Ra mắt tập thơ “Đời thơ tôi” của nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân

Nhà thơ Lê Tấn Quỳnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế tặng hoa chúc mừng tác giả Nguyễn Đắc Xuân

Tập thơ “Đời thơ tôi” do NXB Hội Nhà văn ấn hành, dày hơn 200 trang gồm ba tập: “Đường phố này là trận địa” gồm 30 bài thơ, “Đi chân đất” gồm 20 bài thơ, “Màu xanh con đường” gồm 22 bài thơ và phần “Nhật ký thơ”. Cuối cùng là phần phụ lục “Thơ trong đời tôi” kể lại những kỷ niệm, tâm trạng và hoàn cảnh xuất xứ các bài thơ.

Đây chính là cuộc đời tác giả được viết bằng thơ. Bài thơ mở đầu trong tập thơ này ông viết khi 24 tuổi. Những bài thơ tiếp theo là những cột mốc trên đường đời của ông.

Thi tập “Đời thơ tôi” được cấu trúc theo trình tự thời gian tuyến tính, được liên kết tuần tự theo chủ ý của tác giả, phản ánh hiện thực cuộc sống và hiện thực tâm trạng khác nhau, chủ yếu về chiến đấu, quê hương đất nước và tình bạn, tình yêu.

Theo nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, tập thơ thể hiện tình yêu của tác giả, đau đớn và khát vọng, sự dấn thân của ông cho hoà bình, những suy tưởng của ông hiện lên trung thực và ấn tượng trên từng cột mốc ấy.

Ông Nguyễn Đắc Xuân được mọi người biết đến với tư cách là nhà nghiên cứu. Ông có nhiều công trình nghiên cứu về lịch sử và văn hoá. Bên cạnh đó, ông yêu thơ và làm thơ từ những ngày còn là học sinh, sinh viên, đặc biệt là những năm xuống đường đấu tranh trong phong trào trí thức yêu nước ở các đô thị miền Nam.

Tin, ảnh: MINH HIỀN

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Khám phá AI với nhiếp ảnh Nghệ thuật và Thương mại

Hội thảo “Nhiếp ảnh thương mại trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo” tại Trường …