Hầm đường bộ sửa chữa, xe leo đèo vẫn đóng phí

Xe đi đường đèo Phú Gia và Phước Tượng vẫn mua vé qua hầm như mức cũ trước đây

Để phục vụ cho việc thi công sửa chữa, Xí nghiệp Quản lý, vận hành hầm đường bộ Phước Tượng – Phú Gia thuộc Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả tiến hành đóng một làn đường qua các hầm này.

Cụ thể, từ ngày 16/3 đến 9/4, các phương tiện lưu thông theo chiều từ Nam ra Bắc phải lưu thông theo tuyến đường đèo Phước Tượng. Từ ngày 9/4 đến 29/4, các phương tiện lưu thông theo chiều từ Nam ra Bắc phải lưu thông theo tuyến đường đèo Phú Gia.

Đáng nói, kể từ thời gian trên, nhiều tài xế, người dân có phương tiện ô tô bức xúc vì lưu thông trên đường đèo nhưng khi qua Trạm thu phí BOT Bắc Hải Vân (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc) của Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả, các phương tiện vẫn phải đóng phí như đi qua hầm. Cụ thể, các phương tiện ô tô lưu thông theo chiều Nam – Bắc qua hầm Phước Tượng, dù phải đi đường đèo nhưng các tài xế vẫn phải chịu phí gộp sử dụng 3 hầm đường bộ Phước Tượng, Phú Gia và Hải Vân, với mức giá dịch vụ từ 108.000 – 278.000 đồng/xe tại Trạm thu phí Bắc Hải Vân như trước đây.

Đại diện lãnh đạo Công ty Hạ tầng giao thông Đèo Cả cho biết, theo quy định về quy trình bảo dưỡng, bảo trì quy định bởi Nghị định 06/2021/NĐ-CP ngày 26/1/2021 của Chính phủ và Thông tư 50 của Bộ GTVT quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng, hầm Phú Gia, Phước Tượng được Bộ GTVT phê duyệt quy trình bảo trì. Công trình đã đưa vào khai thác từ năm 2016, tới nay hơn 5 năm, đã đến thời hạn thực hiện trùng tu (bao gồm sửa chữa các hư hỏng để đảm bảo an toàn công trình).

Với đặc thù hầm Phước Tượng và Phú Gia chỉ có 1 ống hầm lưu thông hai chiều, khi bảo dưỡng, duy tu phải tạm dừng một làn để thi công. Phương án đảm bảo an toàn đã được cơ quan Nhà nước thống nhất.

Để hạn chế ảnh hưởng đến giao thông và vẫn đảm bảo việc sửa chữa hầm, công ty tiến hành thi công 3 ca theo hình thức cuốn chiếu. Do vậy. việc tạm dừng một làn trong hầm, phân luồng đi đường đèo mỗi hầm khoảng 2 tuần là bất khả kháng.

Trong thời điểm lưu lượng xe thấp, đơn vị sẽ điều tiết luân phiên từng chiều để các phương tiện đều di chuyển qua hầm trên một làn. Tuy nhiên, do đang thi công để đảm bảo an toàn nên sẽ lưu thông tốc độ chậm, các phương tiện có thể lựa chọn đi đường đèo để thông thoáng hơn; vì vậy, việc giá vé dịch vụ sẽ không điều chỉnh trong suốt thời gian nêu trên.

Bài, ảnh: Song Minh

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

CEO Central Pharmacy: “Chinh phục khách hàng khó tính từ những chi tiết nhỏ nhất”

Đại dịch COVID-19 không chỉ để lại những hậu quả nặng nề cho ngành y …