Giả vờ

Cuộc sống của tác giả được mô tả qua những ký ức về ba mẹ và những hy sinh, nhường nhịn mà họ dành cho con. Từ việc giữ một cái bịt mặt đến việc ba mẹ giả vờ ổn, tất cả đều thể hiện tình thương và hy sinh vô điều kiện của cha mẹ.


Trong một buổi sáng nắng đẹp, ông cầm cái bịt mặt và quấn cho bà. Bà hỏi ông cần gì để mang đi dọn chợ, ông trả lời: “Còn cái nón chứ thây!” Ba vẫn cầm chiếc Dream cũ kỹ, đắp số mấy mới có thể khởi động. Tôi, người con trẻ, nhìn mẹ và đề nghị mua cái bịt mặt mới cho ba khi ra chợ. Mẹ chỉ cười nhẹ.

Từ những hành động nhỏ nhặt ấy, tôi bắt đầu nhận ra giá trị của tiền bạc trong gia đình. Dù không tốn nhiều, nhưng với gia đình nghèo như chúng tôi, mỗi đồng có thể là quan trọng. Ba và mẹ luôn nhường nhịn, hy sinh để cải thiện cuộc sống. Tôi nhớ thời điểm mẹ bị ốm, ba phải làm thêm để trang trải chi phí gia đình.

Khi tôi lớn lên, tôi phải đi học xa nhà và cố gắng làm thêm để tự trang trải. Mặc dù ba mẹ gửi tiền cho tôi đều đặn, nhưng họ vẫn giữ cho mình những khó khăn. Tôi nhận ra rằng họ luôn “giả vờ ổn” trước tôi để không làm phiền.

Một lần trở về nhà sau nhiều năm, tôi mới nhận ra sự hy sinh của ba mẹ. Họ vẫn giữ cho mình sự “ổn” dù thực tế không hề như vậy. Ba đã bán lợn để gửi tiền cho tôi học, đàn gà cũng chỉ là hình ảnh để lừa tôi. Tôi hiểu ra rằng, cuộc sống không phải lúc nào cũng ổn, và ba mẹ tôi đã hy sinh nhiều hơn tôi từng nghĩ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Hoàn thành việc tu bổ mộ Thượng thư Lê Quang Định và phu nhân

Mộ của Thượng thư Lê Quang Định sau khi được tu bổ, phục hồi tại …