Lập lại trật tự giao thông, trật tự đô thị: Quyết liệt để tạo sự chuyển biến

Xe cộ được sắp xếp gọn gàng, ý thức của người dân về an toàn giao thông, trật tự đô thị ngày càng nâng lên

Đội CSGT – Trật tự Công an TP. Huế đã xây dựng nhiều kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn, điều hòa giao thông, kịp thời xử lý các trường hợp sai phạm.Trong đó, tập trung xử lý các hành vi vi phạm nồng độ cồn, lạng lách, đánh võng, điều khiển phương tiện không đúng phần đường, làn đường, vào đường cấm, đường một chiều, đậu đỗ sai quy định, vi phạm về vận tải hành khách, xe quá khổ, quá tải… Đây là những hành vi thường dẫn đến các vụ tai nạn giao thông.

Mới đây, qua công tác tuần tra, kiểm soát, Đội CSGT – Trật tự Công an TP. Huế phát hiện nhóm thiếu niên có hành vi điều khiển xe mô tô lạng lách, đánh võng, nẹt pô, thách thức lực lượng chức năng. Nhóm thiếu niên gồm: Lê Văn Quốc B, Lê Phúc H, Nguyễn Thanh P, Trần H (tất cả cùng trú tại TX. Hương Thủy) và Lê Quang N (trú tại TP. Huế)…

Khi phát hiện lực lượng tuần tra, cả nhóm bóp còi, lạng lách, nẹt pô thách thức rồi tăng ga bỏ chạy. Tất cả mô tô số thiếu niên này điều khiển đều không có giấy tờ, đã tháo biển số, nghi vấn liên quan đến tang vật của các vụ trộm. Đội CSGT – Trật tự và Đội Cảnh sát Hình sự Công an TP. Huế đang phối hợp tiếp tục xác minh làm rõ hành vi và số mô tô mà nhóm thiếu niên này sử dụng.

Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ, Đội Trưởng Đội CSGT- Trật tự Công an TP. Huế cho biết, đơn vị đã huy động toàn bộ lực lượng xuống đường để làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự ATGT; phối hợp với lực lượng công an các phường để giải quyết tình trạng lấn chiếm lề đường, vỉa hè, mặt cầu để buôn bán, kinh doanh.

Từ phản ánh của người dân, có một ô tô tải BKS 75C – 132…cố tình đi vào đường cấm khi tham gia giao thông tại cửa Đông Ba – hướng đường Mai Thúc Loan, Công an TP. Huế cử lực lượng chức năng cùng phối hợp với công an phường tiến hành xác minh, điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Qua xác minh cho thấy, lái xe ô tô tải đã vi phạm đi vào đường có biển báo hiệu nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển được quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Công an TP. Huế đã lập hồ sơ, thông báo chủ phương tiện đến làm việc vào ngày 13/2/2023. Nếu chủ phương tiện cố tình không đến làm việc, Công an TP. Huế gửi thông báo cho cơ quan đăng kiểm để đưa phương tiện vào cảnh báo trên chương trình quản lý kiểm định.

Tại các địa bàn trọng điểm, Ban Chỉ huy công an các xã, phường cùng với lực lượng CSGT – Trật tự thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động tối đa lực lượng đô thị phường, bảo vệ dân phố ra quân xử lý vi phạm trật tự ATGT, TTĐT.

Nhiều tuyến đường, địa bàn phức tạp về tình trạng người dân lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh và sử dụng mái che, mái vẩy không đúng quy định như: Hùng Vương, Bà Triệu, Nguyễn Huệ, Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Huỳnh Thúc Kháng, Chi Lăng, Mai Thúc Loan, Nguyễn Trãi… cũng luôn có lực lượng chức năng để tuyên truyền, nhắc nhở, giải quyết một cách triệt để.

Trung tá Nguyễn Văn Sửu, Phó Trưởng Công an phường Vỹ Dạ chia sẻ, đơn vị đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập 13 tiểu ban về ATGT, TTĐT. Các tiểu ban, nhóm liên gia tự quản về TTĐT có từ 5 đến 20 hộ/nhóm cũng đã thực hiện tốt hơn vai trò, chức trách, nhiệm vụ được giao.

Từ thực tế cho thấy, tuy chưa được như mong muốn, nhưng có được kết quả trên, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cơ sở, sự nỗ lực, quyết tâm cao của các lực lượng chức năng trong công tác xây dựng, đảm bảo trật tự ATGT, TTĐT thì ý thức của người dân về văn hóa tham gia giao thông, thói quen đậu đỗ xe và sử dụng lòng đường, vỉa hè, mái che, mái vẩy để kinh doanh cũng đã có sự chuyển biến tích cực.

“Tăng cường lực lượng làm nhiệm vụ cùng với công an các địa phương để nâng cao ý thức cho người dân khi tham gia giao thông, sử dụng vỉa hè kinh doanh hàng hóa là việc làm thường xuyên trong thời gian tới của Công an TP. Huế. Mục tiêu cao nhất là, duy trì và xây dựng bằng được hình ảnh đẹp của TP. Huế về trật tự ATGT, TTĐT với những tuyến phố xe cộ đậu đỗ gọn gàng, ngăn nắp mang nếp sống văn minh đô thị Huế”, Thượng tá Nguyễn Viết Hoàng, Trưởng Công an TP. Huế khẳng định.

Từ 15/11/2022 đến 5/2/2023, các lực lượng chức năng của Công an TP. Huế phát hiện, xử lý hơn 2.600 trường hợp vi phạm trật tự ATGT, TTĐT, xử phạt vi phạm hành chính hơn 3,7 tỷ đồng.

Bài, ảnh: Phong Quang

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …