Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua ống kính nhiếp ảnh gia Dương Minh Long

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, một sáng trong sân nắng – TP. Hồ Chí Minh 1996. Ảnh: Dương Minh Long

35 tác phẩm ấy được nhiếp ảnh gia Dương Minh Long lọc ra trong số hơn 9.000 tấm phim màu và đen trắng chụp về Trịnh Công Sơn trong suốt hơn 30 năm. Ở đó, những người yêu mến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn như được gợi lại nhiều ký ức, xúc động.

Đó là hình ảnh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trò chuyện về âm nhạc với nhạc sĩ Văn Cao người viết Quốc Ca; cùng hát và chơi đàn với nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn; với nhà thơ Nguyễn Duy; với nhạc sĩ Thanh Tùng, nhạc sĩ Hoàng Hiệp; với nhà thơ Lê Đạt; những hình ảnh bất ngờ cùng ca sĩ trưởng ban nhạc nổi tiếng Boney M: ca sĩ Liz Michell; với đạo diễn điện ảnh Trần Anh Hùng; diễn viên Hồng Kong Lương Triều Vỹ…

Dịp này, Saigon Books phối hợp phát hành bộ bưu thiếp khổ lớn (Postcard) có tên “Nhớ Trịnh Công Sơn”.

Ông Nguyễn Trung Trực (em rể nhạc sĩ Trịnh Công Sơn) cho biết, sự kiện này nhân kỷ niệm 84 năm ngày sinh của nhạc sĩ. Triển lãm sẽ giới thiệu đến công chúng vào cuối tháng 2 tại đường sách ở TP. Hồ Chí Minh và dự kiến đưa ra Huế tổ chức vào tháng 3.

Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long (sinh năm 1962) nổi tiếng là “ông hoàng” ảnh tư liệu. Từ năm 1990 ông tập trung thể loại ảnh tư liệu và có rất nhiều năm sống, đồng hành với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ngoài ra, nhiếp ảnh gia tài danh này cũng đã chụp hàng ngàn nhân vật khác cùng với các di sản văn hoá, làng nghề, đời sống đô thị khắp 3 miền.

Nhạc sĩ Văn Cao và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – TP. Hồ Chí Minh 1994. Ảnh: Dương Minh Long

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với em gái Trịnh Vĩnh Trinh – TP. Hồ Chí Minh 1995. Ảnh: Dương Minh Long

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên cửa sổ phòng nhạc tại nhà riêng – TP. Hồ Chí Minh 1995. Ảnh: Dương Minh Long

Một sáng gặp bạn bè trước hẻm 74C, Phạm Ngọc Thạch, quận 3 (từ trái qua: NS. Từ Huy, anh Lê Chí Thành, NS. Bảo Phúc, NS. Trịnh Công Sơn) – TP. Hồ Chí Minh 1995. Ảnh: Dương Minh Long

N. MINH

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Cảnh sắc Phú Lộc hút hồn dân ký họa

Hành trình ký họa tại Phú Lộc với hơn 40 họa sĩ tham gia đã …