Khai thác tinh hoa Thái Y viện thành sản phẩm du lịch

Đại Nam Thái Y Đường là nơi du khách có thể trải nghiệm bào chế thuốc theo mô hình Thái Y viện xưa. Với việc phục dựng lại bài thuốc quý cung đình, du khách có thể tìm hiểu và trải nghiệm các dịch vụ theo yêu cầu. Đây là một phần trong việc phục hồi và kế thừa giá trị của Ngự dược Đại Nam Thái Y Đường, nơi tập trung nhiều tinh hoa Đông y và các bài thuốc quý. Sản phẩm từ TYV đã được phát huy giá trị và được nhiều khách hàng ưa chuộng.


Du khách có thể trải nghiệm bào chế thuốc tại Đại Nam Thái Y Đường, một nơi phục hồi và kế thừa từ Ngự dược Đại Nam Thái Y Đường. Đây là một địa điểm lưu trú và chăm sóc sức khỏe dựa trên mô hình Thái Y viện (TYV) – tinh hoa Đông y Huế xưa. Tại đây, du khách có thể tìm hiểu và trải nghiệm các dịch vụ theo yêu cầu, bao gồm việc bào chế thuốc và quy trình chẩn bệnh kê đơn cho Hoàng gia.

Một khách du lịch từ Hà Nội tên là chị Hoàng Thúy Oanh đã đến Đại Nam Thái Y Đường cùng gia đình để nghe lương y Phan Tấn Tô, Chủ tịch Hội Đông y TP. Huế hướng dẫn cách cơ bản bào chế thuốc và quy trình chẩn bệnh kê đơn cho Hoàng gia. Chị Oanh đã rất ấn tượng với những câu chuyện thú vị về TYV và mong muốn các bài thuốc quý được phát huy giá trị để du khách có thể mua sản phẩm làm quà.

Vào năm 1804, vua Gia Long đã thành lập TYV với bộ máy tổ chức hoàn chỉnh và quy tụ nhiều thầy thuốc giỏi từ khắp cả nước về Kinh đô Huế. Nơi đây không chỉ là nơi khám, chữa bệnh mà còn tập trung nhiều tinh hoa Đông y, trong đó có các bài thuốc quý. Các phương pháp chữa bệnh, chế biến dược liệu và những tác phẩm y văn là biển kiến thức bao la và có giá trị trong việc chăm sóc sức khỏe. Lương y Phan Tấn Tô, Chủ tịch Hội Đông y TP. Huế đã nghiên cứu và sưu tầm các bài thuốc quý còn lưu giữ bằng văn bản có châu phê. Sự hiệp sức giữa các lương y đã tạo ra nhiều sản phẩm Ngự dược do Hội Đông y TP. Huế bào chế từ đơn thuốc của TYV, như Quy tỳ hoàn Minh Mạng, Lục vị hoàn Minh Mạng, Bổ thận hoàn Minh Mạng, Định huyễn hoàn Minh Mạng, thuốc ngâm rượu Minh Mạng Thái Y viện… Sản phẩm này đã được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Công ty CP dược MEDIPHARCO cũng đã nghiên cứu và tiếp thu bài thuốc “Minh Mạng thang” của TYV và đưa ra thị trường trong và ngoài nước.

Theo TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao, TYV là một di sản quý có giá trị hữu hình phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Ông so sánh TYV với Đồng Nhân Đường ở Trung Quốc, một thương hiệu nổi tiếng đã tạo nên “con gà đẻ trứng vàng” cho ngành du lịch của Trung Quốc. Ông cũng nhấn mạnh rằng trong định hướng phát triển du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, TYV là một giá trị di sản sẵn có. Ông cũng cho rằng cần có sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu, đầu tư, làm thuốc, và phân phối để tạo ra các sản phẩm tốt nhất.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch, nhận định rằng phục hồi TYV sẽ đóng góp cho mảng nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe và du lịch nói chung. Ông cho biết du lịch chăm sóc sức khỏe đang là xu hướng và nhu cầu của thị trường, và điều này sẽ đa dạng hóa và tạo lợi thế cạnh tranh cho du lịch Huế.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Đại Nam Thái Y Đường là nơi trải nghiệm gì cho du khách?
– Đại Nam Thái Y Đường là nơi du khách có thể trải nghiệm bào chế thuốc và tìm hiểu về các dịch vụ y học cổ truyền theo yêu cầu.

2. Ai là người hướng dẫn du khách về cách bào chế thuốc tại Đại Nam Thái Y Đường?
– Lương y Phan Tấn Tô, Chủ tịch Hội Đông y TP. Huế là người hướng dẫn du khách về cách bào chế thuốc và quy trình chẩn bệnh kê đơn cho Hoàng gia.

3. Vì sao những bài thuốc quý của Đại Nam Thái Y Đường được khuyến nghị để mua làm quà?
– Vì những bài thuốc quý của Đại Nam Thái Y Đường mang lại giá trị trong việc chăm sóc sức khỏe và được phục dựng từ mô hình Thái Y viện – tinh hoa Đông y Huế xưa.

4. Công ty MEDIPHARCO đã nghiên cứu và tiếp thu bài thuốc của Đại Nam Thái Y Đường để làm gì?
– Công ty MEDIPHARCO đã nghiên cứu và tiếp thu bài thuốc của Đại Nam Thái Y Đường để sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc và xuất khẩu sang nhiều nước.

5. Đại Nam Thái Y Đường có giá trị gì trong việc phát triển kinh tế – du lịch – dịch vụ?
– Đại Nam Thái Y Đường có giá trị là di sản quý có thể đóng góp cho phát triển kinh tế, du lịch và dịch vụ, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Khám phá chương trình tour Măng Đen thú vị tại Latour Măng Đen

Măng Đen – điểm du lịch mới \”sốt\” giới trẻ với khí hậu ôn hòa, …