Điểm tựa cho bà con

Trung úy Sơn Ka (ngoài cùng, bên trái) hướng dẫn bà con thủ tục cấp căn cước công dân

Một ngày giữa tháng 3, vượt chặng đường hơn 62km, chúng tôi đến với xã Hương Sơn – nơi có đến hơn 98% đồng bào dân tộc Cơ Tu đang sinh sống. Vừa đến nơi, cũng là lúc Trung úy Sơn Ka cùng với các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) khác trong đơn vị vừa trở về từ chuyến tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại các thôn.

Trung úy Sơn Ka tâm sự, sau khi tốt nghiệp Trường đại học An ninh Nhân dân, anh được phân công công tác tại Đội An ninh Công an huyện Nam Đông. Năm 2019, ngay khi Công an tỉnh triển khai đề án điều động công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, Trung úy Sơn Ka đã tự nguyện xung phong về công tác tại cơ sở.

Ngay từ khi tiếp nhận địa bàn, với lợi thế có thể nghe, hiểu, nói được tiếng đồng bào Cơ Tu, Trung úy Sơn Ka cùng CBCS trong đơn vị đã tăng cường bám, nắm cơ sở, tích cực xuống địa bàn để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, phong tục tập quán, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn liên quan đến tình hình ANTT cho bà con.

Là cán bộ trẻ, anh cũng không ngừng học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp, tích cực tu dưỡng, rèn luyện và thực hiện tốt “Sáu điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân”. Trong công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, Trung úy Sơn Ka và các CBCS trong đơn vị đã kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể đi từng thôn để phổ biến, tuyên truyền pháp luật.

Từ sự nỗ lực cố gắng đó, đến nay, hàng trăm lượt người dân trong xã Hương Sơn đã được tuyên truyền các quy định không được sản xuất, mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Qua đó, người dân đã tự giác giao nộp 2 khẩu súng tự chế; 100% các hộ dân ký cam kết chấp hành pháp luật, đảm bảo ANTT tại địa phương…

Trước đó, qua công tác kiểm tra, kiểm soát giao thông tại tuyến đường trên địa bàn xã Hương Sơn, anh đã phát hiện một phương tiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra và phát hiện trên xe vận chuyển 373 viên đạn, 3 túi ni lông chứa bột nổ và 5 túi chứa các viên, hạt kim loại.

Trong hơn 2 năm triển khai thực hiện đề án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử của Bộ Công an, Trung úy Sơn Ka cùng CBCS Công an xã Hương Sơn đã tập trung thực hiện tốt phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, đảm bảo thông tin thu thập “đúng, đủ, sạch, sống”; tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực hưởng ứng.

Anh đã chủ động phối hợp các đội nghiệp vụ Công an huyện Nam Đông trực tiếp đến từng thôn, làm việc không quản ngày đêm, phục vụ người dân, bảo đảm 100% người dân được rà soát, cập nhật thông tin, người đủ tuổi được làm thủ tục cấp CCCD, hoàn thành vượt thời gian quy định.

Bà Lê Thị Pi Ta, Bí thư Đảng ủy xã Hương Sơn cho biết, Trung úy Sơn Ka là người năng động, nhiệt huyết, không ngại khó, ngại khổ luôn bám địa bàn, gần dân, sát dân; gắn bó sâu sát với dân, người dân càng thêm tin tưởng vào chính quyền, lực lượng công an; tình hình ANTT địa phương cũng được đảm bảo.

Với nỗ lực cố gắng, nhiều năm liền, Trung úy Sơn Ka được Giám đốc Công an tỉnh công nhận danh hiệu “Chiến sĩ tiên tiến”, “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”. Năm 2022, anh vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD và là cán bộ công an xã tiêu biểu cấp Bộ.

Bài, ảnh: Hồng Nhung

About Huế

Bài viết được đăng từ nguồn: Báo Thừa Thiên Huế online

Check Also

Một học sinh đuối nước trên sông Bồ

Lực lượng chức năng triển khai công tác cứu hộ- ảnh PCCC Khoảng 9 giờ …