“Sự im lặng của chữ”

Triển lãm sách kinh dịch từ Hán Tạng của GS.TS. Thái Kim Lan và đêm trình diễn nghệ thuật kịch nói lịch sử tại Điểm gặp liên văn hoá – Lan Viên Cố Tích 2 đã giới thiệu đến công chúng những trích đoạn vở kịch “Yêu là thoát tội” và “Cậu trời” của nhà biên kịch Lê Chí Trung, mang đến những bài học về tình cảm gia đình, chính trị và công lý.


Triển lãm các bộ sưu tập sách kinh dịch từ Hán Tạng của GS. TS. Thái Kim Lan

Triển lãm giới thiệu đến người xem các bộ sưu tập sách kinh dịch từ Hán Tạng của GS. TS. Thái Kim Lan. Bộ sưu tập gồm 5 quyển kinh viết tay từ năm 1984, 12 quyển đánh máy có đề tặng trong thập niên 90, 17 quyển kinh đóng tay trong bộ Pháp Ảnh Lục, bộ Pháp Ảnh Lục 26 cuốn được phép in lần đầu tiên năm 1994 và bộ Pháp Ảnh Lục 26 cuốn mới nhất hiện nay.

Đây là những quyển sách kinh được GS. TS. Thái Kim Lan lưu giữ hơn 30 năm qua tại Đức. Bà cho biết: “Đây là những quyển kinh tôi đã mang từ chùa Ấn Quang, chùa Già Lam sang Munich 30 năm trước, nay mang lại về cho quê hương”.

Đêm trình diễn nghệ thuật kịch nói lịch sử

Tối 9/6, đêm trình diễn nghệ thuật kịch nói lịch sử đã giới thiệu đến công chúng 2 trích đoạn vở kịch “Yêu là thoát tội” và “Cậu trời” tại Điểm gặp liên văn hoá – Lan Viên Cố Tích 2 (đường Bạch Đằng, TP. Huế).

“Yêu là thoát tội” của nhà biên kịch Lê Chí Trung là vở diễn nói lên bi kịch cuộc đời danh nhân văn hóa, danh thần Nguyễn Trãi. Đây là đề tài đã được nhiều người khai thác và mang lên sân khấu nhưng tác giả viết tác phẩm bằng một góc nhìn mới. Bi kịch của gia tộc danh nhân họ Nguyễn được lý giải dưới góc nhìn đậm tính nhân văn.

Tác giả không khai thác những câu chuyện kịch tính, những thủ đoạn liên quan đến chính trị mà khắc họa tâm trạng cô đơn của các nhân vật trước thời cuộc: sự cô độc trong cuộc chiến chính tà và cái giá phải trả trong thời thế nhiễu nhương.

Trích đoạn cảnh 3 của vở kịch được trình diễn tại Điểm gặp liên văn hoá đã mang đến cho người xem những thông điệp về các mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái, giữa thầy và trò, giữa người chính trực và thủ đoạn. Bài học tuy cách đây 8 thế kỷ nhưng vẫn nguyên vẹn tính thời đại.

“Cậu trời” cũng là tác phẩm của nhà biên kịch Lê Chí Trung đề cập câu chuyện về cậu trời Đặng Mậu Lân, em trai tuyên phi Đặng Thị Huệ, ái phi được sủng ái nhất của chúa Trịnh Sâm. Lợi dụng tình thế chúa ốm nặng, quần thần tranh đoạt quyền lực rối loạn, Đặng Mậu Lân đã gây bao tội ác tày trời.

Theo Hoàng Lê nhất thống chí, vụ án Đặng Mậu Lân là một trong những vụ án chấn động. Những tội ác của Đặng Mậu Lân với dân lành nhiều vô kể, hơn cả là giết mệnh quan triều đình, bất kính mạo phạm con gái chúa.

Tuy vậy, chúa Trịnh Sâm miễn tội cho tuyên phi Đặng Thị Huệ và em trai bà là Đặng Mậu Lân. Án Đặng Mậu Lân không xử được có lẽ là một sự phẫn uất cho những ai tin vào công lý, nó cũng gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với mọi xã hội đương thời.

Cả hai trích đoạn trên đều đoạt huy chương bạc tại liên hoan các trích đoạn hay nghệ thuật sân khấu toàn quốc 2023.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Triển lãm sách kinh dịch từ Hán Tạng của GS. TS. Thái Kim Lan là gì?

Triển lãm giới thiệu đến người xem các bộ sưu tập sách kinh dịch từ Hán Tạng của GS. TS. Thái Kim Lan, gồm 5 quyển kinh viết tay từ năm 1984, 12 quyển đánh máy có đề tặng trong thập niên 90, 17 quyển kinh đóng tay trong bộ Pháp Ảnh Lục, bộ Pháp Ảnh Lục 26 cuốn được phép in lần đầu tiên năm 1994 và bộ Pháp Ảnh Lục 26 cuốn mới nhất hiện nay… Đây là những quyển sách kinh được GS. TS. Thái Kim Lan lưu giữ hơn 30 năm qua tại Đức.

2. Vở kịch “Yêu là thoát tội” và “Cậu trời” được trình diễn tại Điểm gặp liên văn hoá – Lan Viên Cố Tích 2 có nội dung gì?

“Yêu là thoát tội” của nhà biên kịch Lê Chí Trung là vở diễn nói lên bi kịch cuộc đời danh nhân văn hóa, danh thần Nguyễn Trãi. “Cậu trời” cũng là tác phẩm của nhà biên kịch Lê Chí Trung đề cập câu chuyện về cậu trời Đặng Mậu Lân, em trai tuyên phi Đặng Thị Huệ, ái phi được sủng ái nhất của chúa Trịnh Sâm.

3. Vở kịch “Yêu là thoát tội” của nhà biên kịch Lê Chí Trung có điểm gì đặc biệt so với các vở kịch khác về đề tài này?

Tác giả viết tác phẩm bằng một góc nhìn mới, không khai thác những câu chuyện kịch tính, những thủ đoạn liên quan đến chính trị mà khắc họa tâm trạng cô đơn của các nhân vật trước thời cuộc: sự cô độc trong cuộc chiến chính tà và cái giá phải trả trong thời thế nhiễu nhương.

4. Trích đoạn cảnh 3 của vở kịch được trình diễn tại Điểm gặp liên văn hoá mang đến cho người xem những gì?

Trích đoạn cảnh 3 của vở kịch được trình diễn tại Điểm gặp liên văn hoá đã mang đến cho người xem những thông điệp về các mối quan hệ giữa cha mẹ với con cái, giữa thầy và trò, giữa người chính trực và thủ đoạn.

5. Vở kịch “Cậu trời” của nhà biên kịch Lê Chí Trung nói về câu chuyện gì?

“Cậu trời” của nhà biên kịch Lê Chí Trung đề cập câu chuyện về cậu trời Đặng Mậu Lân, em trai tuyên phi Đặng Thị Huệ, ái phi được sủng ái nhất của chúa Trịnh Sâm. Lợi dụng tình thế chúa ốm nặng, quần thần tranh đoạt quyền lực rối loạn, Đặng Mậu Lân đã gây bao tội ác tày trời.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

“Ánh sáng kinh đô” và cổ phục việt

Chương trình “Ánh sáng kinh đô” tại Huế đã thu hút hơn 100 nhiếp ảnh …