Phấn đấu đến năm 2025, Phú Lộc sẽ công bố huyện không có hộ nghèo

Trao kinh phí hỗ trợ giảm nghèo bền vững tại huyện Phú Lộc

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo giảm nghèo bền vững (GNBV) tỉnh Phan Ngọc Thọ; UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Nam Tiến; UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đặng Ngọc Trân dự lễ phát động.

Tại lễ phát động, nhiều ý kiến là trưởng các dòng họ, thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn huyện Phú Lộc đã trao đổi về những cách làm, kinh nghiệm trong công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của các địa phương, họ tộc thời gian qua.

Năm 2022, công tác GNBV trên địa bàn huyện Phú Lộc đạt được nhiều kết quả khả quan. Tỷ lệ hộ nghèo năm 2022 giảm còn 2,74% (vượt 0,66% so với kế hoạch), tương ứng giảm 1,05% so với năm 2021; giảm 380 hộ nghèo (từ 1.519 hộ xuống còn 1.139 hộ).

Năm 2022, Phú Lộc cũng đã vận động hỗ trợ hộ nghèo và cận nghèo với tổng kinh phí hơn 5,6 tỷ đồng; xây dựng 51 nhà ở hỗ trợ hộ nghèo, với tổng số tiền hơn 3,6 tỷ đồng…

UBND huyện Phú Lộc đã hỗ trợ mô hình sinh kế cho 44 hộ/319,7 triệu đồng; hỗ trợ vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh và chăn nuôi cho 20 hộ/850 triệu đồng; tạo việc làm mới cho hơn 2000 lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy trên địa bàn huyện và các vùng lân cận; đưa trên 200 lao động xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng…

Tuy nhiên, việc huy động nguồn lực tại chỗ để thực hiện các chương trình, chính sách giảm nghèo ở địa phương còn khó khăn, chưa đáp ứng được nhu cầu hỗ trợ của hộ nghèo và cận nghèo; công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của chính quyền, ban chỉ đạo giảm nghèo ở một số địa phương chưa được quan tâm thực hiện thường xuyên, liên tục; người dân còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước…

Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ khẳng định, việc tổ chức phát động phong trào “Dòng họ, thôn, bản, tổ dân phố không có hộ nghèo” là nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của các dòng họ, dòng tộc, thôn, bản, tổ dân phố, nhất là vai trò của trưởng họ, trưởng tộc, trưởng thôn, trưởng bản, tổ trưởng tổ dân phố trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện hiệu quả công tác GNBV.

Khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, phát huy nội lực của các dòng họ, làng, bản, tổ dân phố, người có uy tín trong họ tộc chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương động viên, khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các gia đình trong dòng họ, thôn, bản, tổ dân phố nỗ lực vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị huyện Phú Lộc tiếp tục quán triệt quan điểm chỉ đạo GNBV giai đoạn 2021 – 2025 là xác định rõ nguyên nhân nghèo và có phương án thoát nghèo theo địa chỉ cụ thể cho từng hộ nghèo với 2 mục tiêu xuyên suốt: Có việc làm và xóa nhà tạm.

Phấn đấu đến cuối năm 2025, tỷ lệ hộ nghèo bình quân toàn huyện Phú Lộc giảm còn 1,5% và công bố là huyện không có hộ nghèo.

Dịp này, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc tặng giấy khen 10 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảm nghèo năm 2022; trao tặng tiền hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo từ các nguồn hỗ trợ.

Tin, ảnh: PHONG HOÀNG

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …