Mỗi chiến sĩ dân quân là một hạt nhân xung kích

Lực lượng dân quân cụm 1 (huyện Quảng Điền) huấn luyện điều lệnh đội ngũ

Thao trường đổ mồ hôi

Vào mùa huấn luyện mới, trên thao trường xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền), các chiến sĩ dân quân cụm 1 (xã Quảng An, Quảng Thọ, Quảng Thành) say sưa, miệt mài với các bài huấn luyện.

Những tấm bia bảng, các mô hình học cụ phục vụ huấn luyện được xếp đặt ngay ngắn, sẵn sàng cho các bài học, thực hành.

Sau khẩu lệnh dõng dạc của anh Nguyễn Văn Lộc, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS xã Quảng Thọ vang lên, các chiến sĩ dân quân nhanh chóng tập trung thành 3 hàng ngay ngắn. Theo khẩu lệnh của người chỉ huy, những động tác, bài học về điều lệnh đội ngũ được thực hiện nghiêm túc, dứt khoát.

Chiến sĩ dân quân Trần Ngọc Thy (xã Quảng Thọ) cho biết: Là dân quân năm thứ 4 nên các bài huấn luyện đối với em cũng không quá khó, nhưng muốn thuần thục thì phải luyện rèn. Nhất là việc sử dụng vũ khí trang bị. Do đó, khi tham gia huấn luyện, chúng em luôn tập trung, giờ nào việc nấy để có kết quả huấn luyện tốt nhất.

Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Quảng Thành – Lê Phúc Nhơn nhấn mạnh, Ban CHQS xã trực tiếp huấn luyện lực lượng dân quân cơ động, dân quân tại chỗ; dân quân binh chủng còn dân quân năm nhất do Ban CHQS huyện trực tiếp huấn luyện. Trong điều kiện thời gian huấn luyện gấp gáp, vừa huấn luyện, vừa phòng, chống dịch COVID-19, Ban CHQS xã quán triệt, giáo dục sâu sắc đến mỗi cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong huấn luyện.

Sau gần hai giờ luyện tập, lưng áo các chiến sĩ sao vuông bắt đầu đẫm mồ hôi. Nhưng sự có mặt, cùng những nhận xét, đánh giá, khích lệ và chỉnh sửa kịp thời của lãnh đạo Ban CHQS huyện là động lực để mỗi chiến sĩ tích cực học tập, huấn luyện, hoàn thiện bản thân.

Chăm chú quan sát, theo dõi quá trình huấn luyện cũng như giảng dạy của cán bộ, chiến sĩ dân quân cụm 1, Trung tá Nguyễn Minh Tâm, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Ban CHQS huyện Quảng Điền cho biết: Để chuẩn bị tốt cho đợt huấn luyện, Ban CHQS đã cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn cho lực lượng cán bộ trực tiếp huấn luyện, đồng thời khích lệ các địa phương tiến hành sửa chữa, nâng cấp thao trường, bãi tập, làm mới một số mô hình học cụ. Trong quá trình huấn luyện, Ban CHQS huyện cũng thường xuyên cử cán bộ về cơ sở kiểm tra, hỗ trợ quá trình huấn luyện và động viên chiến sĩ.

Ngoài huấn luyện theo kế hoạch, năm nay, Ban CHQS huyện Quảng Điền cũng tăng cường các bài huấn luyện sát với thực tế địa phương, nhất là huấn luyện bơi, từ bơi tự do, bơi ếch, bơi sấp, bơi vũ trang… để chuẩn bị tốt cho kế hoạch diễn tập phòng, chống bão lụt thời gian tới.

Làm tốt từ công tác chuẩn bị

Thiếu tá Ngô Anh Đức, Chính trị viên Ban CHQS thị xã Hương Trà cho biết: Năm nay, ngoài các nội dung huấn luyện cơ bản, lực lượng dân quân thị xã Hương Trà sẽ được huấn luyện nhiều nội dung sát thực tế, rèn luyện kỹ năng như kỹ thuật cấp cứu, vận chuyển người bị thương, tìm kiếm cứu nạn, huấn luyện bơi, phòng, chống cháy rừng và được làm quen một số vũ khí sinh học, hóa học, vũ khí công nghệ cao và cách phòng, chống.

Dân quân Nguyễn Công Kỳ (Hương Văn, TX. Hương Trà) cho biết: Là chiến sĩ năm thứ nhất, dù có nhiều bỡ ngỡ, chưa thích ứng với cường độ huấn luyện nhưng em sẽ cố gắng vượt qua khó khăn để tham gia huấn luyện đầy đủ. Những bài huấn luyện dân quân sẽ giúp chúng em rất nhiều trong cuộc sống. Khi nắm chắc những kỹ năng, kỹ thuật, nhất là việc thành thạo vũ khí trang bị thì bất cứ lúc nào em cũng có thể góp sức trẻ tham gia giữ gìn trật tự địa phương hay nhận các nhiệm vụ khi cần thiết.

Sự chuẩn bị chu đáo từ giáo án, bài giảng, mô hình học cụ, cùng sự tận tình giúp đỡ, gần gũi, động viên của đội ngũ giáo viên cùng với sự nghiêm túc, ham học hỏi của các chiến sĩ dân quân chắc chắn sẽ hứa hẹn một mùa huấn luyện với kết quả cao.

Thượng tá Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Trước khi bắt đầu huấn luyện, Bộ CHQS tỉnh đã kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị, địa phương chuẩn bị tốt giáo án, bài giảng, đầu tư kinh phí làm, sơn sửa lại mô hình học cụ phục vụ cho việc huấn luyện.

Từ kinh nghiệm thực tế sau nhiều năm huấn luyện, Bộ CHQS tỉnh yêu cầu các địa phương thường xuyên theo dõi, nắm chắc trình độ, khả năng của đội ngũ giáo viên cũng như chiến sĩ để xây dựng phương pháp bồi dưỡng, hướng dẫn phù hợp, hiệu quả. Kiểm tra từng khoa mục, nội dung để đánh giá kết quả học tập, huấn luyện cũng như trình độ nhận thức, khả năng sẵn sàng chiến đấu của từng đơn vị, cá nhân để có sự điều chỉnh phù hợp trong quá trình huấn luyện.

Quá trình huấn luyện, Bộ CHQS tỉnh thường xuyên cử cán bộ hướng dẫn, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những nơi làm chưa tốt, động viên, khích lệ những nơi làm tốt…

Với sự huấn luyện bài bản, nghiêm khắc từ trình độ chính trị, kỹ thuật quân sự, chiến thuật chắc chắn rằng khi về địa phương mỗi chiến sĩ dân quân sẽ là một hạt nhân xung kích đi đầu trong công tác xây dựng quốc phòng, quân sự địa phương ở cơ sở. Họ chính là lực lượng trong dân, luôn sát cánh cùng người dân và góp phần giữ vững an ninh trật tự, quốc phòng địa phương.

Bài, ảnh: Thanh Thảo

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …