Khảo sát, thống kê, số hóa hệ thống di sản tư liệu văn hóa Phật giáo

Hòa thượng Thích Hải Ấn, Trưởng Ban điều hành Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán chia sẻ thông tin hoạt động của trung tâm đến với quan khách tham dự buổi gặp mặt

Theo Thượng tọa Thích Không Nhiên, tập san Liễu Quán trải qua chặng đường gần 10 năm, với 28 số ấn phẩm đến tay độc giả, phát hành rộng rải khắp các tỉnh thành trong cả nước cũng như hải ngoại. Tập san tạo được sự tin yêu, cổ vũ nhiệt tình của chư tôn đức, chư thiện hữu tri thức và đông đảo bạn đọc.

Để có được những số này, Ban biên soạn tập san Liễu Quán đã cộng tác, kết hợp với các cơ quan văn hóa tại TP. Huế tổ chức nhiều đợt khảo sát, nghiên cứu các di tích Phật giáo trên địa bàn tỉnh nhà và các tỉnh thành miền Trung.

Về định hướng trong tương lai, tập san Liễu Quán sẽ tiếp tục con đường khảo sát, số hóa tư liệu ở nhiều ngôi chùa trên địa bàn tỉnh cũng như miền Trung, trong đó ưu tiên các ngôi cổ tự.

Các chuyên gia, nhà văn hóa tham dự buổi gặp mặt đánh giá tập san Liễu Quán để lại dấu ấn đậm sâu, từ chất lượng nội dung cho đến cách trình bày.

Cũng theo Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán, năm 2022, trung tâm đã tổ chức văn nghệ và triển lãm trong đại lễ Phật đản PL. 2566 – DL. 2022, phối kết hợp với các cơ quan văn hóa tại TP. Huế tổ chức các buổi thuyết trình, các hoạt động văn hóa có ý nghĩa.

Bên cạnh đó, duy trì các hoạt động văn hóa thường xuyên, tạo ra môi trường trao đổi tri thức, giao lưu văn hóa và phổ biến kiến thức Phật pháp căn bản đến nhiều thành phần, nhiều thế hệ, như tổ chức các buổi thuyết trình của các học giả, các nhà nghiên cứu. Cùng với đó, tổ chức ra mắt – giới thiệu sách của các tác giả – cư sĩ Phật tử, các hoạt động với nhiều loại hình, nội dung phong phú, gắn liền với văn hóa Phật giáo và văn hóa dân tộc.

Ngoài ra, Ban Điều hành Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán còn tạo điều kiện thuận lợi để Ban Hướng dẫn GĐPT tỉnh, Ban Hoằng pháp tỉnh tổ chức các hoạt động văn hóa, giáo dục, thuyết trình, trao đổi văn hóa, từ thiện xã hội…, góp phần thiết thực vào đời sống sinh hoạt văn hóa chung tại tỉnh nhà.

Tin, ảnh:N. MINH

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Lễ hội điện Huệ Nam năm nay sẽ có đoàn rước bộ

Lễ hội điện Huệ Nam sẽ diễn ra vào ngày 10 – 11/4, thu hút …