Điều ước cuối cùng

Cụ Túc đã có một giấc mơ kỳ lạ về một ông lão đến nhà và cho cụ ba điều ước. Khi tỉnh dậy, cụ nhận ra giấc mơ là một bài học về việc tôn trọng và trân trọng những điều mình có.


Cụ Túc vừa sàng muối vừa nhìn chừng đàn gà kéo về bươi luống rau tần mới gieo tuần trước. Con Còi ngủ say, mũi thở phì phì khiến muối tro bay tung tóe. Thình lình nó bật dậy, xồ ra sủa inh ỏi. Cụ Túc ngẩng lên đã thấy một ông lão râu tóc bạc phơ trong bộ bà ba trắng dài phết đất, tóc bối cao trên đỉnh đầu, tay chống cây gậy dài như phất trần. Trông ông lão uy nghiêm và hiền hậu khiến cụ liên tưởng đến tiên ông trong mấy chiếc đĩa bát tiên lâu đời. Cụ Túc ngớ ra chưa kịp hiểu chuyện gì, ông lão đã lên tiếng “Chào bà! Xin lỗi vì sự đường đột này. Tôi khách qua đường, ghé hiên bà xin nghỉ chân một lát!”.

“Ông ngồi chơi, để tôi rót nước!” – cụ Túc chống gối đứng lên, được vài bước dừng lại ôm cây cột ngồi thụp xuống. “Cha mẹ ơi là cái đầu gối nó hành!” – cụ lẩm bẩm nhúc nhắc vào bếp pha ly nước muối mang ra. “Ông uống cho mát! Nước muối mát gan, nhuận trường, tôi uống quanh năm”. Ông lão đón ly nước từ tay cụ uống một hơi rồi nhìn quanh: “Con cái bà đâu hết? Sao ở có một mình?”.

“Tôi ba cháu, vợ chồng thằng Cả trên thành phố. Vợ chồng thằng Hai ở đây, giờ này tụi nó còn ngoài đồng. Cô Út ra trường, lấy chồng rồi vào Nam”, cụ Túc thủ thỉ, cúi xuống thảy muối hạt vào cái mủng để trong góc. Ông lão gật gù “Hèn gì nhà vắng tanh vắng ngắt”. “Trong nhà còn thằng cháu nội, ốm đau suốt, cha mẹ nó làm đồng nào để dành chữa cho nó hết” – cụ Túc kéo vạt áo chặm mồ hôi, đứng lên “Để tôi rót thêm nước cho ông!”.

“Thôi!”. Ông lão xua tay, đoạn chỉ vào chiếc bị cói treo lủng lẳng “Bà xem trong cái bị kia còn muối nào, lấy ra đây cho tôi”. “Làm gì vậy ông?”. “Cứ lấy ra đây cho tôi!”, ông lão giục. Cụ Túc gỡ chiếc bị cói xuống, hấp háy nhìn vào “Còn mỗi ba hạt!”. Cụ xòe tay, ba hạt muối nằm gọn lỏn. Ông lão trầm ngâm ra chiều suy nghĩ rồi quay sang cụ: “Mỗi hạt muối ứng với một điều ước! Bà muốn gì cứ ước, nó sẽ thành sự thật”. “Là sao?” – cụ Túc ngơ ngác. “Giờ vầy, bà cứ tưởng tượng tôi là tiên ông cho bà ba điều ước, bà suy nghĩ và ước đi!”.

Cụ Túc ngớ ra rồi chợt hiểu, nhón lấy một hạt muối săm soi hồi lâu mới thốt lên “Tôi ước vợ chồng thằng Cả có được cái nhà trên phố, hơn mười năm trời lấy nhau tụi nó còn ở nhà thuê. Tội nghiệp!” – cụ nói một hơi như sợ ông lão đi mất. “Được! Vợ chồng thằng Cả sẽ có nhà! Đưa hạt muối thứ nhất cho tôi!”. Cụ Túc trao hạt muối cho ông lão rồi run run nhón lấy hạt muối thứ hai. Lần này cụ suy nghĩ khá lâu. “Tôi ước con Út sớm có con, vợ chồng nó hiếm muộn, lấy nhau sáu năm trời, mong con lắm!”. “Được! Con gái bà sẽ sinh quý tử trong năm nay!” – ông lão xòe tay đợi hạt muối thứ ba, rồi chậm rãi nói: “Bà vẫn còn một điều ước nữa”.

Cụ Túc mân mê hạt muối cuối cùng nằm gọn lỏn trong lòng bàn tay, se sẽ cầm lên ngắm nghía như ngắm viên kim cương lần đầu có được trong đời. Tay cụ không dưng rờ rẫm cái chân đau. Phải rồi! Bao năm nay cụ thèm được đi lại như người ta, được ra chợ, ra bến đò, được lên thành phố thăm vợ chồng thằng Cả mà cái chân nó hành, có lúc đau đến ứa nước mắt nhưng cụ cố nén, không than thở với con. Ông lão đứng bên hiên ngước nhìn những đám mây vẻ sốt ruột, nhưng vẫn kiên nhẫn đợi. Cụ Túc sau một hồi suy nghĩ, ngập ngừng “Điều cuối cùng, tôi ước cái chân tôi…” nói đến đây cụ chợt dừng. Trong nhà vọng ra tiếng bé trai yếu ớt: “Bà ơi vào với con”. “À… ừ bà vào đây!” – cụ Túc sực tỉnh quay sang ông lão với đôi mắt khẩn cầu: “Ông cho tôi ước lại điều cuối cùng, thằng Nhái cháu tôi được khỏi bệnh, được đến trường đi học như con nhà người ta”. Ông lão cười, phẩy cây gậy ra chiều suy nghĩ: “Chà! Điều ước cuối cùng cho bà đó! Suy nghĩ kỹ kẻo không còn cơ hội nào nữa đâu!”. “Xin ông thương tình cho thằng Nhái cháu tôi được khỏe mạnh!” – cụ Túc quả quyết nhắc lại. “Được! Cháu bà sẽ khỏi bệnh! Chào bà!”. Ông lão phẩy cây gậy, lướt đi nhẹ như mây.

Vợ chồng thằng Cả về thăm mẹ. Cô con dâu lấy trong túi ra hộp sữa Ensure, dặn dò: “Mẹ uống sữa cho khỏe, mỗi ngày pha một ly với nước ấm”, nói rồi cô ra vườn dạo quanh. Thằng Cả trong này thầm thì khoe: “Con mới mua được căn chung cư mẹ ạ! Thỉnh thoảng con đón mẹ lên ở với vợ chồng con cho vui!”. “Chân cẳng như vầy mẹ leo cầu thang sao được!” – cụ Túc cười buồn. “Mẹ ơi! Giờ ai mà leo cầu thang nữa, thang máy hết rồi!” – con dâu từ ngoài vườn ào vào. Rồi cô bảo: “Bao giờ vợ chồng con đi công tác, có mẹ lên trông nhà tụi con cũng đỡ lo”. Cô hí hửng: “Con hái ít bầu bí, rau củ mang về mẹ nhé! Nhà mình là nhất, có rau sạch để ăn. Trên thành phố giờ rau củ gì người ta cũng phun thuốc, phát sợ!”. “Ừ, để mẹ ra cắt cho!”, cụ Túc móm mém cười. “Con cắt rồi, phéng cái là xong!” con dâu cười phớ lớ, chỉ cái sân la liệt bầu, bí, rau củ. “Để mẹ cắt thêm cho trái bí đỏ mang ra mà ăn”, cụ Túc đứng lên nhúc nhắc ra sau hè, được vài bước lại dừng vì cái chân đau đến chảy nước mắt. “Chân mẹ vẫn chưa đỡ à? Mẹ đừng đi lại nhiều!” – thằng Cả lui cui phụ vợ cột lại mấy bao rau, quay sang bảo.

Cánh cổng lịch kịch mở, vợ chồng thằng Hai đẩy chiếc xe bò kéo về, trên đó chất đầy bưởi da xanh, trái nào trái nấy căng mọng. “Anh chị Cả về chơi!” tiếng vợ thằng Hai đon đả, đoạn nó gọi “Mẹ ơi! Năm nay nhà mình trúng mùa bưởi, mẹ ra xem này!”. Cụ Túc…

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Chấn chỉnh hạn chế, tồn tại trong hoạt động biểu diễn ca Huế trên sông Hương

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình kiểm tra và yêu cầu …