đa dạng với đủ loại cây, từ thực phẩm đến dược liệu.

Ngôi nhà chính trong khu vườn Huế đóng vai trò quan trọng, được coi là không gian lễ nghi đặc biệt. Thường thì những ngôi nhà này có kiến trúc độc đáo, thường xây dựng theo các hình chữ đinh, chữ công hoặc chữ khẩu.

Quan điểm của PGS.TS.KTS. Nguyên Hạnh Nguyên về vườn Huế

PGS.TS.KTS. Nguyên Hạnh Nguyên đã so sánh vườn Huế với các vườn nổi tiếng trên thế giới như Pháp, Anh, Ý, Nhật Bản và Trung Quốc, đặt ra câu hỏi liệu vườn Huế có thể trở thành biểu tượng của vườn Việt Nam hay không. Vườn Huế được nhận xét có bố cục cân đối, yếu tố tâm linh, thể hiện tâm hồn và triết lý sống.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc bảo tồn nhà vườn Huế trước nguy cơ biến mất, đồng thời cần có những chính sách bảo tồn thích hợp để giữ gìn di sản văn hóa này.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Bảo tồn di sản và phát triển đương đại”

GS.TS Lâm Thị Mỹ Dung chia sẻ về sự phát triển của đồ gốm tại …