Gắn xây dựng Đảng với xây dựng nếp sống văn minh đô thị

Đảng ủy phường Đông Ba luôn gắn công tác xây dựng Đảng với thực hiện các phong trào Ngày Chủ nhật xanh, Chủ nhật vì cộng đồng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP. Huế, phường Đông Ba khá rộng với hơn 30 ngàn người, được chia thành 12 tổ dân phố với hơn 5.500 hộ. Trên địa bàn có nhiều di tích lịch sử, trung tâm mua sắm lớn của thành phố là chợ Đông Ba, Siêu thị Co.opMart Huế… được xác định là “điểm nóng” về TTĐT, TTATGT nên Đảng ủy phường đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo TTĐT, ATGT trên địa bàn.

Từ đầu năm 2023 đến nay, thời tiết thuận lợi, lượng khách du lịch đến Huế tăng cao, tình trạng đậu đỗ xe không đúng nơi quy định, buôn bán lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh mua bán diễn ra thường xuyên ảnh hưởng đến TTĐT và ATGT. Để khắc phục vấn nạn trên, Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về TTĐT, TTATGT, chỉ đạo công an và tổ quản lý đô thị tăng cường công tác ra quân lập lại TTĐT, ATGT và đã xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm. Đồng thời, tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các hộ kinh doanh, buôn bán ở các tuyến đường Tân Thiết, Chương Dương, Đoàn Thị Điểm…; tổ chức giáo dục pháp luật cho tổ tự quản xích lô, xe thồ, nhiếp ảnh góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Huế văn minh, thân thiện, an toàn, giàu bản sắc.

Cùng với việc lập lại TTĐT, ATGT, thời gian qua, Đảng ủy phường Đông Ba triển khai kế hoạch chuyển hóa tuyến đường Trần Huy Liệu, đây là một trong những tụ điểm kinh doanh, tàng trữ ma túy quy mô lớn trên địa bàn TP. Huế. Với mục tiêu chuyển hóa tuyến đường Trần Huy Liệu phức tạp về ma túy trở thành tuyến đường xanh – sạch – sáng và an toàn về an ninh trật tư, bên cạnh việc huy động sức mạnh cả hệ thống chính trị cơ sở và các cơ quan, ban ngành vào cuộc để đồng bộ thực hiện các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, phường đầu tư kinh phí lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng tại các ngõ, hẻm và hệ thống camera an ninh dọc tuyến đường. Ngoài ra, sau các đợt ra quân, lực lượng công an phường đã bắt giữ 13 vụ/14 đối tượng và hàng trăm viên ma tuý tổng hợp dạng hồng phiến.

Theo lãnh đạo phường Đông Ba, để chuyển hóa tuyến đường, Đảng ủy, UBND phường đã xây dựng kế hoạch, lịch xuống đường cụ thể hằng tuần, phân công trách nhiệm, phối hợp với các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn giải quyết TTĐT. Qua kiểm tra xử lý TTĐT, ATGT, xử lý gần 600 trường hợp, phạt tiền hơn 200 triệu đồng, đồng thời nhắc nhở gần 600 trường hợp; giải quyết tháo gỡ 45 hộ có mái che, mái vẩy mất trật tự trên tuyến đường Trần Huy Liệu.

Công tác xây dựng nếp sống VMĐT trên địa bàn phường luôn được Đảng ủy chú trọng. Trong đó, việc định hướng thực hiện nếp sống VMĐT của từng người dân, từng khu phố, giữ và phát huy giá trị truyền thống của người dân Huế được triển khai lồng ghép thông qua các phong trào, như “Ngày Chủ nhật xanh”, “Chủ nhật vì cộng đồng”, “Sắc hồng Cố đô”… Hằng tuần, Mặt trận và các đoàn thể tổ chức ra quân xuống đường tuyên truyền đến từng hộ kinh doanh, từng gia đình về xây dựng nếp sống VMĐT với việc phân loại rác thải nhằm xây dựng mô hình khu dân cư bảo vệ môi trường, tiêu dùng xanh. Qua đó, đưa các nội dung vào quy ước xây dựng gia đình văn hóa nhằm gắn kết cộng đồng dân cư trong việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và đã được cán bộ, người dân đồng tình hưởng ứng, tạo không gian xanh – sạch – sáng trên toàn địa bàn.

Bài, ảnh: Liên Minh

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …