Mong muốn hợp tác, chia sẻ với Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao quà lưu niệm đến ông Nicolas FIÉVÉ. Ảnh: Văn Bốn

Ông Nicolas FIÉVÉ cảm ơn lãnh đạo tỉnh đã dành thời gian đón tiếp trọng thị đối với đoàn. Mục đích của đoàn là đến chào xã giao lãnh đạo UBND tỉnh và trao đổi về hợp tác nghiên cứu, học thuật và khoa học bảo tồn tư liệu lịch sử nhằm phục vụ công tác bảo tồn các di sản văn hóa của Thừa Thiên Huế nói riêng và của hai quốc gia Việt Nam – Pháp nói chung trong thời gian tới.

Đồng thời cho biết, EFEO đã thực hiện công tác bảo tồn di sản nghệ thuật và khảo cổ Việt Nam không chỉ qua các công trình nghiên cứu và kiểm kê, mà còn thông qua việc xây dựng và quản lý nhiều viện bảo tàng. Ngoài ra, EFEO đã thu thập nhiều tài liệu bản thảo và tài liệu in, thành lập một thư viện phong phú và rập hàng nghìn bản văn khắc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cảm ơn sự quan tâm của đoàn công tác đối với Thừa Thiên Huế – vùng đất Cố đô với nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Khẳng định năm 2023 là năm kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp – Việt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn được EFEO hợp tác, chia sẻ nguồn tư liệu, hình ảnh liên quan đến di sản văn hóa Huế và triều Nguyễn được lưu trữ tại EFEO và Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh. Ảnh: Văn Bốn

Đồng thời, hợp tác về quản lý, trao đổi, chia sẻ nguồn tư liệu và xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử, dữ liệu số hoá về di sản văn hóa Huế và triều Nguyễn nhằm hỗ trợ tỉnh xác định các nguồn gốc hiện vật – tư liệu liên quan phục vụ công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Huế; hợp tác nghiên cứu về việc bảo tồn những di sản văn hóa, cùng chủ trì các hội nghị chuyên đề học thuật, cho mượn các tài sản văn hóa và những tài liệu nghiên cứu, tổ chức các cuộc triển lãm và trao đổi các nhà nghiên cứu.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng mong muốn được trao đổi học thuật và trao đổi thông tin, dữ liệu về những hoạt động nghiên cứu khoa học của hai bên; trao đổi tài liệu và các dữ liệu khác về lịch sử, văn hóa Việt Nam do học giả Pháp và Việt Nam nghiên cứu; hợp tác xuất bản các công trình nghiên cứu chung, thực hiện nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm và xuất bản tài liệu khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu các nền văn hóa cổ và văn hóa truyền thống, thực hiện việc trao đổi xuất bản phẩm; tăng cường hợp tác, trao đổi và chia sẻ chuyên gia, cán bộ kỹ thuật, đào tạo tập huấn nâng cao năng lực về nghiên cứu sưu tầm, lưu trữ tư liệu trữ tại Pháp và Việt Nam. Qua đó, góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế thành một trong những trung tâm văn hóa đặc sắc của cả nước và khu vực.

Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp tham quan Tàng Thơ Lâu

*Trong chuyến thăm và làm việc tại Huế, chiều 16/2, Viện Viễn Đông Bác cổ đã có buổi làm việc với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và ký kết thỏa thuận khung hợp tác về bảo tồn, phát huy văn hóa di sản.

Theo thỏa thuận hợp tác, Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cùng chia sẻ nguồn tư liệu, hình ảnh liên quan đến di sản văn hóa Huế và triều Nguyễn được lưu trữ tại hai đơn vị.

Hai bên cũng trao đổi, hợp tác về quản lý, chia sẻ nguồn tư liệu và xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử, dữ liệu số hoá về di sản văn hóa Huế và triều Nguyễn nhằm hỗ trợ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế xác định các nguồn gốc hiện vật – tư liệu liên quan, phục vụ công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Huế. Đồng thời, tăng cường trao đổi và chia sẻ chuyên gia, cán bộ kỹ thuật, đào tạo tập huấn nâng cao năng lực về nghiên cứu sưu tầm, lưu trữ tư liệu.

Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp cũng sẽ hỗ trợ, kết nối Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế với các tổ chức, đơn vị của Pháp hiện đang lưu trữ các nguồn tư liệu, đặc biệt là tư liệu ảnh liên quan đến kiến trúc triều Nguyễn để phục vụ công tác trùng tu di tích.

Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp thuộc Bộ Giáo dục Đại học và Nghiên cứu Pháp là cơ quan hoạt động về khoa học, văn hóa và nghề nghiệp.

THÁI SƠN-MINH HIỀN

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …