Không để xảy ra biến tướng, lợi dụng các hoạt động tâm linh nhằm trục lợi trong dịp Tết

Bài viết giới thiệu về việc Bộ Nội vụ đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các tổ chức tôn giáo và cơ sở tín ngưỡng để đảm bảo an toàn, tiết kiệm và phù hợp với nếp sống văn minh trong các hoạt động tín ngưỡng và lễ hội tín ngưỡng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024. Các tổ chức tôn giáo cũng được đề nghị tham gia chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. UBND các tỉnh, thành phố được yêu cầu quan tâm và chỉ đạo triển khai nghiêm túc các công điện và văn bản liên quan.


Bảo đảm nếp sống văn minh, an toàn và tiết kiệm trong các hoạt động tín ngưỡng và tôn giáo dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024 là một chỉ đạo quan trọng từ Thủ tướng Chính phủ. Bộ Nội vụ đã đề nghị lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo và các cơ sở tín ngưỡng nâng cao công tác tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các tổ chức và cá nhân liên quan đến tôn giáo để tuân thủ đúng quy định của pháp luật về tín ngưỡng và tôn giáo.

Trong việc tổ chức các hoạt động tín ngưỡng và tôn giáo cũng như lễ hội tín ngưỡng và tôn giáo, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn và tiết kiệm là điều cần thiết. Đồng thời, các hoạt động này cần phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa của dân tộc và phong tục, tập quán tốt đẹp của từng địa phương.

Việc thực hiện các quy định của Nhà nước về tổ chức lễ hội, nguồn gốc lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng và tôn vinh, giá trị và ý nghĩa đích thực của tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống cũng cần được chú trọng. Đồng thời, việc bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ tại các cơ sở tín ngưỡng và tôn giáo, đặc biệt là các cơ sở thờ tự cần được quan tâm và thực hiện một cách nghiêm túc. Tránh các hoạt động mê tín dị đoan, biến tướng, lệch chuẩn tâm linh hoặc lợi dụng các hoạt động tâm linh nhằm trục lợi, cũng như không đốt đồ mã, vàng mã tràn lan gây tốn kém, lãng phí hoặc không đúng nơi quy định tại các cơ sở tín ngưỡng và tôn giáo cũng là một yêu cầu cần tuân thủ.

Lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo và các cơ sở tín ngưỡng cần tích cực và chủ động phối hợp với các cấp chính quyền để thực hiện chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, đặc biệt là những người có công với cách mạng, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, đồng bào ở các vùng sâu, vùng xa, bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh, biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số, người lao động và người mất việc làm. Mục tiêu là đảm bảo mọi nhà, mọi người đều có điều kiện vui Xuân và đón Tết.

Bộ Nội vụ cũng đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm và chỉ đạo các sở, ban, ngành và địa phương liên quan triển khai một cách nghiêm túc Công điện số 11/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm nếp sống văn minh, an toàn, tiết kiệm trong các hoạt động tín ngưỡng và tôn giáo dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024. Đồng thời, Văn bản số 321/BNV-TGCP của Bộ Nội vụ về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng và tôn giáo dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cũng cần được triển khai một cách nghiêm túc.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Minh Tốc và Lam cùng “Những ngày đi tour”

Vào tối Chủ Nhật, 07/07/2024, tại Be Café – 33 Nguyễn Như Chương (Phú Thượng, …