Đọc lại “Đặng Dịch Trai ngôn hành lục”

Cuốn sách “Đặng Dịch Trai ngôn hành lục” viết về tấm gương đạo đức của danh nhân Đặng Huy Trứ, dạy con cháu tu thân, trị gia và học trò theo lời khuyên đạo đạo bậc cao. Tác phẩm vẫn giữ giá trị và ý nghĩa trong xây dựng đạo đức ngày nay.


Đặng Dịch Trai – Tấm gương đạo đức

Danh nhân Đặng Huy Trứ đã để lại một cuốn sử nhà mang tên “Đặng Dịch Trai ngôn hành lục” với mục đích làm tấm gương cho con cháu. Tuy chỉ là một tác phẩm gia đình nhưng nó đã trở thành nguồn cảm hứng đạo đức cho nhiều người.

Đạo lý tu thân của Đặng Dịch Trai

Trong việc tu thân, Đặng Dịch Trai luôn coi trọng việc dưỡng chí quý ở tấm lòng. Chí không chỉ là việc đạt được vị trí quan trọng mà còn là biết tri túc, phụng dưỡng cha mẹ và gánh vác trách nhiệm với đất nước. Ông còn dạy con cái khiêm tốn, nhún nhường và không nghĩ đến điều xấu.

Trị gia và giáo dục con cái

Trong trị gia, Đặng Dịch Trai luôn giữ nghiêm phép nhà. Ông dạy vợ và con cái phải trung thực, không lừa người và không vơi vạch. Đối với con cái, ông không chỉ dạy học chữ mà còn chăm sóc rèn luyện thể chất. Ông cũng khuyên bảo con tránh xa những thói xấu và rèn luyện bản thân mỗi ngày.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Hoàn thành việc tu bổ mộ Thượng thư Lê Quang Định và phu nhân

Mộ của Thượng thư Lê Quang Định sau khi được tu bổ, phục hồi tại …