Kỷ niệm 8 năm Di sản “Thơ văn trên Kiến trúc Cung đình Huế” được công nhận Di sản Tư liệu thế giới

Địa danh Thừa Thiên Huế vừa được công nhận thêm di sản thứ 8 – Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng Cung Huế. Đây là thành quả mới trong việc bảo tồn di sản văn hóa độc đáo của Cố đô Huế.


Thơ văn trên Kiến trúc Cung đình Huế – Di sản Tư liệu Thế giới

Cách đây 8 năm, ngày 19/5/2016, Di sản “Thơ văn trên Kiến trúc Cung đình Huế” (1802 – 1945) được Ủy ban chương trình Ký ức Thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (MOWCAP) công nhận là Di sản Tư liệu Thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Di sản thứ 5 của triều Nguyễn

“Thơ văn trên Kiến trúc Cung đình Huế” được công nhận là Di sản Tư liệu Thế giới, đánh dấu di sản thứ 5 do triều Nguyễn để lại và là di sản thứ 7 trên vùng đất Cố đô ở các lĩnh vực: Di sản Văn hoá, Di sản Phi vật thể, Di sản tư liệu được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Di sản thứ 8 của Thừa Thiên Huế

Thừa Thiên Huế có di sản thứ 8 được công nhận Di sản Thế giới sau khi Những bản đúc nổi trên chín đỉnh đồng ở Hoàng Cung Huế đã được MOWCAP công nhận là Di sản Tư liệu thế giới vào ngày 8/5/2024 tại Mông Cổ.

Giá trị và bảo tồn di sản

Hiện trên kiến trúc cung đình Huế còn 2.967 ô thơ văn chạm khắc, sơn thếp trên gỗ, 146 ô thơ văn viết tráng men pháp lam và 88 đơn vị ô hộc, câu đối, bài văn đắp ngõa sành sứ. Đây là những di sản tư liệu độc đáo, là những bản gốc, duy nhất hiện chỉ còn ở Việt Nam và có giá trị nổi bật toàn cầu.

Các chuyên gia nhận xét rằng Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là một phong cách riêng trong trang trí kiến trúc cung đình, chưa thấy xuất hiện ở những nơi khác trên thế giới. Hệ thống di sản thơ văn này chuyển tải những thông điệp lịch sử, văn hóa và nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam.

Hệ thống vẫn được bảo tồn tốt, trừ các tác phẩm đã bị mất mát do công trình bị tiêu hủy.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Khai mạc hoạt động hè và phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2024

Trong bối cảnh chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ …