Niềm vui từ những ngôi nhà cho ngư dân nghèo

Tại lễ bàn giao nhà cho bà Lê Thị Chung ở thôn 3, xã Quảng Công

Sau hơn 4 tháng triển khai thực hiện, cuối cùng ngôi nhà mới được xây dựng với diện tích 45m2 đảm bảo đủ tiêu chuẩn 3 cứng (nền cứng, tường cứng, mái cứng) với tổng kinh phí ước tính 100 triệu đồng (Hội CTĐ hỗ trợ 50 triệu đồng, còn lại gia đình) của bà Lê Thị Chung – một ngư dân nghèo ở thôn 3, xã Quảng Công hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Được ở trong ngôi nhà xây dựng kiên cố, có khả năng chống chịu bão, bà Chung vui sướng không nói nên lời. Nhớ lại ngôi nhà cũ của gia đình xây dựng đã lâu, mái lợp Fibro-ximăng dột nát, xuống cấp trầm trọng; vào mùa mưa bão, cả gia đình phải đi tránh trú ở nhà bà con hàng xóm – bà cảm động: “Gia đình tôi có nằm mơ cũng không nghĩ rằng mình có thể sống trong căn nhà mới khang trang như thế này. Nếu không có sự giúp đỡ của các cấp, các ngành thì không biết đến bao giờ tôi mới có nhà kiên cố để ở. Đây là sự quan tâm mang ý nghĩa thiết thực, giúp các hộ ngư dân khó khăn về nhà ở như chúng tôi an tâm bám biển, phát triển kinh tế” – bà Chung nói.

Tương tự, gia đình anh Trần Đôi – một ngư dân trú thôn Sơn Công (xã Quảng Lợi) cũng chuẩn bị có niềm vui được ở trong nhà mới sau gần 4 tháng xây dựng với sự hỗ trợ của Hội CTĐ các cấp. Anh Trần Đôi là một ngư dân chất phác, hiền lành, nhưng cái nghèo cứ đeo đẳng. Vợ bỏ nhà ra đi để lại cho anh 2 con nhỏ, sống trong căn nhà tạm bợ, dột nát.

Vừa phụ thợ xây hoàn thiện các công đoạn cuối cùng của ngồi nhà, anh Trần Đôi chia sẻ: Sức khỏe yếu, ngày ngày đánh bắt cá trên phá Tam Giang chỉ mong đủ nuôi lấy 3 miệng ăn trong nhà, còn chút ít sắm áo quần, sách vở cho cho tụi nhỏ, tôi không nghĩ mình lại có được ngôi nhà mới như hôm nay. Cảm ơn Hội CTĐ các cấp và các nhà hảo tâm đã dành tặng ngôi nhà cho cha con chúng tôi, từ nay tôi đã vơi đi phần khó khăn, ổn định cuộc sống và yên tâm khi mùa mưa bão đến.

Bà Phan Thị Phương My, Chủ tịch Hội CTĐ huyện Quảng Điền cho biết, thực hiện Chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động, Hội CTĐ huyện Quảng Điền đã và đang xây dựng 35 ngôi nhà dành cho ngư dân nghèo tại các xã Quảng Công (7 nhà), Quảng Lợi (4 nhà), Quảng Thái (6 nhà), Quảng Thành (18 nhà) với tổng kinh phí 1,75 tỷ đồng.

“Với mức hỗ trợ kinh phí xây mới là 50 triệu đồng/nhà đã giúp cho ngư dân khó khăn ổn định nơi ăn chốn ở, có điều kiện vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững và chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Xa hơn nữa, chương trình nhằm cải thiện điều kiện lao động, an toàn và sinh kế cho ngư dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn góp phần thực hiện chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển và đầm phá Việt Nam” – bà Phan Thị Phương My chia sẻ.

Xây dựng nhà cho ngư dân nghèo là một trong những hoạt động nằm trong Chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam triển khai giai đoạn 2022 -2027. Trong đó, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ hỗ trợ xây dựng 100 ngôi nhà cho các gia đình ngư dân nghèo, khó khăn tại các huyện Phong Điền, Phú Vang, Quảng Điền, Phú Lộc với tổng kinh phí 5 tỷ đồng.

Bài, ảnh: THÁI BÌNH

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Chắp cánh ước mơ

“Chắp cánh ước mơ” là câu chuyện đầy cảm hứng về hành trình vượt lên …