Đồng thuận, “động lực” để Hương Phú vươn lên

Một góc xã nông thôn mới Hương Phú

Đảng bộ xã Hương Phú hiện có 89 đảng viên, sinh hoạt ở 13 chi bộ trực thuộc. Để phát huy tốt vai trò, chức trách, nhiệm vụ được giao, Ban Thường vụ Đảng ủy xã thường xuyên hội ý đầu ngày, phân công từng công việc cụ thể để triển khai về tận các chi bộ đảng, người dân trong thôn.

Năm 2015, xã Hương Phú đạt chuẩn NTM. Ngoài giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo một cách bền vững, cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị cơ sở và người dân nơi đây tiếp tục tập trung đầu tư vào việc chỉnh trang nhà ở, xóa nhà tạm, xây dựng các công trình công cộng, chú trọng đến vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan bộ mặt NTM với mục tiêu “3 sạch” (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ). Nhờ vậy, bộ mặt NTM ở Hương Phú ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn.

Trưởng thôn Phú Nam, Hồ Sỹ Tiến chia sẻ, thôn có 91 hộ, 298 nhân khẩu. Hiện trong thôn không có hộ nghèo, chỉ có 3 hộ cận nghèo theo tiêu chí mới. Chi bộ thôn Phú Nam có 15 đảng viên. Đây là những “hạt nhân” quan trọng đi đầu trong thực hiện các phong trào và chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tại địa phương. Người dân luôn phát huy quy chế dân chủ, thể hiện sự đồng thuận cao với hệ thống chính trị ở cơ sở là điều kiện thuận lợi để thôn hướng đến mục tiêu xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

Bí thư Đảng ủy xã Hương Phú Trần Bảo Thắng chia sẻ, quy chế dân chủ luôn được phát huy mang lại hiệu quả trong thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ tại địa phương. Việc lấy ý kiến người dân khi triển khai các chương trình, dự án trọng điểm một cách công khai, dân chủ, minh bạch với nhiều hình thức như: Niêm yết tại trụ sở UBND xã, công khai trên hệ thống loa truyền thanh, trong các cuộc họp thôn hoặc thông qua ban chỉ đạo điều hành thôn, trưởng ban công tác mặt trận thôn…

Trở lại xã Hương Phú lần này, điều mà ai cũng cảm nhận được là sự yên bình, mộc mạc với sự trù phú của các loại cây trồng. Màu xanh trong từng vườn nhà, vườn cây, sự sạch sẽ, thoáng đãng trên từng tuyến đường bê tông đã tô điểm thêm bộ mặt NTM nơi đây. Cả hệ thống chính trị từ xã đến từng thôn của Hương Phú đã và đang thực hiện mục tiêu cao nhất là, xây dựng NTM kiểu mẫu.

Thống kê cho thấy, toàn xã Hương Phú có 29km đoạn đường liên xã, liên thôn đều được bê tông hoặc nhựa hóa. Tuyến nối từ thị trấn Khe Tre đi vào thôn Thanh An được đổ nhựa. Tất cả các tuyến đường chính đều có điện chiếu sáng mỗi khi đêm về. Để tạo thêm cảnh quan, người dân sinh sống dọc 2 bên các tuyến đường trồng cây, trồng hoa tạo nên những dãy hàng rào xanh, những “tuyến đường hoa”.

Trong câu chuyện với Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hương Phú – Nguyễn Văn Dũng được biết, nhiều diện tích trồng lúa kém hiệu quả cũng được người dân Hương Phú mạnh dạn chuyển sang trồng các loại cây ngắn ngày cho thu nhập cao. Cam Hương Phú được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP với sự liên kết, bao tiêu sản phẩm đầu ra cho người dân thu nhập ổn định. Ngoài tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi, hiện Đảng ủy, UBND xã Hương Phú đã và đang đưa các mô hình mới vào sản xuất, nuôi trồng thử nghiệm tại địa phương.

Năm 2023, Hương Phú phấn đấu để đạt xã NTM nâng cao. Tuy còn những tồn tại, khó khăn nhất định, nhưng với sự đoàn kết, trách nhiệm, Hương Phú sẽ đạt được mục tiêu đề ra. Muốn vậy, đầu tư cơ sở hạ tầng, giảm hộ nghèo bền vững, giữ vững môi trường nông thôn là 3 vấn đề quan trọng mà cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị, người dân Hương Phú cần tập trung lãnh, chỉ đạo, triển khai thực hiện trong thời gian tới.

“Cán bộ, đảng viên phải làm gương, tạo động lực để nâng cao ý thức người dân chăm chỉ phát triển kinh tế, tăng thu nhập; sớm xây dựng Hương Phú trở thành một trong những xã kinh tế mới vươn lên về mọi mặt của huyện Nam Đông”, Bí thư Huyện ủy Nam Đông, Trần Thị Hoài Trâm khẳng định.

Bài, ảnh: ANH PHONG

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …