Người dân Phong Điền kiến nghị các vấn đề về dân sinh và phát triển kinh tế

Người dân Phong Thu phản ánh ý kiến

Cùng dự có UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đặng Ngọc Trân và lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Phong Điền.

Tại buổi tiếp, người dân xã Phong Thu kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến dân sinh, các vấn đề về sản xuất, phát triển kinh tế ở địa phương, như khó khăn trong mở rộng quy mô để nuôi heo; chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất lâm nghiệp.

Người dân thôn Phú Xuân, xã Phong Thu phản ánh, tháng 4/2020, thôn được nhập từ Quảng Trị sang Thừa Thiên Huế. Do những vướng mắc của lịch sử để lại nên trước đó người dân không thể làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ khi sáp nhập, dù thủ tục pháp lý không còn vướng mắc như trước, nhưng áp giá để được cấp giấy thì lại quá cao, vượt quá khả năng của người dân. Vì vậy, người dân kiến nghị tỉnh, huyện có những chính sách hỗ trợ cho người dân.

Người dân còn phản ánh thêm, bãi chôn lấp rác ở xã Phong Thu có một hồ nước lớn, thường xuyên vỡ đê, gây ảnh hưởng đến đời sống dân sinh của người dân, cần có những giải pháp gia cố đê để đảm bảo an toàn, nhất là vào mùa mưa lũ. Nhà máy sản xuất cao su Huy Anh ở xã Phong Mỹ thường xuyên thải khói gây ô nhiễm, gây mùi hôi khó chịu.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu giải đáp các ý kiến của người dân

Tại buổi tiếp, lãnh đạo huyện Phong Điền lần lượt giải đáp các ý kiến của người dân. Về vấn đề nuôi lợn ở Phong Thu, hiện huyện đã quy hoạch vùng nuôi lợn tập trung, vì vậy, với những hộ nuôi với số lượng lớn cần phù hợp với quy hoạch, đảm bảo môi trường, có hệ thống điện, đường, cấp thoát nước, phòng chống dịch bệnh. Vì các hộ ở Phong Thu chưa đáp ứng đủ các yêu cầu theo quy định nên chưa được cấp phép nuôi.

Liên quan đến bãi rác ở Phong Thu, theo quy hoạch đóng bãi vào năm 2018, toàn bộ chuyển sang bãi rác Hương Bình, Hương Trà. Tuy nhiên do bãi rác mới chưa hoàn thiện nên buộc phải duy trì bãi rác Phong Thu, dù đã quá tải. Thời gian qua, việc vỡ đê đã diễn ra hai lần, huyện đã bố trí khoảng 2 tỷ đồng để xử lý, nhưng không thể dứt điểm.

Kết luận tại buổi tiếp dân, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu chia sẻ khó khăn thực tế của người dân thôn Phú Xuân trong việc làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Đất đai thì cần phải thực hiện đúng. Về phía tỉnh, ghi nhận và sẽ có những kiến nghị với các cấp cao hơn trong vấn đề này để giải quyết cho người dân. Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu huyện Phong Điền chủ động kêu gọi nhà đầu tư trong xây dựng nhà máy rác, bố trí nguồn vốn để xử lý các tồn tại. Thường xuyên kiểm tra hoạt động của nhà máy cao su để đảm bảo yếu tố môi trường…

Tin, ảnh: ĐỨC QUANG

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …