Luôn bảo đảm trật tự an toàn giao thông

Lực lượng CSGT giám sát việc cắt bỏ phần cơi nới thành, thùng xe tải

Trước “vấn nạn” xe quá khổ, quá tải xảy ra trên địa bàn tỉnh, với quyết tâm phải làm chuyển biến, thay đổi nhận thức của chủ doanh nghiệp (DN) và lái xe, Phòng CSGT Công an tỉnh và lực lượng CSGT công an các đơn vị, địa phương đã tăng cường lực lượng, bám nắm cơ sở, tuần tra, kiểm soát, xử lý một cách triệt để.

Trên đường tránh Huế, lực lượng tuần tra, kiểm soát của Phòng CSGT Công an tỉnh phát hiện ô tô đầu kéo BKS 75C 087… kéo theo rờ móc BKS 75R – 007… có dấu hiệu vi phạm về kích thước thùng xe.

Tiến hành đo thùng, lực lượng tuần tra, kiểm soát của Phòng CSGT Công an tỉnh phát hiện, kích thước thùng xe này không đúng với thông số ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe; chiều cao thùng xe là 1350,0/1100,0mm.

Ngoài lập biên bản vi phạm hành chính, Phòng CSGT Công an tỉnh buộc chủ xe này phải cắt hạ thùng xe đúng theo quy định.

Cách làm hay và mang lại hiệu quả để giải quyết “vấn nạn” này là, phân công, gắn liền trách nhiệm cho từng cán bộ, chiến sĩ CSGT trong từng phần việc cụ thể. Sau khi thống kê số lượng các DN hoạt động kinh doanh vận tải trên địa bàn, mỗi cán bộ, chiến sĩ CSGT được phân công tuyên truyền, vận động từ 2-4 đơn vị.

Trong quá trình tuyên truyền, các cán bộ, chiến sĩ CSGT rà soát các DN mình phụ trách có bao nhiêu đầu xe, từ đó, giám sát việc tháo dỡ, hạ thùng các xe vi phạm về quá khổ. Đồng thời, yêu cầu cam kết không vi phạm về chở quá tải trọng khi lưu thông trên đường.

Nếu quá trình tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT phát hiện xe của DN nào vi phạm về quá khổ, quá tải, ngoài xử lý nghiêm hành vi vi phạm, còn quy trách nhiệm cho cả chiến sĩ, cán bộ phụ trách tuyên truyền tại DN này. Nhờ vậy, hiện nay tình trạng xe quá khổ, quá tải do cơi nới thành, thùng giờ trên địa bàn hầu như không xảy ra.

Mới đây, qua kiểm tra thông tin phản ánh trên hệ thống camera giám sát tuyến QL1A, tổ công tác của Phòng CSGT Công an tỉnh phát hiện 1 ô tô chạy quá tốc độ cho phép tại Km 893 + 420 thị trấn Lăng Cô (Phú Lộc). Qua theo dõi hành trình di chuyển, tổ công tác đã đón chiếc ô tô này tại Km 22 đường tránh Huế, thuộc xã Thủy Bằng (TP. Huế) để kiểm tra.

“Khi bị dừng xe và thông báo lỗi bằng hình ảnh vi phạm, tôi biết mình đã chạy quá tốc độ cho phép là 65/60 km/giờ. Tôi đồng tình với việc lắp đặt hệ thống camera giám sát trên tuyến QL1A như thế này, vừa tăng cường việc giám sát, vừa để các lái xe ý thức hơn trong điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường, hạn chế nguy cơ tai nạn giao thông”, người lái ô tô này nói.

Tất cả các phương tiện tham gia giao thông trên toàn tuyến QL1A đều được hệ thống camera tự động quan sát, nhận dạng biển số, đo tốc độ, kiểm soát vượt đèn đỏ… Những hình ảnh các camera ghi nhận được chuyển về trung tâm đặt tại Phòng CSGT Công an tỉnh. Căn cứ vào đó, lực lượng chức năng phân tích lỗi vi phạm gửi thông báo đến chủ phương tiện để xử phạt vi phạm hành chính.

Thực tế cho thấy, hệ thống camera giám sát làm thay đổi phương thức tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT. Ngoài ra, hệ thống camera còn cung cấp hình ảnh thông tin giúp lực lượng CSGT và công an các đơn vị, địa phương phục vụ công tác điều tra, giải quyết các vụ tai nạn giao thông, điều tiết, hướng dẫn giao thông trên tuyến QL1A. Qua đó giảm tải lượng cán bộ, chiến sĩ tham gia trực tiếp xử lý vi phạm trên tuyến QL1A. Bất cứ tổ chức, cá nhân nào vi phạm đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Không chỉ xử lý xe quá tải, quá khổ do “vấn nạn” cơi nới thành, thùng, mà lực lượng CSGT và các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã rất cố gắng để phục vụ người dân trong việc phân cấp đăng ký mô tô; xử lý vi phạm hành chính qua dịch vụ công; kiềm chế, đẩy lùi tai nạn giao thông…

Thật khó để nói hết những việc làm cụ thể, thiết thực mà lực lượng CSGT toàn tỉnh đã thực hiện được trong thời gian qua. Tuy nhiên, những việc làm cụ thể, thiết thực chính từ sự nỗ lực cố gắng không ngừng của từng tập thể, cá nhân trong toàn lực lượng.

Công an tỉnh đang xây dựng đề án với mục tiêu “Xây dựng lực lượng CSGT Thừa Thiên Huế kỷ cương, thân thiện, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”. Để thực hiện đạt kết quả cao nhất mục tiêu này, CSGT toàn tỉnh không chỉ nâng cao ý thức, đạo đức, tác phong trong giao tiếp, tiếp xúc, làm việc với người dân mà còn vì người dân để phục vụ.

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh chia sẻ: “Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng cũng phải ứng xử thân thiện, nhân văn. Mục tiêu cuối cùng là, thượng tôn pháp luật, vì sự bình yên cuộc sống người dân”.

“CSGT toàn tỉnh không ngừng trưởng thành và lớn mạnh về mọi mặt; là lực lượng chủ công, nòng cốt trên mặt trận bảo đảm trật tự ATGT đường bộ, đường thủy nội địa; kiềm chế, phòng tránh tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông. Lực lượng CSGT toàn tỉnh tiếp tục nỗ lực cố gắng nhiều hơn nữa để thực hiện tốt hơn nữa chức trách, nhiệm vụ được giao; xây dựng hình ảnh CSGT Huế thân thiện, vì người dân phục vụ…”, Đại tá Nguyễn Đình Thừa, Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định.

Bài, ảnh: Anh Phong

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …