Phô diễn tinh hoa làng nghề

Festival Nghề truyền thống (NTT) Huế 2023 đã khai mạc Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, tôn vinh nghệ nhân và làng nghề; không gian ẩm thực đặc sản Huế với sự tham gia của 69 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 nghệ nhân. Đặc biệt, Festival lần này còn có sự đồng hành của các nghệ nhân truyền thống đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản.


Huế khai mạc không gian trưng bày nghề truyền thống

Sáng ngày 28/4, tại TP. Huế, khai mạc không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, tôn vinh nghệ nhân và làng nghề; không gian ẩm thực đặc sản Huế trong chuỗi các chương trình, hoạt động tại Festival Nghề truyền thống (NTT) Huế 2023.

Không gian trưng bày nghề truyền thống

Không gian trưng bày nghề truyền thống tại Festival NTT Huế 2023 được thiết kế trải dài trên đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và công viên Tứ Tượng, quy tụ 21 nhóm nghề với sự tham gia của 69 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 nghệ nhân, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước.

Đặc biệt, Festival lần này tiếp tục có sự đồng hành của các nghệ nhân truyền thống đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản hứa hẹn sẽ mang đến cho Festival NTT Huế một sắc thái mới, sự đoàn kết gắn bó thân thiện, hữu nghị của những nghệ nhân thủ công tài hoa của dân tộc với bạn bè quốc tế.

Tôn vinh nghệ nhân và làng nghề

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó chủ tịch UBND TP. Huế Trần Song nhấn mạnh, không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, tôn vinh nghệ nhân và làng nghề; không gian ẩm thực đặc sản Huế là điểm nhấn của Festival NTT Huế 2023. Đây là một trong 11 chương trình chính diễn ra tại Festival và được bố trí bên bờ sông Hương trữ tình, thơ mộng.

Là Festival của hội nhập, mang tầm quốc gia và có yếu tố quốc tế, đây chính là cơ hội để các cơ sở sản xuất kinh doanh, các làng nghề và các nghệ nhân có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, học tập và trao đổi kinh nghiệm. Không gian được thiết kế với hệ thống nhà rường cổ kết hợp với mái nhà tranh tre gần gũi với người dân Việt và mang đậm bản sắc văn hoá Huế.

Sự đa dạng trong không gian trưng bày nghề truyền thống

Trong không gian trưng bày nghề truyền thống, không chỉ là nơi trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc sắc mà còn là nơi phô diễn tài năng của các nghệ nhân nổi tiếng và làng nghề truyền thống cổ truyền trên khắp mọi miền đất nước thông qua thao diễn các quy trình sản xuất độc đáo để làm nên một sản phẩm tinh hoa.

Kết luận

Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, tôn vinh nghệ nhân và làng nghề; không gian ẩm thực đặc sản Huế là điểm nhấn của Festival NTT Huế 2023, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đây là cơ hội để các nghệ nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh, và các làng nghề có thể giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm để phát triển bền vững ngành nghề truyền thống.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Tại sao UBND TP. Huế tổ chức Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, tôn vinh nghệ nhân và làng nghề; không gian ẩm thực đặc sản Huế?

Đây là một trong 11 chương trình chính diễn ra tại Festival Nghề truyền thống (NTT) Huế 2023. UBND TP. Huế tổ chức Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, tôn vinh nghệ nhân và làng nghề; không gian ẩm thực đặc sản Huế để khôi phục, gìn giữ và phát huy các sản phẩm tinh hoa của các nghề thủ công truyền thống của Huế nói riêng và cả nước nói chung.

Có bao nhiêu nhóm nghề, làng nghề và nghệ nhân tham gia vào không gian trưng bày?

Không gian trưng bày tại Festival NTT Huế 2023 quy tụ 21 nhóm nghề với sự tham gia của 69 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 nghệ nhân, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước. Ngoài ra, Festival lần này còn có sự đồng hành của các nghệ nhân truyền thống đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Không gian trưng bày được thiết kế như thế nào?

Không gian trưng bày tại Festival NTT Huế 2023 được thiết kế với hệ thống nhà rường cổ kết hợp với mái nhà tranh tre gần gũi với người dân Việt và mang đậm bản sắc văn hoá Huế.

Tại sao Festival NTT Huế 2023 có sự đồng hành của các nghệ nhân truyền thống đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản?

Festival NTT Huế 2023 là Festival của hội nhập, mang tầm quốc gia và có yếu tố quốc tế. Sự đồng hành của các nghệ nhân truyền thống đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản hứa hẹn sẽ mang đến cho Festival một sắc thái mới, sự đoàn kết gắn bó thân thiện, hữu nghị của những nghệ nhân thủ công tài hoa của dân tộc với bạn bè quốc tế.

Không gian trưng bày tại Festival NTT Huế 2023 có chức năng gì?

Không gian trưng bày tại Festival NTT Huế 2023 không chỉ là nơi trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc sắc mà còn là nơi phô diễn tài năng của các nghệ nhân nổi tiếng và làng nghề truyền thống cổ truyền trên khắp mọi miền đất nước thông qua thao diễn các quy trình sản xuất độc đáo để làm nên một sản phẩm tinh hoa.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản

Tại Festival Nghề truyền thống Huế 2023, các đại sứ và đại diện thành phố, …