Sắc phong quý về lại chốn xưa

Nhà sưu tầm cổ vật Nguyễn Hữu Hoàng đã sưu tập và tặng lại nhiều sắc phong quý bị thất lạc cho các làng xã, phủ đệ. Anh nuôi hy vọng tặng lại cho những đình làng, phủ đệ vốn thuộc sở hữu. Anh cũng đã trao tặng cho làng Quý Lộc 5 sắc phong thần, trong đó có 1 sắc phong do vua Duy Tân ban cho ngài tiền khai canh họ Lê của làng vào năm 1913.


Những năm qua, nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng đã sưu tập và trao tặng nhiều sắc phong quý bị thất lạc cho các làng xã, phủ đệ.

Cuộc “hội ngộ” cảm xúc và người ít nhiều góp công cho những cuộc “châu về hợp phố” ấy chính là nhà sưu tầm cổ vật Nguyễn Hữu Hoàng (TP. Huế). Trong quá trình sưu tầm cổ vật, anh Hoàng đã sở hữu được nhiều sắc phong, trong đó có nhiều sắc phong liên quan đến các làng xã, đình chùa, phủ đệ vì nhiều lý do mà thất lạc, tản mác ra bên ngoài. Mỗi lần sở hữu được sắc phong quý, anh Hoàng nuôi hy vọng tặng lại cho chính những đình làng, phủ đệ vốn thuộc sở hữu. Anh Hoàng cho biết: “Những bức sắc phong ấy phải đặt đúng vị trí, đúng không gian mới thiêng liêng và phát huy được giá trị. Vì thế mình quyết định giữ lại và chờ cơ duyên tìm được nơi sở hữu ban đầu để tặng lại. Với họ đó là những báu vật vô giá”.

Anh Nguyễn Hữu Hồng Quân biết được thông tin về nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng đang sở hữu một bức sắc phong quý từng thuộc phủ của dòng tộc. Anh Quân đã đề nghị xin “thỉnh” bức sắc phong quý của phủ Vĩnh Quốc Công về lại phủ sau bao nhiêu năm thất lạc từ anh Quân, và nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng ngay lập tức đồng ý. Bức sắc phong này đã trải qua hơn 150 năm tồn tại và vài chục năm thất lạc, vẫn còn nguyên vẹn, có màu vàng đậm, với hình rồng ẩn mình trong đám mây tuyệt đẹp. Từng hàng chữ trên ấy cũng khiến người xem trầm trồ bởi nét chữ to, rõ nét, cân đối. Bức sắc phong như một lần nữa khẳng định được giá trị tinh thần mà còn cho thấy sự bề thế của nhân vật, dòng họ được vua ban sắc phong lúc bấy giờ. Đó là bức sắc phong vua Đồng Khánh truy phong cho ông Nguyễn Hữu Nghị là tằng tổ (ông cố) của Bảo Quốc huân thần Thái Sư Cần Chánh điện Đại học sĩ lãnh Binh bộ Thượng thư sung Cơ Mật viện đại thần, Khâm sai Bắc Kỳ Kinh lược đại sứ Vĩnh Lại bá Nguyễn Hữu Độ.

Anh Quân đã rước bức sắc phong về ngôi phủ nằm trên đường Nguyễn Phúc Nguyên hướng ra bờ sông Hương thơ mộng. Những người chứng kiến đã không khỏi xúc động. Anh Quân nâng niu bức sắc phong từ từ tiến vào từ đường, thắp nén hương để báo với ông bà tổ tiên khi đã tìm được bức sắc phong thất lạc, đưa về lại từ đường dòng tộc. Trước đó vài năm, cũng chính nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng đã trao tặng cho làng Quý Lộc (huyện Phú Lộc) 5 sắc phong thần, trong đó có 1 sắc phong do vua Duy Tân ban cho ngài tiền khai canh họ Lê của làng vào năm 1913. Đại diện dân làng hôm ấy đã rất xúc động, bởi không nghĩ những bức sắc phong thất lạc ấy nay lại được một nhà sưu tập sở hữu và tặng lại. Theo dân làng, cả làng có cả thảy 28 sắc phong nhưng đã bị mất trộm cách đây hơn 20 năm. Trong số đó có những sắc phong có tuổi đời hơn 200 năm. Năm nào cũng tổ chức cúng bái ngài khai canh tại đình làng, nhưng bản thân các cụ vẫn thấy vô cùng thiếu sót vì để sắc phong của ngài thất lạc. Đại diện dân làng khi ấy chia sẻ: “Nay sắc phong của ngài khai canh đã về lại với đình làng, với con cháu làng Quý Lộc rồi. Còn gì hạnh phúc bằng nữa”.

Nhà sưu tập Nguyễn Hữu Hoàng chia sẻ rằng trong một lần trở về quê ở làng Dương Nổ (xã Phú Dương, TP. Huế), anh thấy những cụ già trong làng rất nâng niu, trân quý các sắc phong mà làng được các vua triều Nguyễn ban tặng. Anh Hoàng cho biết: “Tôi may mắn được tiếp xúc với nhiều cổ vật, đặc biệt là

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Tuyệt tác trên Cửu Đỉnh lên tranh khắc gỗ

PGS.TS. Trang Thanh Hiền và nhóm cộng sự đã sáng tạo những tác phẩm tranh …