Quan tâm đúng mức để khai thác hiệu quả các loại hình nghệ thuật

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đã chủ trì một buổi làm việc tại Thừa Thiên Huế. Buổi làm việc diễn ra với sự tham gia của các đại diện từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh và đã tập trung vào việc bảo tồn và phát triển nghệ thuật truyền thống của tỉnh. Các đơn vị nghệ thuật truyền thống đang phải đối mặt với nhiều thách thức và cần có những giải pháp để duy trì và phát triển. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các đơn vị biểu diễn nghệ thuật tập trung vào bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống, cũng như xây dựng những sản phẩm phù hợp với thời đại và nhu cầu của công chúng.


Thừa Thiên Huế là trung tâm văn hóa, giáo dục và đào tạo, có nhiều nghệ sĩ trên địa bàn tỉnh. Hiện có 8 hội chuyên ngành trong Liên hiệp Hội Văn học nghệ thuật với khoảng 752 hội viên. Tỉnh cũng có 2 đơn vị nghệ thuật công lập và 2 cơ sở đào tạo về nghệ thuật biểu diễn. Hoạt động nghệ thuật biểu diễn được tổ chức phong phú và đa dạng, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, nghệ thuật truyền thống đang gặp nhiều thách thức do sự bùng nổ của các phương tiện thông tin đại chúng, khó cạnh tranh với các loại hình giải trí khác. Điều này dẫn đến kịch bản dàn dựng khan hiếm, lượng khán giả giảm, kinh phí dàn dựng chương trình còn thấp và địa bàn hoạt động của sân khấu và bộ môn kịch hát dân tộc ngày càng thu hẹp. Tại buổi làm việc, các nhà hát và đơn vị biểu diễn nghệ thuật đã chia sẻ về các giải pháp bảo tồn và phát triển các loại hình di sản văn hóa, nhưng cũng nêu ra các hạn chế như cơ sở vật chất xuống cấp, thiếu đội ngũ làm nghệ thuật kế cận và việc chưa quan tâm đúng mức đến loại hình Ca Huế. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh rằng các đơn vị nghệ thuật cần là nguồn lực và thế mạnh để bảo tồn và phát huy các giá trị nghệ thuật truyền thống. Đồng thời, cần có cơ chế, chính sách để xây dựng và củng cố lực lượng nghệ sĩ trẻ. Cũng cần nâng cao chất lượng các chương trình biểu diễn nghệ thuật và xây dựng đề án bảo tồn và phát huy nền nghệ thuật dân tộc, đặc biệt là các loại hình Dân ca, Ca Huế và Ca kịch Huế. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ hy vọng các nhà hát và đơn vị biểu diễn nghệ thuật sẽ tiếp tục xây dựng sản phẩm văn hóa, nghệ thuật phù hợp với thời đại và đáp ứng nhu cầu thị hiếu của công chúng, từ đó góp phần hiện thực hoá Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy và xây dựng Thừa Thiên Huế thành một trung tâm văn hóa và du lịch nổi tiếng.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Chủ trì buổi làm việc có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ. Cùng dự làm việc có UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Khánh Hùng; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình.

Thừa Thiên Huế với lợi thế là trung tâm văn hóa, giáo dục và đào tạo, có lực lượng văn nghệ sĩ trên địa bàn tỉnh đông đảo, chỉ riêng Liên hiệp Hội Văn học nghệ thuật đã có 8 hội chuyên ngành với khoảng 752 hội viên. Tỉnh hiện có 2 đơn vị nghệ thuật công lập; 2 cơ sở đào tạo về các loại hình nghệ thuật biểu diễn. Nhìn chung, hoạt động nghệ thuật biểu diễn cơ bản được thực hiện đảm bảo theo quy định của pháp luật hiện hành, các chương trình biểu diễn nghệ thuật được tổ chức phong phú, đa dạng, phục vụ nhiều đối tượng; góp phần đáp ứng nhu cầu thị hiếu, nâng cao đời sống tinh thần của người dân trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, những năm trở lại đây, với sự bùng nổ của các phương tiện thông tin đại chúng, nghệ thuật truyền thống đang bị lấn át, khó cạnh tranh với các loại hình giải trí khác nên các đơn vị nghệ thuật truyền thống phải đối mặt với nhiều thách thức như kịch bản dàn dựng khan hiếm, lượng khán giả giảm; kinh phí dàn dựng chương trình, vở diễn còn thấp, địa bàn hoạt động của sân khấu nói chung và bộ môn kịch hát dân tộc nói riêng ngày càng thu hẹp.

Trao đổi, kiến nghị tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị nhà hát, biểu diễn nghệ thuật chia sẻ nhiều nhóm vấn đề về các giải pháp bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa vốn có; những tồn tại hạn chế trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật như: cơ sở vật chất, hạ tầng xuống cấp; thiếu đội ngũ làm nghệ thuật kế cận; loại hình nghệ thuật Ca Huế chưa được quan tâm đúng mức, hoạt động biểu diễn mang tính tự phát chưa có mô hình quản lý và tổ chức hoạt động hiệu quả…

Kết luận tại buổi làm việc, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, các nhà hát nói riêng và các đơn vị hoạt động nghệ thuật trên toàn tỉnh nói chung đang là nguồn lực, thế mạnh để bảo tồn, phát huy các loại hình di sản văn hóa, đặc biệt là di sản phi vật thể để làm tiền đề cho sự phát triển văn hóa nghệ thuật trong giai đoạn mới.

Trong những năm qua, tỉnh đã có những cơ chế, chính sách hợp lý, nhận thức của lãnh đạo các đơn vị đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, để tiếp tục phát triển, cần có tầm nhìn lâu dài để tháo gỡ, khắc phục những khó khăn trong điều kiện còn hạn hẹp về kinh phí.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ đề nghị cần hiểu rõ bản chất, thực trạng tình hình hoạt động, biểu diễn nghệ thuật trên địa bàn để có giải pháp duy trì, phát triển và tôn vinh các giá trị nghệ thuật truyền thống; có cơ chế, chính sách, tiếp tục xây dựng, củng cố lực lượng nghệ sĩ, diễn viên theo hướng trẻ hóa, tập trung nguồn lực thu hút những hạt nhân nghệ thuật trẻ, tài năng.

Nâng cao chất lượng các chương trình biểu diễn nghệ thuật của các Nhà hát theo hai hướng bảo tồn và phát huy những giá trị nghệ thuật truyền thống. Lãnh đạo các đơn vị cần xây dựng đề án, kế hoạch bảo tồn và phát huy nền nghệ thuật dân tộc, đặc biệt là các loại hình nghệ thuật Dân ca, Ca Huế và Ca kịch Huế.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ mong muốn, các nhà hát, đơn vị biểu diễn nghệ thuật tiếp tục xây dựng những sản phẩm văn hóa, nghệ thuật phù hợp với thời đại, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của công chúng. Qua đó, phát huy những giá trị văn hóa, góp phần hiện

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Tuyệt tác trên Cửu Đỉnh lên tranh khắc gỗ

PGS.TS. Trang Thanh Hiền và nhóm cộng sự đã sáng tạo những tác phẩm tranh …