Không nên bỏ “mũi 3”

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho công nhân KCN Phú Bài

Dịch COVID-19 vẫn đang phức tạp, nhưng thực tế hiện nay vẫn không ít người, trong đó nhiều người thân của tôi lại có tâm lý không muốn tiêm vắc-xin mũi 3 để phòng ngừa. Có người cho rằng, tiêm mũi 2 cũng dính và mũi 3 vẫn không được COVID-19 tha thì tiêm mũi 3 là thừa. Có người đã từng nhiễm COVID-19 chia sẻ, không nên tiêm mũi 3 vì sau khi khỏi bệnh đã có đề kháng bảo vệ…

Mới đây, mang những băn khoăn trên trao đổi với một bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Trung tâm Y tế TP. Huế được biết, hiệu quả phòng COVID-19 của hầu hết các loại vắc-xin đang được tiêm chủng phổ biến đều giảm dần theo thời gian. Tính ra từ khi tôi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 mũi 2 đến nay cũng được gần 5 tháng, việc tiêm mũi vắc-xin thứ 3, tôi cho là cần thiết, nhằm tăng cường khả năng phòng, chống dịch của cơ thể, hạn chế lây nhiễm. Đặc biệt là giảm hẳn nguy cơ bệnh trở nặng, tử vong và di chứng sau mắc bệnh như bác sĩ khuyến cáo.

Ngoài ra, qua theo dõi tin tức hằng ngày tôi được biết, trước đây tiêm đầy đủ vắc-xin được hiểu là tiêm 2 mũi theo khuyến cáo Bộ Y tế. Thế nhưng từ khi virus SARS-CoV-2 liên tục biến thể thành những chủng nguy hiểm khác nhau, như Delta, Omicron thì việc tiêm 2 mũi vẫn chưa đủ bảo vệ người dân. Lúc này, việc tiêm mũi 3 vắc-xin càng trở nên cần thiết. Hầu hết những người đi tiêm mũi 3 đều an toàn. Ngoài các phản ứng phụ thông thường, như sốt, đau tay, đau chỗ tiêm… những người ở khu vực tôi sinh sống chưa xảy ra các trường hợp như sốc phản vệ, viêm cơ tim…

Tôi nghĩ rằng, từ khi diễn ra đại dịch COVID-19, các loại vắc-xin vẫn được xem là “vũ khí” phòng bệnh hiệu quả nhất không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những nơi bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng, bởi lợi ích của việc tiêm vắc-xin thực tế đã chứng minh nếu bị nhiễm bệnh thì đa số vẫn bị thể nhẹ hoặc không triệu chứng.

Mọi hoạt động, mọi lĩnh vực hiện đang chuyển sang trạng thái thích ứng với bình thường mới và chúng ta cần xác định sống chung với “dịch” thực hiện đúng theo khuyến cáo tiêm chủng của Bộ Y tế. Đây là cách tốt nhất để tăng cường kháng thể giúp bảo vệ cơ thể trước những biến đổi không ngừng của loại vi rút nguy hiểm, lây lan nhanh này.

Bài, ảnh: Song Văn

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Việt Nam cấp hộ chiếu vaccine, thử nghiệm vaccine dạng xịt mũi

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân phường Lê Đại Hành, …