Lắng nghe vườn Huế

Huế – tổng hòa đô thị nhà & vườn lớn. Tọa đàm “Lắng nghe vườn Huế” kích thích sự quan tâm về giá trị cảnh quan vườn truyền thống Việt Nam, khẳng định vẻ đẹp và tinh tế của vườn Huế trong văn hóa và kiến trúc.


Huế, thành phố cổ kính của Việt Nam, được mệnh danh như một tổng hòa đô thị nhà và vườn lớn. Đó là điểm khởi đầu cho cuộc tọa đàm “Lắng nghe vườn Huế” diễn ra tại vườn An Nhiên, TP. Huế vừa qua. Sự kiện này là một phần của Festival Sinh viên kiến trúc Việt Nam lần thứ 14 sẽ diễn ra tại Huế, quy tụ 29 đoàn trường Kiến trúc từ khắp cả nước và thu hút sự tham gia của các chuyên gia cảnh quan, nhà nghiên cứu văn hóa, kiến trúc sư cũng như chủ nhân các ngôi nhà vườn và người yêu Huế.

Vườn Huế mang đến nhiều giá trị đặc biệt, cần được khám phá và trải nghiệm bằng tất cả các giác quan. GS.KTS cảnh quan Kimberlee Stryker đã nhấn mạnh về giá trị của vườn Huế trong nghiên cứu của mình. Vườn Huế không chỉ là nơi trồng cây mà còn là linh hồn và trái tim của truyền thống văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Vườn Huế không đơn thuần là một không gian xanh mát mà còn là nơi thể hiện triết lý và giá trị nhân sinh của người Việt.

Cảnh quan vườn Huế là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố tự nhiên như cây cỏ, nước, đá, tạo nên một bức tranh thiên nhiên sống động và thư thái. Vườn Huế không chỉ đẹp mắt mà còn mang lại sự hài hòa và cân đối, thông qua cách bài trí tự nhiên nhưng vẫn giữ được trật tự. Nước cũng đóng vai trò quan trọng trong vườn Huế, tạo ra không gian mát mẻ và tĩnh lặng cho vườn. Đa dạng loại cây trong vườn Huế không chỉ tạo nên vẻ đẹp mà còn phản ánh mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

Vườn Huế không chỉ là nơi thể hiện sự tinh tế, kín đáo mà còn là môi trường di dưỡng đời sống và sáng tạo nghệ thuật của con người. Đây chính là điểm đặc trưng và giá trị lớn của vườn Huế, nơi mà con người thăng hoa với tự nhiên. Vườn Huế là biểu tượng của sự hài hòa, đa dạng và thỏa hiệp cộng sinh giữa con người và thiên nhiên, là bức tranh sống động của văn hóa Việt Nam.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Nghiên cứu và giáo dục di sản tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, thành viên ICOM, mang đến trải nghiệm giáo …