Di sản triều Nguyễn dưới những góc nhìn

Bìa sách “Tuyển tập những bài nghiên cứu về triều Nguyễn” là sự kết hợp giữa Tạp chí Nghiên cứu và phát triển và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, với những bài viết uy tín về di sản triều Nguyễn, hấp dẫn các bạn đọc và nhà nghiên cứu.


Bìa sách “Tuyển tập những bài nghiên cứu về triều Nguyễn”

Với ý nghĩa lịch sử – văn hóa, cùng những đóng góp to lớn và thiết thực đó, nhiều thập kỷ qua, di sản triều Nguyễn trên đất Cố đô Huế đã thu hút đông đảo các nhà nghiên cứu, học giả có uy tín trong và ngoài nước quan tâm, đầu tư công sức nghiên cứu, tìm hiểu nhằm khẳng định những giá trị mà triều Nguyễn đã để lại. Trong số đó, đã có rất nhiều bài viết, công trình nghiên cứu công phu, với nhiều kiến giải, nhận định mang hàm lượng khoa học, thực tiễn cao được chọn đăng tải, công bố trên Tạp chí Nghiên cứu và phát triển (Viện Nghiên cứu và phát triển Thừa Thiên Huế), một tờ báo được giới nghiên cứu và bạn đọc quan tâm, đánh giá cao về hàm lượng học thuật trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó mảng đề tài văn hóa – lịch sử về Huế và triều Nguyễn thu hút sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc gần xa.

Đóng góp của Tạp chí Nghiên cứu và phát triển

Nhận thấy giá trị và sự lan tỏa từ mảng nghiên cứu này, trong nhiều năm qua, Tạp chí Nghiên cứu và phát triển đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tiến hành tuyển chọn những công trình tiêu biểu để xuất bản thành Tuyển tập những bài nghiên cứu về triều Nguyễn, nhằm phục vụ nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu chuyên sâu về Huế và triều Nguyễn. Tập 1 đã được xuất bản vào năm 2002 với 95 bài viết được tuyển chọn trong 32 số tạp chí đã đăng tải từ 1991 – 2002, được giới nghiên cứu đón nhận, đánh giá cao.

Tập 2 của Tuyển tập những bài nghiên cứu về triều Nguyễn

Tiếp nối thành công đó, đồng thời đáp ứng nhu cầu bạn đọc mong chờ, năm 2023, tạp chí tiếp tục tuyển chọn 70 bài nghiên cứu được đăng tải từ năm 2002 – 2012 để xuất bản tập 2 với dung lượng lớn (hơn 1.000 trang in khổ 16 x 24cm), được Nhà xuất bản Thuận Hóa ấn hành, ra mắt bạn đọc vào cuối năm 2023.

Nội dung của Tập 2

Tuyển tập những bài nghiên cứu về triều Nguyễn (tập 2) tập trung vào phân tích, nhận diện những vấn đề về triều Nguyễn trên các lĩnh vực, thành tựu mà triều Nguyễn đã để lại gồm: Chính trị – Quân sự – Ngoại giao; Tài chính – Khoa học kỹ thuật; Lễ – Nhạc; Văn học – Nghệ thuật; Xây dựng – Kiến trúc; Di tích; Cổ vật; Nhân vật; Luật lệ – Hậu cung; Làng xã – Thành thị và các tư liệu quý hiếm có liên quan… của nhiều học giả, nhà nghiên cứu văn hóa – lịch sử có tên tuổi trong và ngoài nước.

Những bài được tuyển chọn để in trong tập sách là kết quả của quá trình nghiên cứu, điền dã, tập hợp, đối sánh từ nhiều nguồn tư liệu khác nhau, dưới những góc nhìn, đánh giá, phân tích, luận giải và rút ra những kết luận… có giá trị khoa học và thực tiễn cao, phù hợp với yêu cầu, mục tiêu nghiên cứu.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baothuathienhue
Nội dung được biên tập, sáng tạo thêm bởi: thuathienhue_org

About Nhóm biên tập Thừa Thiên Huế

Check Also

Lễ hội điện Huệ Nam năm nay sẽ có đoàn rước bộ

Lễ hội điện Huệ Nam sẽ diễn ra vào ngày 10 – 11/4, thu hút …