Gắn nhiệm vụ chuyên môn với hoạt động xã hội

Đoàn viên, thanh niên tham gia “Phiên tòa giả định”

Phiên tòa giả định

Giữa năm 2022, Tỉnh đoàn phối hợp Viện Kiểm sát Nhân dân(VKSND) tỉnh tổ chức phiên tòa giả định (PTGĐ), tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho 250 đoàn viên, thanh niên tại xã Thủy Phù (TX. Hương Thủy).

PTGĐ tái hiện một số tình tiết, được xây dựng dựa theo những tư liệu trong thực tiễn xét xử của vụ án Lê Văn Toàn phạm tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Quá trình diễn ra PTGĐ, các tình tiết trong vụ án, đặc biệt là các vai diễn được lựa chọn phù hợp đã thực sự lôi cuốn sự theo dõi của các đoàn viên.

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn viên, thanh niên còn tham gia giao lưu câu hỏi để làm rõ hơn những vấn đề liên quan đến pháp luật phòng, chống xâm hại tình dục.

Lê Thị Nuôn Thà, Bí thư Chi đoàn thôn 3 (xã Thủy Phù) chia sẻ: “PTGĐ” là hình thức tuyên truyền pháp luật trực quan, sinh động và gần gũi. Thay vì tham gia những buổi hội nghị tuyên truyền khô khan thì việc theo dõi một phiên tòa xử án giúp người trẻ hứng thú hơn hẳn.

Với đặc thù là cơ quan tư pháp, Chi đoàn VKSND tỉnh đã tuyên truyền triển khai cuộc vận động “Tuổi trẻ sống đẹp – Sống có ích”, “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Riêng năm 2022, đơn vị còn phối hợp với Đoàn trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Huế và Chi đoàn Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh tổ chức Chương trình tuyên truyền pháp luật về nội dung “Phòng ngừa tội phạm lừa đảo qua không gian mạng cho đoàn viên thanh niên” cho hơn 250 đoàn viên, thanh của trường.

Lan tỏa lối sống đẹp

Đoàn viên Dư Minh Quang, Chi đoàn VKSND tỉnh chia sẻ, việc ứng dụng đặc thù chuyên môn vào công tác Đoàn giúp các đoàn viên trẻ có cơ hội trau dồi, học hỏi thêm nhiều kiến thức. Bên cạnh đó, các chương trình an sinh xã hội do Đoàn thanh niên tổ chức cũng là một trong những “điểm sáng” thu hút đoàn viên tham gia với tinh thần “Sẻ chia vì cộng đồng”.

Nổi bật nhân dịp Tết Trung thu năm qua, Chi đoàn phối hợp với Hội Phụ nữ cơ quan và Đoàn Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức chương trình “Trung thu cho em” với tổng kinh phí 25 triệu đồng, trao tặng các suất quà cho 15 cháu bệnh nhi đang điều trị tại Trung tâm Nhi – Ung bướu (mỗi suất quà trị giá 1,5 triệu đồng).

Đây được đánh giá là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, giúp tăng cường sự đoàn kết, phối hợp giữa các cấp, các ngành, huy động các nguồn lực xã hội và phát huy được sức trẻ trong các hoạt động an sinh xã hội, hướng về cộng đồng.

Với mô hình “Em nuôi của Đoàn”, Chi đoàn VKSND tỉnh đã phối hợp cùng 4 đơn vị đoàn thanh niên kết nghĩa hỗ trợ hàng tháng 500 nghìn đồng cho em Nguyễn Thị Ly Ly, học sinh lớp 7/2 Trường THCS Phú Mậu, huyện Phú Vang và hỗ trợ thêm cho gia đình em để khắc phục hậu quả của bão số 6.

Chi đoàn VKSND tỉnh còn định kỳ tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước, mừng Đảng, mừng Xuân như: tặng 520 suất quà giúp bà con nghèo đón tết; trao 90 suất quà tết cho người dân A Lưới; hỗ trợ 200 áo ấm và quà tặng cho học sinh nghèo tại huyện miền núi…

Theo Bí thư Chi đoàn VKSND tỉnh Cái Vĩnh Tuấn Anh, để các hoạt động an sinh xã hội đạt hiệu quả tốt nhất, quan trọng vẫn là công tác phối hợp và kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa. Với phương châm “Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”, chi đoàn thường tập trung kết nối nhiều đơn vị đoàn thanh niên lại để chung sức thực hiện được những chương trình quy mô với kinh phí lớn. Chi đoàn VKSND tỉnh sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, nhất là chú trọng vào công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật với kế hoạch phối hợp nhiều huyện, thị, thành Đoàn nhân rộng mô hình “PTGĐ”.

Bài, ảnh: MINH NGUYÊN

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …