Mỹ học sáng tạo – kết quả song hành giữa cuộc sống và nghệ thuật

Tác phẩm “Sắc màu mùa thu” của nhiếp ảnh gia Lê Văn Minh

Hai tác phẩm dự giải năm nay của Hội Mỹ thuật với 2 chủ đề và 2 điểm nhìn nghệ thuật khác nhau. Nguyễn Đình Dàng với bức tranh Đêm hoàng cung, chất liệu sơn mài tổng hợp, kích thước lớn 100 x120 cm, đã tái hiện kết tinh những giá trị minh triết về tư tưởng triết lý tổng thể của Hoàng cung triều Nguyễn một cách sâu sắc và hoành tráng.

Tác phẩm xuất sắc thứ 2 của Hội Mỹ thuật năm nay là Tắm nuy của Lê Việt Trung được cấu tạo bằng chất liệu lụa khổ lớn 100 x120cm đã đem lại cho người xem sự thức nhận thẩm mỹ bất ngờ. Hiện thực mang tính ẩn dụ và nhân hóa là nét độc đáo tổng thể của tác phẩm này.

Hội Nhiếp ảnh năm nay có 3 tác phẩm đạt giải. Tác phẩm Sắc màu mùa thu của Lê Văn Minh, đã tái hiện khoảnh khắc tuyệt đẹp của rừng ngập mặn nguyên sinh Rú Chá đang trong thời khắc giao mùa của thiên nhiên và con người. Bức ảnh đạt Giải nhất của cuộc thi Sáng tác ảnh nghệ thuật về khu rừng nguyên sinh Rú Chá – Cồn Tè sắc màu sông nước do UBND TP. Huế tổ chức.

Bức ảnh nghệ thuật có tên là Bám biển của Nguyễn Văn Dũng là bức ảnh nghệ thuật theo phong cách trắng đen, được cấu trúc và sáng tạo với sức chiếm lĩnh hiện thực và sự thể hiện ngôn ngữ nghệ thuật nhiếp ảnh đặc sắc.

Hội đồng nghệ thuật quyết định trao giải cho chùm ảnh phóng sự Mổ tim bẩm sinh cho trẻ của Trương Vững. Đây là chùm ảnh xúc động, kết hợp được giữa tính nhân văn và tính nghệ thuật, tính khoa học cao mà tác giả đã săn bắt trực quan thông qua kỹ thuật mổ tim chuyên nghiệp, điêu luyện của ê – kíp y, bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế.

Hội Nghệ sĩ múa được bình chọn một tác phẩm tiêu biểu để trao giải. Đó là hoạt cảnh Câu hò trôi trên dòng Hương của biên đạo múa Phan Hoàng, âm nhạc Đức Trịnh và Huy Tuấn. Chủ đề lao động dựng xây và chiến đấu hiện lên thông qua cảnh vật và con người đoàn kết tiến lên trong không gian và thời gian như những đợt sóng trào, quyết tâm làm chủ sông nước, đất trời quê hương và tin tưởng vào chiến thắng.

Hội Âm nhạc, được bình chọn 2 ca khúc với 2 chủ đề và 2 giai điệu khác nhau. Ca khúc Quỳnh hương theo phong cách nghệ thuật romance của nhạc sĩ Vĩnh Phúc, được kiến trúc theo giai điệu andante với khung nhịp trang nghiêm, thong thả, tự nhiên để thể hiện những suy tư, chiêm nghiệm của tác giả về tình yêu và sự sống của con người và thiên nhiên trong khát vọng nhân ái, tương hợp.

Ca khúc thứ 2 được bình chọn trao giải năm nay là Một chút – nhạc và lời của Lê Tự Minh. Với giai điệu tự tình nhẹ nhàng và sâu lắng, tác giả đã thể hiện chủ đề tình yêu con người và cuộc sống bằng triết lý bình dị muôn thuở nhưng vô cùng minh triết, đó là triết lý cho, nhường và sẻ chia, dù một chút thôi để con người với con người và con người và thiên nhiên được hòa hợp trong khát vọng nhân ái, luôn tươi mới và lung linh như trăng non và lá xanh.

Hội Nghệ sĩ sân khấu góp mặt vào giải thưởng 2 vở diễn đạt chất lượng nghệ thuật cao. Đó là Chợ đời và Hoá nhật muôn dân. Vở Chợ đời của Lê Quý Dương, đạo diễn NSND Ngọc Bình thực sự hấp dẫn và thu hút khán giả bởi nội dung chủ đạo của vở diễn. Đạo diễn Ngọc Bình thật sự tạo ra ý tưởng thiết kế sân khấu phù hợp với nội dung kịch bản để tạo nên sự kết tinh tư tưởng – nghệ thuật, cộng với sự nhập vai, biểu diễn thành công của các nghệ sĩ đã làm nên hiệu quả cho tác phẩm.

Vở tuồng Hóa nhật muôn dân, kịch bản của Nguyễn Phước Hải Trung, đạo diễn NSƯT La Thanh Hùng, do Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế dàn dựng, gây bất ngờ và thu hút khán, thính giả nhờ cách đặt vấn đề và giải quyết vấn đề một cách quyết liệt và quyết đoán về công cuộc chống tham ô dưới triều Nguyễn, cụ thể là vào thời vua Minh Mạng. Vở tuồng hấp dẫn, mang ý nghĩa thời sự – thời đại sâu sắc khi liên hệ đến công cuộc chống tham nhũng mạnh mẽ hiện nay ở nước ta theo tinh thần “ôn cố tri tân”.

Hội nhà văn đề xuất, giới thiệu 3 tác phẩm tham dự. Hai truyện ngắn và một tác phẩm nghiên cứu phê bình thơ. Tác phẩm Vẫn còn nắng trên đồi của Nguyễn Thị Duyên Sanh xứng đáng nhận giải thưởng của Liên hiệp Hội bởi hiện thực mang tính đời tư – thế sự và sinh thái xã hội, nhân văn gần gũi với từng phận người được chứa đựng bằng diễn ngôn mang đầy chất thơ và chất nghiệm sinh, triết mỹ giàu thiên tính nữ.

Tập truyện ngắn hấp dẫn thứ 2 được trao giải là Bạc màu áo ngự của Lê Vũ Trường Giang – một tác giả trẻ luôn tạo được cái khác và cái mới cho nghệ thuật truyện ngắn. Học tập và chịu ảnh hưởng của tư duy sử học và tư duy huyền thoại, phần nào đã giúp cho Lê Vũ Trường Giang tạo dựng nên những tâm trạng điển hình trong từng hoàn cảnh điển hình, lấp lánh vẻ đẹp vừa hiện thực vừa ảo diệu. Và từ đó, ý nghĩa triết mỹ trên bề mặt và bên sau, bên sâu của ngôn ngữ hiện lên, giúp cho chủ thể tiếp nhận nhập vai vào lịch sử và nhân vật để đối thoại, độc thoại và suy nghiệm.

Công trình thứ 3 của Hội Nhà văn năm nay là tập phê bình chân dung văn học Những tiêu điểm thẩm mỹ thơ của Hồ Thế Hà. Theo dõi và nghiên cứu chuyên sâu về thơ Việt Nam hiện đại, tác giả công trình đã tiếp cận và thâm nhập vào từng thế giới nghệ thuật của 20 nhà thơ Việt Nam hiện đại và đương đại để chỉ ra những tiêu điểm tư tưởng thẩm mỹ thơ của từng tác giả. Từ đó, chỉ ra mối quan hệ bản chất giữa chủ thể thẩm mỹ và khách thể thẩm mỹ thông qua từng cái nhìn nghệ thuật và sự lựa chọn diễn ngôn riêng, tạo thành phong cách riêng, hệ hình thơ riêng của từng nhà thơ.

Mỗi lần giải thưởng là nấc thang chất lượng mới trên hành trình chiếm lĩnh hiện thực mà mỗi một văn nghệ sĩ ý thức được trong từng bước ngoặt chuyển mình của đời sống và của chính nghệ thuật. Cuộc sống với nghệ thuật, Nghệ thuật với cuộc sống chính là mỹ học sáng tạo luôn đồng hành để mỗi chủ thể làm nên những hệ giá trị mới, thỏa mãn cơn khát thẩm mỹ của chính mình và của chính người tiếp nhận.

Bài, ảnh: Hồ Tiểu Ngọc

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Lễ hội điện Huệ Nam năm nay sẽ có đoàn rước bộ

Lễ hội điện Huệ Nam sẽ diễn ra vào ngày 10 – 11/4, thu hút …