Đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Đình làng Thế Chí Đông

Làng Thế Chí Đông, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, vừa được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Với kiến trúc dân gian triều Nguyễn và giá trị lịch sử, đình làng Thế Chí Đông là điểm đến hấp dẫn cho du khách.


Lễ đón nhận bằng di tích lịch sử tại làng Thế Chí Đông

Đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh

Ngày 24/5, tại đình làng Thế Chí Đông, UBND xã Điền Hải, huyện Phong Điền tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh. Thế Chí Đông là một làng quê nằm dọc theo dải đồng bằng vùng ven biển và đầm phá Tam Giang. Đây là nơi được các thế hệ lưu dân người Việt ưu tiên lựa chọn dừng chân khai hoang lập nghiệp sau ngày nhập cư Thuận Hóa.

Đình làng Thế Chí Đông vẫn còn bảo tồn khá tốt các nguồn tư liệu Hán Nôm, như hoành phi, đối liễn, sắc phong, địa bạ, văn tế… rất có giá trị; phản ánh quá trình hình thành, phát triển, đời sống văn hóa xã hội, phong tục tập quán, chính sách điền thổ, thuế má của người dân qua các thời kỳ.

Đình làng Thế Chí Đông – Nét đặc trưng về kiến trúc dân gian

Đình làng Thế Chí Đông mang nét đặc trưng về kiến trúc dân gian triều Nguyễn, ít nhiều có sự kế thừa kiến trúc đình làng truyền thống ở Bắc bộ. Mặt khác lại được bổ sung điều chỉnh cho phù hợp với văn hóa trong quá trình di cư từ Bắc vào Nam của người Việt, gắn liền với quá trình khai phá xứ Thuận Hóa dưới thời các chúa Nguyễn. Những đề tài trang trí ở đình đã góp phần phản ánh lên được tính chất của một làng quê có bề dày về truyền thống lịch sử, văn hóa.

Với những giá trị lịch sử, đình làng Thế Chí Đông được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 705QĐ-UBND ngày 21/3/2024.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Chấn chỉnh hạn chế, tồn tại trong hoạt động biểu diễn ca Huế trên sông Hương

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình kiểm tra và yêu cầu …