Hoàn thành việc tu bổ mộ Thượng thư Lê Quang Định và phu nhân

Mộ của Thượng thư Lê Quang Định sau khi được tu bổ, phục hồi tại chùa Thiền Tôn, Huế, được xây bằng đá núi màu nâu vàng. Lê Quang Định, người làng Tiên Nộn, từng làm quan Thượng thư bộ Binh dưới thời vua Gia Long.


Mộ của Thượng thư Lê Quang Định sau khi được tu bổ, phục hồi

Mộ của Thượng thư Lê Quang Định và phu nhân nằm ở khu vực bên tả phía trước chùa Thiền Tôn (phường An Tây, TP. Huế). Mộ được xây dựng bằng vật liệu hợp chất kết hợp với đá núi màu nâu vàng (dạng đá gan gà). Bố cục mặt bằng hình chữ nhật, kết cấu kiến trúc từ ngoài vào trong, gồm: cổng mộ, bình phong tiền, sân tế, cửa mộ, bia mộ, nấm mộ, bình phong hậu.

Quá trình tu bổ và phục hồi

Trong khi đó, mộ phu nhân nằm song song, cách 2,5m so với mộ Thượng thư Lê Quang Định. Bố cục, kết cấu và vật liệu kiến trúc tương tự như mộ của Thượng thư Lê Quang Định, tuy nhiên kích thước và quy mô nhỏ hơn. Hiện trạng cả 2 ngôi mộ phần lớn đã nghiêng lún và bể vỡ nhiều vị trí. Các lớp hợp chất bị phong hóa bởi thời gian lâu dài nên tính chất kết dính giảm, dẫn tới bong tróc, vỡ ở hầu hết bề mặt, cây cối ăn phá, bao phủ nhiều năm dẫn đến các cấu kiện kiến trúc bị hư hại rất nặng.

Sau khi vệ sinh cảnh quan, cả 2 ngôi mộ đã được tu bổ, phục hồi đảm bảo giữ gìn được các yếu tố gốc. Trong đó, sử dụng vật liệu tu sửa có tính truyền thống trong lịch sử kiến trúc lăng mộ Việt Nam, phổ biến ở khu vực miền Trung và Nam Bộ ở thế kỷ 17-19, dân gian gọi bằng nhiều tên gọi khác nhau: Hợp chất ô dước, hợp chất vôi mật, hợp chất bời lời, hợp chất tam hợp… Được biết, kinh phí cho việc tu bổ, phục hồi này là do các tấm lòng thiện tâm phát nguyện.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Cùng Châu Thu Hà “Nhận mặt thời gian”

Châu Thu Hà, nữ thi sĩ đầy tâm trạng, thể hiện lòng đau khổ, tình …