“Đón Tết Hoàng cung”

Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức chương trình “Đón Tết Hoàng cung” để tái hiện hương sắc Tết xưa. Du khách được trải nghiệm không khí vui tươi của mùa xuân, thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc và hiểu thêm về Tết cổ truyền. Chương trình cũng nhằm nhắc nhở con cháu về truyền thống gói bánh chưng, bánh tét và tặng bánh cho người khó khăn.


“Đón Tết Hoàng Cung” tại Cố Đô Huế – Trải nghiệm hương sắc Tết xưa

Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức chương trình “Đón Tết Hoàng cung” trong không gian tràn ngập sắc xuân tại Phủ Nội vụ – nơi liên quan đến nhiều giai đoạn lịch sử của triều Nguyễn. Chương trình đã diễn ra trong 2 đêm 24 và 25 tháng Chạp, mang đến cơ hội cho người dân và du khách trải nghiệm hương sắc Tết xưa.

Tại chương trình, những nét đẹp truyền thống của Tết xưa đã được tái hiện đầy đủ, như “thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Mọi người tham gia chương trình đều cảm thấy thích thú khi được sống trong không khí vui tươi, rộn ràng của mùa xuân quê hương và thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Ngoài ra, chương trình còn giúp du khách hiểu thêm về Tết cổ truyền và những nét văn hoá truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc.

Trong lịch sử Việt Nam, có câu chuyện tương truyền về việc vua Hùng Vương thứ sáu muốn tìm người tài kế vị. Vua đã cho vời các hoàng tử và truyền rằng sẽ truyền ngôi cho người nào cung tiến được món sản vật thể hiện lòng hiếu đạo để tiến cúng tiên vương. Hoàng tử Lang Liêu đã dâng hai loại bánh chưng, bánh dày với biểu tượng trời tròn đất vuông được chế biến từ gạo nếp. Từ đó, bánh chưng trở thành một nét văn hoá đặc sắc và không thể thiếu trong mâm cỗ cúng tổ tiên của người Việt Nam vào dịp Tết.

Chính vì thế, chương trình “Đón Tết Hoàng cung” diễn ra tại không gian Phủ Nội vụ, Đại Nội Huế để nhắc nhở con cháu không quên truyền thống gói bánh chưng, bánh tét của cha ông thuở xưa.

Du khách tham gia chương trình còn được trải nghiệm các trò chơi cung đình và dân gian như đầu hồ, bài vụ, trình diễn thư pháp tặng chữ. Đặc biệt, sau chương trình, các đội dự thi còn trao tặng phần bánh chưng, bánh tét cho gia đình những người lao động khó khăn đang làm việc tại Trung tâm và các em ở trung tâm nuôi dạy trẻ.

Chương trình “Đón Tết Hoàng cung” đã mang đến những trải nghiệm đặc biệt về hương sắc Tết xưa, giúp du khách hiểu thêm về truyền thống văn hóa dân tộc và góp phần tạo nên không khí vui tươi, ấm áp trong mùa xuân.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Gia đình cố Giáo sư Nguyễn Lân tặng Huế hơn 200 đầu sách

Lãnh đạo TP. Huế tiếp nhận sách từ gia đình cố Giáo sư Nguyễn Lân, …