Phát triển Đảng trong hội viên phụ nữ

Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định tặng hoa cho nữ đảng viên mới

Đột phá trong cách nghĩ và cách làm

Mới đây, chúng tôi được mời tham dự lễ kết nạp đảng viên ở Chi bộ Ban Quản lý (BQL) chợ Đông Ba (TP. Huế). Một trong 2 đảng viên được kết nạp nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng là bà Đinh Thị Hồng Thúy, làm nghề buôn bán. Đây là lần đầu tiên, Thừa Thiên Huế tổ chức kết nạp đảng viên là một tiểu thương.

Chia sẻ niềm vui khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, bà Thúy cho biết: 60 tuổi tôi mới vào Đảng nhưng cảm thấy tự hào vì mình đã phấn đấu theo cách của riêng mình, gần gũi và tham gia nhiều phong trào. Khi được đứng vào hàng ngũ của Đảng, tôi dặn lòng phải sống tốt hơn, rèn luyện nhiều hơn để xứng với niềm tin của mọi người… Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định cho rằng, đây là đột phá trong cách nghĩ, cách làm của Chi bộ BQL chợ Đông Ba.

Bà Hoàng Như Thanh, Bí thư chi bộ, Trưởng BQL chợ Đông Ba cho hay: Để phát hiện một hội viên ưu tú có tình yêu và niềm tin với Đảng giới thiệu cho tổ chức bồi dưỡng, kết nạp là cả một quá trình. Từ phong trào dễ thấy nhiều chị em nổi bật bởi phẩm chất, năng lực, uy tín và có tình yêu với Đảng. Trong gần 2.100 tiểu thương, Chi bộ BQL chợ Đông Ba rà soát, giới thiệu 18 quần chúng ưu tú tham gia lớp cảm tình Đảng. Chi bộ tổ chức làm 5 hồ sơ kết nạp đảng cho các tiểu thương.

Cũng đổi mới cách nghĩ và cách làm, năm 2022, Hội LHPN phường An Đông (TP. Huế) giới thiệu 5 quần chúng ưu tú là nữ xem xét bồi dưỡng cảm tình Đảng và đã kết nạp được 3 đảng viên mới.

Bà Lê Thị Thu Thanh, Chi Hội trưởng Hội LHPN phường An Đông cho hay: Hội viên phụ nữ nòng cốt đa số đã lớn tuổi, còn các bạn trẻ hơn thì chưa đủ điều kiện. Muốn phát triển được nhiều đảng viên, phải làm tốt công tác tạo nguồn.

Tạo môi trường rèn luyện, phấn đấu

Muốn phát triển được nhiều đảng viên từ hội viên ưu tú, tất yếu phải làm tốt công tác tạo nguồn. Xác định rõ điều đó, Hội LHPN các cấp ở Thừa Thiên Huế thường xuyên tuyên truyền, giáo dục truyền thống, tư tưởng đạo đức, chính trị cho hội viên phụ nữ; nâng cao nhận thức về công tác phụ nữ và bình đẳng giới trong cộng đồng để khơi dậy mong muốn, nguyện vọng trở thành đảng viên của hội viên phụ nữ, tạo điều kiện để hội viên chủ động, tích cực phấn đấu, rèn luyện. Đồng thời, làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy trong công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và sử dụng cán bộ nữ; đặc biệt, chú trọng đối tượng nữ trẻ, có đủ phẩm chất, năng lực.

Thực tế vẫn còn một số khó khăn do định kiến xã hội, phong tục của mỗi gia đình, địa phương khi chị em chủ yếu làm nông nghiệp, còn tự ti hoặc chưa nhận được sự động viên, chia sẻ của gia đình. Một số quần chúng có chí hướng, nguyện vọng phấn đấu vào Đảng nhưng lại không đạt tiêu chuẩn về trình độ học vấn hoặc không đủ điều kiện kết nạp. Ở một số thôn, bản, vùng miền núi còn nhiều khó khăn, phụ nữ không có nhiều cơ hội phát triển, khẳng định bản thân, từ đó dẫn đến tỷ lệ đảng viên nữ ở nhiều chi bộ nông thôn chưa cao. Bên cạnh đó, năng lực, nghiệp vụ công tác Đảng của một số bí thư chi bộ, cấp ủy còn hạn chế; chưa nhận thức hết tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên nữ.

Hội LHPN các xã đã vận động được nhiều phụ nữ tham gia sinh hoạt hội. Từ đó phát hiện, bồi dưỡng những hội viên ưu tú để tạo nguồn, nhưng có một thực tế là nhiều hội viên, phụ nữ có nhận thức tốt, đóng góp tích cực trong công tác hội cũng như các hoạt động xã hội nhưng trình độ văn hóa lại hạn chế. Mặt khác, cũng có nhiều chị em có nhu cầu được học bổ túc nâng cao trình độ, năng lực nhưng kinh tế gia đình còn khó khăn nên chưa có điều kiện tham gia. Vì vậy, công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên nữ trong tổ chức hội vẫn còn có những khó khăn nhất định.

Những năm qua, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã tham mưu, đề xuất với Thường trực Tỉnh ủy về công tác cán bộ nữ; nâng cao tỷ lệ cán bộ nữ vào quy hoạch; tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo các cơ quan Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội. Nhiều đảng viên tạo nguồn để phát huy tốt vai trò, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao, khẳng định hình ảnh, phẩm chất đạo đức cao quý của phụ nữ trong thời đại mới.

Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ tạo nguồn để kết nạp cho gần 500 hội viên ưu tú vào tổ chức Đảng.

Bà Nguyễn Thị Kim Loan – TUV, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh khẳng định: Để công tác phát triển đảng viên nữ đạt được hiệu quả, cần có sự vào cuộc, quyết tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền; các tổ chức chính trị – xã hội, sự nỗ lực, phấn đấu của nữ giới và cán bộ nữ. Khi tỷ lệ đảng viên nữ tăng cao sẽ tác động tích cực đến việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng bổ nhiệm, cơ cấu cán bộ nữ trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ trong thời đại mới.

Bài, ảnh: HUẾ THU

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …