Lễ giao nhận quân năm 2023: Bảo đảm chỉ tiêu, tiết kiệm và an toàn

Tân binh huyện Đông Anh chia tay người thân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự

Theo ghi nhận, các công dân lên đường nhập ngũ với khí thế hồ hởi, quyết tâm phát huy truyền thống dân tộc, hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, các Quân khu và các địa phương đã đến dự lễ giao quân, thăm hỏi, động viên và tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ.

Sôi nổi ngày hội tòng quân

Theo đánh giá của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và các Quân khu, công tác giao, nhận quân tại các địa phương diễn ra trang trọng, vui tươi, tiết kiệm và an toàn.

Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết, thành phố Hà Nội đã tuyển chọn và gọi đầy đủ công dân nhập ngũ theo chỉ tiêu được giao, chất lượng tốt. Tỷ lệ công dân tự nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ và có trình độ văn hóa cao. Toàn thành phố có 20,9% công dân trình độ Cao đẳng, Đại học lên đường nhập ngũ; 998 công dân (đạt 28%) tình nguyện viết đơn nhập ngũ; 1.294 đoàn viên ưu tú được lựa chọn từ cơ sở tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng đảng. Đây sẽ là lực lượng nòng cốt tham gia xây dựng đơn vị trong thời gian tại ngũ và tiếp tục được bồi dưỡng tạo nguồn phát triển Đảng. Các địa phương đã phát lệnh nhập ngũ đến công dân đúng thời gian quy định, với tỷ lệ dự phòng phù hợp. Thanh niên nhập ngũ đều yên tâm tư tưởng, xác định rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình, sẵn sàng thực hiện lý tưởng cao đẹp của công dân đối với Tổ quốc.

Theo Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chủ động phối hợp với cơ quan Công an các cấp, cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý, nắm chắc nguồn công dân trong độ tuổi nhập ngũ; chỉ đạo các địa phương bảo đảm nâng cao về chất lượng khám tuyển. Cùng với đó, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội triển khai hướng dẫn các cơ quan quân sự địa phương tham mưu cấp ủy, chính quyền và Hội đồng nghĩa vụ quân sự cùng cấp tiếp tục rà soát chặt chẽ từng tiêu chuẩn đối với công dân nhập ngũ; tập trung quản lý, nắm chắc số lượng, chất lượng, tình hình tư tưởng, hoàn cảnh gia đình của công dân chuẩn bị nhập ngũ. Đồng thời, chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị tổ chức lễ giao nhận quân bảo đảm trang trọng, đúng nghi lễ, thực sự là ngày hội tòng quân của các địa phương.

Đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023 nhanh gọn, trang trọng, đảm bảo đúng các quy định, các địa phương trên địa bàn Quân khu 7 (Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận) phát lệnh gọi nhập ngũ đến 100% công dân trúng tuyển. Công dân có sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 64,35% (tăng 0,65% so với năm 2022); 4.350 công dân có trình độ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, đạt 25,36% (tăng 1,32% so với năm 2022). Có 318 công dân là đảng viên nhập ngũ, trong đó có 287 đảng viên chính thức, đạt 1,75% so với chỉ tiêu, vượt 0,75% Nghị quyết Đảng ủy Quân khu giao.

Năm 2023, các địa phương trên địa bàn Quân khu 7 thực hiện chủ trương “tuyển quân tròn khâu” với phương châm “tuyển người nào chắc người đó”, hạn chế thấp nhất tỷ lệ bù đổi sau giao nhận quân; tuyển đảng viên chính thức nhập ngũ 1% trở lên; tuyển chọn nhập ngũ công dân có sức khỏe loại 1, loại 2, có trình độ Đại học, Cao đẳng, ngành nghề chuyên môn cần cho Quân đội; gọi thanh niên là công chức, viên chức và con em cán bộ vào Quân đội nhằm đảm bảo công bằng xã hội; ưu tiên gọi nhập ngũ con em đồng bào dân tộc thiểu số để tạo nguồn cán bộ cơ sở.

Tân binh Hải Phòng hăng hái lên đường nhập ngũ

Hòa chung không khí sôi nổi của cả nước, các địa phương trên địa bàn Quân khu 1, Quân khu 2, Quân khu 3, Quân khu 4, Quân khu 5, Quân khu 9 cũng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2023, tiễn thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Theo Bộ Tư lệnh các Quân khu, do chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ ở tất cả các khâu, trong đó chú trọng các bước xét duyệt hồ sơ, phẩm chất chính trị, khám và kết luận sức khỏe, chất lượng thanh niên trúng tuyển được nâng cao. Qua đó, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, đảm bảo công bằng, dân chủ cho công dân lên đường nhập ngũ.

Để chuẩn bị cho tốt công tác tuyển quân, cấp ủy, chính quyền, cơ quan quân sự các địa phương, đơn vị đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân. Hoạt động tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quy trình, quy định trong công tác tuyển quân.

Bên cạnh đó, cơ quan quân sự địa phương, nhất là cấp huyện phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, cơ quan chủ trì phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của công dân trong thực hiện nghĩa vụ quân sự; tăng cường các biện pháp, quản lý chặt chẽ số lượng, chất lượng công dân trong diện sẵn sàng nhập ngũ năm 2023.

Các địa phương giao quân và đơn vị nhận quân đã thường xuyên trao đổi phối hợp, hiệp đồng và tổ chức thực hiện chặt chẽ các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân, đảm bảo chỉ tiêu, chất lượng và an toàn tuyệt đối. Các đơn vị nhận quân chủ động xây dựng kế hoạch, phương án tiếp nhận, vận chuyển tân binh về đơn vị; chuẩn bị chu đáo nơi ăn nghỉ, sinh hoạt cho bộ đội ngay từ ngày đầu về đơn vị.

Sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ cao đẹp với Tổ quốc

Tân binh chia tay người thân lên đường nhập ngũ

Các tân binh và gia đình tham gia Lễ giao nhận quân năm 2023 đều bày tỏ sự tin tưởng khi cống hiến, phấn đấu trong môi trường quân ngũ.

Trong số hàng trăm thanh niên của huyện Kim Bôi (Hòa Bình) gia nhập ngũ đợt này có hai anh em sinh đôi là Bùi Thế Huynh và Bùi Anh Tuấn (sinh năm 2004, ở xóm Ve, xã Đông Bắc) đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ, quyết tâm thực hiện ước mơ, khát vọng được khoác lên mình màu áo người chiến sỹ “Bộ đội Cụ Hồ”.

Sinh ra trong gia đình thuần nông của huyện miền núi Kim Bôi, Bùi Thế Huynh và Bùi Anh Tuấn là cặp đôi song sinh trong số 3 anh em của gia đình. Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hai anh em đều mong muốn khoác trên mình trang phục màu xanh, mũ gắn sao vàng và được rèn luyện, trải nghiệm cuộc sống trong môi trường quân đội để giúp bản thân trưởng thành hơn. Mặc dù, đang theo học nghề điện lạnh nhưng hai em đã tạm gác lại và đăng ký nghĩa vụ quân sự, để sau khi hoàn thành trách nhiệm với Tổ quốc sẽ tiếp tục theo học.

Em Bùi Thế Huynh tâm sự, khi được nghe địa phương tuyên truyền về công tác tuyển quân, bản thân Huynh đã xác định là công dân khi 18 tuổi, đủ điều kiện sức khỏe phải tham gia nghĩa vụ quân sự. Đồng thời, được sự động viên từ người anh trai cả là Bùi Văn Hùng (sinh năm 1999) cũng đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự được xuất ngũ tháng 7/2020, Huynh đã trao đổi với người em sinh đôi về nguyện vọng muốn đi bộ đội của mình. Người em đã ủng hộ và cùng viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Em Bùi Anh Tuấn cũng chia sẻ: “Được sự động viên, khích lệ của bố mẹ và người thân, chúng em đã sẵn sàng cho ngày lên đường nhập ngũ. Sắp tới, khi vào môi trường quân đội, chúng em biết sẽ có những khó khăn, vất vả nhưng sẽ cố gắng, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phấn đấu rèn luyện thật tốt”.

Là một trong 3 công dân nữ lên đường nhập ngũ tại Lễ giao nhận quân điểm Thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh), chị An Vũ Kim Phụng (Quận 3) chia sẻ, chị tình nguyện nhập ngũ vì bản thân yêu thích môi trường Quân đội. Hầu hết các thành viên trong gia đình là đảng viên nên cũng hướng chị vào môi trường kỷ luật của quân ngũ.

Là tân binh của quận Hải Châu, anh Nguyễn Thanh Nguyên, người đồng bào Cơ Tu ở huyện Đông Giang (tỉnh Quảng Nam) và đang công tác tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng cho biết, bản thân luôn sẵn sàng lên đường để thực hiện nghĩa vụ công dân, bảo vệ Tổ quốc. Dù công tác ở đâu, anh luôn hoàn thành trách nhiệm của một người công dân. Khi được dự buổi lễ trang trọng này, anh càng tự hào và mong chờ sớm được huấn luyện.

Cùng với sự xúc động, nhiều gia đình vui vẻ, hãnh diện và tự hào khi con em trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Ông Nguyễn Quốc Thành (xã Quốc Tuấn, huyện An Dương, Hải Phòng) là bố của hai tân binh sinh đôi Nguyễn Tiến Quyết, Nguyễn Chiến Thắng. Ông Thành cho biết, hai con trai đều đã học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khi đang học tại Trường Trung học Phổ thông An Hải (huyện An Dương). Ngay sau khi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, Nguyễn Tiến Quyết và Nguyễn Chiến Thắng đã viết đơn tình nguyện gia nhập Quân đội để rèn luyện, phấn đấu.

Lần đầu tiên có con trai lên đường nhập ngũ, bà Nguyễn Thị Mai (ở phường Hàng Bông, Hà Nội) lo lắng do con sẽ phải làm quen được với môi trường mới. Tuy nhiên, cũng như nhiều ông bố, bà mẹ khác khi gửi gắm con vào môi trường quân ngũ, bà Mai mong muốn con sẽ trưởng thành, tự lập và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống sau này.

TheoTTXVN

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …