Du khách thích thú trải nghiệm tinh hoa làng nghề

Festival Nghề truyền thống Huế 2023 tập trung các nghệ nhân từ nhiều nơi trình diễn và trưng bày các sản phẩm độc đáo của gần 70 làng nghề từ Nam ra Bắc, cùng các nước Nhật Bản và Hàn Quốc. Du khách có cơ hội trải nghiệm quy trình sản xuất và tìm hiểu về nét đẹp văn hóa của làng nghề thông qua các gian nhà tranh, các gian hàng nón lá, gốm sứ, điêu khắc kiệu gỗ, và nhiều sản phẩm khác.


Festival Nghề Truyền Thống Huế 2023 – Trải nghiệm tinh hoa làng nghề

Ở không gian đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và công viên lân cận dọc sông Hương, du khách đổ về đây tấp nập để được trải nghiệm những điều thú vị được các nghệ nhân từ nhiều nơi cùng tụ hội tại Festival Nghề truyền thống Huế 2023. Những làng nghề truyền thống nổi tiếng của vùng đất Cố đô và các địa phương từ Nam ra Bắc, hay các nước Nhật Bản, Hàn Quốc như “chiêu đãi” du khách những “món ăn” văn hóa mà không phải khi nào cũng có thể thưởng thức.

Trưng bày và trình diễn tinh hoa nghề truyền thống

Dọc tuyến đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, trong những gian nhà tranh, các nghệ nhân của mỗi làng nghề trưng bày và trình diễn những tinh túy, tinh hoa nghề mà họ lưu truyền, phát huy. Với đủ các sản phẩm từ lụa, gốm, dệt, nón, đồng, mỹ nghệ tre… của gần 70 làng nghề, Huế vẫn chiếm số đông và nhận được sự quan tâm của người dân, du khách.

Một số làng nghề nổi bật

Vừa nâng niu từng chiếc bình gốm của làng gốm trứ danh Phước Tích, anh Nguyễn Tuệ Hùng (du khách Đà Nẵng) đã không khỏi trầm trồ về cách dân làng giữ nghề và đưa ra thị trường những sản phẩm độc đáo. Mê gốm và sưu tầm rất nhiều món gốm, anh Hùng cho rằng, rất khó so sánh với các làng gốm khác trên cả nước và gốm của làng cổ bên dòng Ô Lâu vẫn có “vị thế” riêng.

Cách đó chừng vài chục mét là gian hàng nón lá Huế luôn tấp nập người ra vào. Mọi người đến đây chăm chú xem quy trình cho ra một chiếc nón mà lâu nay họ ít khi được diện kiến. Có người còn chờ để mua chiếc nón ngay khi sản phẩm được nghệ nhân vừa dứt công đoạn cuối cùng.

Sự góp mặt của nghệ nhân đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản

Khi có sự góp mặt của nghệ nhân đến từ TP. Gongju, TP. Namyangju (Hàn Quốc) và các TP. Saijo, Shizuoka, Takayama, Sasayama (Nhật Bản). Các nghệ nhân đã đem theo những tinh hoa làng nghề xứ sở cùng với sản phẩm riêng có để trình diễn cho bạn bè Việt Nam như một cách giao lưu văn hóa, chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn làng nghề.

Nghệ thuật điêu khắc kiệu gỗ Danjiri

Một trong những không gian đón nhận được sự quan tâm là không gian nghệ thuật điêu khắc kiệu gỗ Danjiri của các nghệ nhân đến từ TP. Saijo (Nhật Bản). Nơi đây các nghệ nhân đã trình diễn kỹ thuật điêu khắc gỗ với kỹ thuật làm mộc vô cùng đặc sắc. Những nghệ nhân của làng nghề này còn đưa chiếc kiệu gỗ với các họa tiết chạm khắc rồng để trưng bày thực tế, đưa người xem lạc vào thế giới chạm khắc tuyệt diệu.

Tinh hoa làng nghề – Cơ hội quảng bá và giới thiệu văn hóa

Thú vị hơn, du khách khi ghé qua đây còn được các nghệ nhân tận tay hướng dẫn trải nghiệm quy trình chạm khắc trên các tấm gỗ cùng với lời giới thiệu về những hình tượng được chạm khắc. Cứ như thế, đi từ làng nghề này sang làng nghề khác, du khách sẽ khám phá được nhiều điều bất ngờ và thú vị. Tinh hoa làng nghề không chỉ là nơi phô diễn những gì là tinh hoa mà đó còn là cơ hội để quảng bá và giúp công chúng hiểu hơn về đời sống của làng nghề từ xa xưa đến nay.

Hỏi đáp về nội dung bài này

Câu hỏi 1: Địa điểm nào thu hút du khách trong Festival Nghề truyền thống Huế 2023?

Địa điểm thu hút du khách trong Festival Nghề truyền thống Huế 2023 là không gian đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và công viên lân cận dọc sông Hương.

Câu hỏi 2: Có bao nhiêu làng nghề truyền thống tham gia Festival Nghề truyền thống Huế 2023?

Có gần 70 làng nghề truyền thống tham gia Festival Nghề truyền thống Huế 2023.

Câu hỏi 3: Nghệ nhân đến từ những nước nào tham gia Festival Nghề truyền thống Huế 2023?

Các nghệ nhân đến từ TP. Gongju, TP. Namyangju (Hàn Quốc) và các TP. Saijo, Shizuoka, Takayama, Sasayama (Nhật Bản) tham gia Festival Nghề truyền thống Huế 2023.

Câu hỏi 4: Điều gì khiến du khách hào hứng khi trải nghiệm quy trình chạm khắc trên các tấm gỗ?

Quy trình chạm khắc trên các tấm gỗ tại Festival Nghề truyền thống Huế 2023 khiến du khách hào hứng vì được các nghệ nhân tận tay hướng dẫn trải nghiệm cùng với lời giới thiệu về những hình tượng được chạm khắc.

Câu hỏi 5: Tại sao Festival Nghề truyền thống Huế 2023 là cơ hội để giúp công chúng hiểu hơn về đời sống của làng nghề từ xa xưa đến nay?

Festival Nghề truyền thống Huế 2023 là cơ hội để giúp công chúng hiểu hơn về đời sống của làng nghề từ xa xưa đến nay bởi vì tinh hoa làng nghề không chỉ là nơi phô diễn những gì là tinh hoa mà đó còn là cơ hội để quảng bá và giúp công chúng hiểu hơn về đời sống của làng nghề.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Phô diễn tinh hoa làng nghề

Festival Nghề truyền thống (NTT) Huế 2023 đã khai mạc Không gian trưng bày, giới …