Shipper xoay xở khi giá xăng tăng cao

Dịch vụ giao hàng khá vắng khách khi giá xăng liên tục lập đỉnh

Cùng với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, giá xăng ngày một tăng cao và chưa có dấu hiệu giảm khiến cho các loại chi phí phát sinh, phí dịch vụ tăng cao. Tính đến ngày trung tuần tháng 3, giá xăng E5 RON-92 II lên mức 29.230 đồng/lít; xăng RON-95 III lên mức 30.070 đồng/lít.

Theo tâm sự từ nhiều người làm nghề shipper, giá xăng liên tục tăng cao khiến đời sống kinh tế ngày càng đảo lộn. Người dân thắt chặt chi tiêu khiến số lượng đơn hàng giảm đi nhiều. Nhiều shipper phải kiếm thêm nghề phụ, chạy thêm app (ứng dụng đặt hàng) để kiếm thêm thu nhập.

Anh Trần Quang Thoản, shipper của một ứng dụng đặt hàng chia sẻ: “Do giá xăng tăng cao nên giá cước ship hàng cũng tăng theo. Thế nên shipper như mình cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Ví dụ như số lượng đơn hàng giảm từ 20% – 30% do phí ship tăng nên khách hàng cũng e ngại hơn trong quá trình đặt hàng”.

“Thông thường, các shipper nhận được từ 10.000 đến 14.000 đồng sau một đơn hàng. Một ngày, tôi nhận từ 15 đến 20 đơn hàng. Như vậy, bình quân thu nhập khoảng 300.000 đồng/ngày. Tuy nhiên với hình hình hiện tại, một ngày chỉ còn từ 10 đơn hàng, số tiền thu nhập giảm đáng kể, chưa kể chi phí xăng xe, sửa chữa khi xe hư hỏng…”, anh Thoản nói.

Tương tự, anh Nguyễn Trung Nhân, nhân viên giao hàng Grab cho rằng, công ty của anh có hỗ trợ thêm 1.000 đồng cho mỗi đơn hàng giao được kể từ lúc xăng bắt đầu tăng giá. Tuy nhiên, chi phí hỗ trợ này vẫn không chi trả đủ cho tiền xăng xe và chi phí phát sinh khi xe hư hỏng.

“Trước đây tôi chỉ cần đổ vài chục nghìn là đầy bình xăng, nhưng nay phải đổ đến 140.000 đồng mới đầy. Tôi buộc phải tăng phí ship hàng từ 5.000 – 10.000 đồng/đơn hàng tùy vị trí giao đơn do giá xăng tăng quá cao. Nhưng nếu tăng phí ship thì khách hàng lại không đặt hàng nữa. Đây là điều nan giải khiến những người làm nghề shipper như tôi rất khó để xoay xở”, anh Xuân Đạt, một shipper tự do cho hay.

Mặt khác, nhiều shipper tự do cho rằng, họ vẫn giữ nguyên phí ship đối với khách hàng, phần để giữ chân khách, phần để cạnh tranh trong thời buổi kinh tế khó khăn. Điều này đòi hỏi họ phải tính toán, cân đo và sắp xếp thứ tự các đơn hàng một cách hợp lý để giao đơn theo đúng thứ tự, cùng lộ trình để giảm chi phí đi lại nhiều nhất có thể.

Theo khảo sát trên một số ứng dụng đặt hàng như Grab, Beamin, ShopeeFood… mức phí giao hàng dao động từ 15.000 đến 18.000 đồng/3km đầu tiên (chưa kể phụ phí). Từ km thứ 4 trở đi, mỗi km được tính từ 5.000 đến 7.000 đồng. Với một số khách hàng, mức giá này được coi là khá cao. Theo tình hình hiện nay, nhiều khách hàng cho biết họ cũng hạn chế việc đặt đơn ship về nhà trừ khi có các chương trình khuyến mãi, mã giảm giá để giảm bớt chi phí.

Chị Nguyễn Thị Hải Vân (phường Thủy Xuân, TP. Huế) cho biết, vì nhà khá xa trung tâm nên trước đây hay ship đồ ăn về nhà để đỡ phải đi lại. Tuy nhiên gần đây, phí ship tăng nên chị phải tính toán và thắt chặt chi tiêu hơn, hạn chế đặt hàng hơn để giảm bớt các chi phí phát sinh.

Với tình hình giá xăng dầu ngày càng leo thang, một số ứng dụng đặt hàng như Beamin, Grab, ShopeeFood nên chăng có thêm các chính sách hỗ trợ để đảm bảo quyền lợi cho shipper, đồng thời tăng cường các mã giảm giá, chính sách ưu đãi để kích cầu người tiêu dùng.

Đối với những shipper tự do, mặc dù gặp nhiều khó khăn, kể cả việc cạnh tranh với các ứng dụng đặt hàng lớn nhưng họ vẫn quyết tâm bám nghề vì miếng cơm, manh áo.

Bài, ảnh: Châu Thái

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

CEO Central Pharmacy: “Chinh phục khách hàng khó tính từ những chi tiết nhỏ nhất”

Đại dịch COVID-19 không chỉ để lại những hậu quả nặng nề cho ngành y …