Sôi động, ý nghĩa và hiệu quả

Festival NTT Huế 2023 đã quấy động phố phường với 21 hoạt động chính, thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham gia trải nghiệm nghề và thưởng thức ẩm thực. Các không gian tổ chức chính như đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, Trung tâm Văn hóa làng nghề, Bảo tàng Mỹ thuật… cùng với các công viên trở nên náo nhiệt và đông đúc. Festival NTT Huế 2023 còn tạo ra nhiều kỷ lục Việt Nam và hướng đến tính quốc tế với sự tham gia của các đoàn biểu diễn nghệ thuật từ nhiều quốc gia.


Festival NTT Huế 2023 – Lễ hội nghề truyền thống sôi động

Festival NTT Huế 2023 là lễ hội nghề truyền thống được tổ chức từ ngày 28/4 đến hết ngày 5/5. Lễ hội này đã quy tụ 21 chương trình và hoạt động chính trải dài từ các khu vực trung tâm thành phố đến các vùng lân cận. Các không gian tổ chức chính như đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, Trung tâm Văn hóa làng nghề, Bảo tàng Mỹ thuật… hay các công viên: Tứ Tượng, Phan Bội Châu, Thương Bạc…, các tuyến phố trở nên náo nhiệt và đông đúc. Hàng ngàn lượt khách đã đến thưởng thức các chương trình, cùng tham gia trải nghiệm nghề với các nghệ nhân, mua sắm các sản phẩm của 69 làng nghề tiêu biểu trong cả nước và thưởng thức ẩm thực tại lễ hội ẩm thực “Tinh hoa nghề bún”.

Không khí ở thành phố những ngày qua thật rộn ràng, sôi động và có rất nhiều địa điểm để “check-in”. Tại Festival NTT Huế 2023, không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, tôn vinh nghệ nhân và làng nghề; không gian ẩm thực đặc sản Huế được xem là điểm nhấn ấn tượng và thu hút nhiều du khách. Tại đây, Ban Tổ chức tạo hình theo nghệ thuật sắp đặt thành nhiều không gian mang tính nghệ thuật cao, gồm: không gian công viên Phan Bội Châu với sản phẩm mây tre đan, đệm bàng, diều, nón lá, hoa giấy và trúc chỉ; không gian công viên Tứ Tượng với sản phẩm dệt; không gian phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu với sản phẩm áo dài, gốm, mộc mỹ nghệ…; không gian đường Bà Huyện Thanh Quan với sản phẩm mè xửng, dầu tràm…. Mỗi không gian là một câu chuyện về nghề, giới thiệu những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt.

Lễ hội thu hút du khách

Trong suốt 8 ngày đêm diễn ra đã thu hút hơn 300 ngàn lượt người tham quan mua sắm; tổng doanh thu và tổng đơn hàng của các cơ sở nghề đạt hơn 15 tỷ đồng, tăng 35% so với Festival NTT Huế 2019. Một số đơn vị có doanh thu cao như Công ty TNHH MTV Huế Xuân – Lê Gia 4,8 tỷ đồng, Cơ sở điêu khắc mộc mỹ nghệ Thái Vinh 400 triệu đồng, hộ kinh doanh Trương Đình Phương 200 triệu đồng…

Chủ Cơ sở điêu khắc mộc mỹ nghệ Thái Vinh, nghệ nhân Phùng Hữu Thái cho biết, tham gia trưng bày tại Festival NTT Huế thực sự là cơ hội lớn để quảng bá và tìm kiếm các hợp đồng kinh tế. Ngoài doanh số bán hàng trong những ngày vừa qua cơ sở đã ký kết được một số hợp đồng, trao đổi hàng hóa với các đối tác trong nghề góp phần nâng cao tay nghề, tiếp tục tạo ra nhiều mẫu mã mới đáp ứng nhu cầu thị trường.

Lễ hội ẩm thực “Tinh hoa nghề Bún”

Không gian lễ hội ẩm thực “Tinh hoa nghề Bún” cũng là điểm dừng chân của du khách vừa tham quan, vừa thưởng thức ẩm thực. Trong 4 ngày đêm diễn ra, lễ hội đã thu hút hơn 45 ngàn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm, mua sắm và thưởng thức ẩm thực, doanh thu hơn 5 tỷ đồng.

Các chương trình khác

Ngoài ra, các chương trình lần đầu tiên tổ chức như “Tri ân dòng Hương”, triển lãm gốm, biểu diễn cà kheo… cũng tạo nên sự sôi động và ý nghĩa phục vụ du khách. Festival NTT Huế 2023 còn hướng đến sự sáng tạo, đổi mới, đó là tổ chức Không gian triển lãm “Thiết kế Sáng tạo thủ công” tại Trung tâm Văn hóa Làng nghề Huế với sự tham gia của 22 đơn vị, tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh; các talkshow với sự tham gia của các chuyên gia nổi tiếng.

Kỷ lục Việt Nam

Đặc biệt, kỳ Festival NTT năm nay đã xác lập được 4 kỷ lục Việt Nam, gồm: sản phẩm “Tượng thập bát la hán gỗ mít nguyên cây to nhất Việt Nam” của nghệ nhân Phùng Hữu Thái đặt tại đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, sản phẩm “Nón lá Sen to nhất Việt Nam

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Festival NTT Huế 2023 diễn ra trong thời gian nào?

Trả lời: Festival NTT Huế 2023 diễn ra từ ngày 28/4 đến hết ngày 5/5.

Câu hỏi 2: Có bao nhiêu chương trình và hoạt động chính được tổ chức tại Festival NTT Huế 2023?

Trả lời: Festival NTT Huế 2023 quy tụ 21 chương trình và hoạt động chính.

Câu hỏi 3: Các không gian tổ chức chính của Festival NTT Huế 2023 nằm ở đâu?

Trả lời: Các không gian tổ chức chính của Festival NTT Huế 2023 nằm ở đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, Trung tâm Văn hóa làng nghề, Bảo tàng Mỹ thuật… hay các công viên: Tứ Tượng, Phan Bội Châu, Thương Bạc…, các tuyến phố trở nên náo nhiệt và đông đúc.

Câu hỏi 4: Festival NTT Huế 2023 thu hút được bao nhiêu lượt khách tham quan và mua sắm?

Trả lời: Festival NTT Huế 2023 thu hút được hàng ngàn lượt khách đến thưởng thức các chương trình, cùng tham gia trải nghiệm nghề với các nghệ nhân, mua sắm các sản phẩm của 69 làng nghề tiêu biểu trong cả nước và thưởng thức ẩm thực tại lễ hội ẩm thực “Tinh hoa nghề bún”. Trong suốt 8 ngày đêm diễn ra đã thu hút hơn 300 ngàn lượt người tham quan mua sắm.

Câu hỏi 5: Festival NTT Huế 2023 có các hoạt động gì hướng đến sự sáng tạo, đổi mới?

Trả lời: Festival NTT Huế 2023 hướng đến sự sáng tạo, đổi mới, đó là tổ chức Không gian triển lãm “Thiết kế Sáng tạo thủ công” tại Trung tâm Văn hóa Làng nghề Huế với sự tham gia của 22 đơn vị, tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh; các talkshow với sự tham gia của các chuyên gia nổi tiếng. Festival NTT Huế 2023 còn xác lập được 4 kỷ lục Việt Nam, gồm: sản phẩm “Tượng thập bát la hán gỗ mít nguyên cây to nhất Việt Nam” của nghệ nhân Phùng Hữu Thái đặt tại đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, sản phẩm “Nón lá Sen to nhất Việt Nam” của hoạ sĩ Nguyễn Thanh Thảo đặt tại công viên Phan Bội Châu, sản phẩm “Cổng Rường Tam quan kiểu Triều đình Huế” của hộ kinh doanh Lê Đắc Nguyên Xuân đặt tại công viên Tứ Tượng và món “Bún xào thập cẩm kiểu Huế phục vụ 1.000 người ăn một lần tại chỗ” tại công viên Thương Bạc.

Nguồn thông tin được tham khảo từ trang web: baothuathienhue.vn
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue.org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Phô diễn tinh hoa làng nghề

Festival Nghề truyền thống (NTT) Huế 2023 đã khai mạc Không gian trưng bày, giới …