Hậu quả đau lòng của sự bất cẩn

Điển hình mới đây, TAND TX. Hương Thủy xét xử vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Bị cáo là anh V.H.P (trú tại TP. Hồ Chí Minh, nghề nghiệp buôn bán).

Hôm đó, từ TP. Hồ Chí Minh điều khiển ô tô ra tỉnh Thừa Thiên Huế, anh P. nghỉ lại tại một nhà nghỉ nằm trên đường Thuận Hóa, phường Phú Bài (TX. Hương Thủy). Thời gian này, gia đình của người bị hại (cháu Ph. 9 tuổi) gồm cha, mẹ, ông ngoại, cậu và một số người khác, từ tỉnh Kon Tum ra Thừa Thiên Huế để tổ chức lễ cưới cho người thân trong gia đình; cũng nghỉ lại nhà nghỉ nói trên.

Sáng sớm, do cần không gian để phục vụ liên quan đến đám cưới, chủ nhà nghỉ đề nghị anh P. đưa ô tô (đang đỗ trong sân của nhà nghỉ theo hướng đầu vào trong nhà nghỉ, đuôi xe hướng ra đường Thuận Hóa), ra để ở ngoài đường.

P. lên ô tô khởi động máy, nhưng xe không nổ. P. ngồi vào vị trí lái xe và nhờ 3 người trong gia đình bị hại đẩy xe giúp. Những người này cùng nhau đẩy xe (đẩy lùi), được một đoạn ngắn thì xe nổ máy, nên mọi người không đẩy nữa.

Sau khi máy nổ, P. điều khiển ô tô đi lùi ra khỏi nhà nghỉ, để đi ra ngoài đường Thuận Hóa. Khi P. điều khiển xe lùi ra gần hết sân nhà nghỉ (gần đến lề đường Thuận Hóa); cùng lúc này, cháu Ph. đang đứng chơi tại khu vực trên.

Do khi lùi xe, P. không quan sát phía sau nên đã để phần đuôi xe phía sau tông vào cháu Ph. làm cháu ngã xuống đường và bị ô tô đè lên người. Lúc này, nghe mọi người hô hoán, P. dừng xe lại. Cháu Ph. bị thương được đưa đi cấp cứu, nhưng sau đó đã tử vong tại bệnh viện.

Sau khi sự việc xảy ra, bị cáo đã tự nguyện bồi thường thiệt hại về dân sự cho gia đình bị hại với tổng số tiền là 50 triệu đồng. Đại diện hợp pháp của bị hại không yêu cầu bồi thường gì thêm.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật, hội đồng xét xử nhận định trong vụ án này lỗi hoàn toàn thuộc về bị cáo. Bị cáo điều khiển ô tô lùi, nhưng không có tín hiệu, thiếu chú ý quan sát và không đảm bảo an toàn khi lùi xe, gây hậu quả làm 1 người chết. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, gây thiệt hại về tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự trị an xã hội và an toàn giao thông trên địa bàn. Do vậy, cần xử phạt nghiêm bị cáo, cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới đảm bảo tác dụng giáo dục bị cáo, răn đe và phòng ngừa chung.

Hội đồng xét xử áp dụng cho bị cáo những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Người phạm tội tự nguyện bồi thường thiệt hại; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo có thời gian phục vụ tại quân ngũ.

Đến trước thời điểm gây án, bị cáo là người sống cuộc sống bình thường, lương thiện. Bị cáo đang là trụ cột của gia đình, là cha của 2 đứa con còn quá thơ dại. Đối với vợ và các con bị cáo, chồng, cha của họ ở trong tù, họ phải chịu biết bao nhiêu lao đao. Nữ thẩm phán, chủ tọa phiên tòa chia sẻ, nếu được đại diện hợp pháp của bị hại xin giảm nhẹ hình phạt, có nghĩa bị cáo có thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Hội đồng xét xử căn cứ quy định của pháp luật, có thể xem xét giảm nhẹ mức án đối với bị cáo.

Tại phiên tòa, trước lúc hội đồng xét xử vào nghị án, cha mẹ bị hại nói rằng, cho họ thời gian suy nghĩ. Tuy nhiên sau hơn 20 phút đầy tâm trạng, cha me bị hại nói rằng, họ không thể đề nghị tòa giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo. Bởi vì, đứa con mà họ yêu thương hết lòng đã mất đi sinh mạng, chỉ vì hành vi bất cẩn của bị cáo. Lúc ôm đứa con đã mất, họ đau đớn chỉ muốn chết theo con.

10 tháng tù là mức án mà bị cáo phải chấp hành trước pháp luật. Nhưng nỗi ám ảnh, ân hận, ăn năn sẽ khó mờ phai trong cuộc đời bị cáo. Đây cũng là “bài học” để tất cả mọi người luôn phải cẩn trọng, đặc biệt luôn chấp hành quy định pháp luật khi tham gia giao thông, để bảo vệ bản thân và không gây thương tích hay tước đoạt sinh mạng của người khác.

Quỳnh Anh

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …